Đại dịch COVID-19 đã khiến tình trạng thiếu giáo viên ở các trường công lập trên khắp Hoa Kỳ trở nên căng thẳng hơn, buộc một số trường phải quay lại với việc học tập từ xa.

Tình trạng thiếu giáo viên và những khó khăn trong việc tìm giáo viên cho các vị trí đang tuyển dụng đã được báo cáo tại các tiểu bang Tennessee, New Jersey, và South Dakota; có một học khu bắt đầu năm học với 120 vị trí giảng dạy khuyết giáo viên.

Ở Texas, Houston, Waco, và một số học khu khác có hàng trăm vị trí giảng dạy còn trống vào đầu năm nay.

Tại một học khu ở California, nhân viên nhà trường gửi học sinh tờ quảng cáo về nhà để các bậc cha mẹ biết học khu này “hiện đang tuyển dụng”.

Sự thiếu hụt này diễn ra trong bối cảnh số giáo viên về hưu và nghỉ việc tăng vọt do sự căng thẳng của đại dịch COVID-19. Ngoài ra, các trường học đang chịu áp lực phải thuê giáo viên dạy kèm để bù đắp thời gian học tập thiếu hụt, trong khi cần phải bổ sung thêm nhiều vị trí để tổ chức các lớp học trực tuyến cho những học sinh chưa sẵn sàng quay trở lại trường học.

Theo một cuộc thăm dò vào tháng 06/2021 khảo sát 2,690 thành viên của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia từ ngày 19/05 đến ngày 26/05, một phần ba số thành viên báo cáo có kế hoạch rời khỏi ngành giáo dục sớm hơn dự định ban đầu do hậu quả của đại dịch; điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tình trạng thiếu giáo viên hiện nay.

Một cuộc khảo sát riêng biệt do RAND Corp. thực hiện hồi tháng Một và tháng Hai cho thấy gần 1/4 giáo viên nói rằng họ có khả năng sẽ nghỉ việc vào cuối năm học 2020–2021, so với 1/6 giáo viên có khả năng nghỉ việc trước đại dịch.

Cuộc khảo sát này ghi nhận rằng một tỷ lệ cao hơn các giáo viên cho biết họ thường xuyên gặp căng thẳng liên quan đến công việc và các triệu chứng trầm cảm khi so sánh với cư dân nói chung, viện dẫn điều kiện giảng dạy thời đại dịch, chẳng hạn như các vấn đề về kỹ thuật khi giảng dạy từ xa, cũng như một số căng thẳng khác liên quan tới công việc.

Trước đại dịch, các trường công lập trên khắp Hoa Kỳ đã bị thiếu giáo viên, đặc biệt là các môn toán, khoa học, giáo dục đặc biệt, và ngôn ngữ. Nhưng một số trường hiện đã bị buộc phải đóng cửa và quay trở lại học tập từ xa trong bối cảnh có thêm các vị trí tuyển dụng bị trống.

COVID-19 khiến tình trạng thiếu giáo viên tại các trường công lập căng thẳng hơn
Học tập từ xa có hiệu quả khi được lên kế hoạch chu đáo và tự nguyện cho cả học sinh và giáo viên. (Ảnh: Gorodenkoff/Shutterstock)

Bà Linda Darling-Hammond, chủ tịch Hội đồng Giáo dục Tiểu bang California, cho biết tình trạng thiếu hụt “thực sự là một vấn đề trên toàn quốc và chắc chắn là một vấn đề trên toàn tiểu bang.”

Sự thiếu hụt có thể dẫn đến việc một số trường, đặc biệt là những trường ở các cộng đồng có thu nhập thấp, phải thuê giáo viên không đủ tiêu chuẩn khi họ chạy đua để lấp đầy các vị trí trống trong khi phải tăng sĩ số lớp học.

Một trường học, thuộc Khu học chính Mount Diablo, có 28,000 học sinh ở phía đông San Francisco, đã cho tối đa 32 học sinh vào một vài lớp tiểu học – ngay cả khi các quy định về giãn cách xã hội vẫn được áp dụng – trong một nỗ lực nhằm giảm bớt áp lực cho giáo viên giảng dạy từ xa.

Ban đầu, khoảng 150 trẻ em đã ghi tên học từ xa, nhưng con số đó tăng lên 600 em trong thời gian diễn ra đại dịch.

Do đó, một số trường – kể cả quận Mount Diablo – hiện đang cung cấp các chương trình thưởng khá lớn cho một số giáo viên của họ để lấp đầy các vị trí đang trống.

Ông Adam Clark, người điều hành khu học chính Mount Diablo, cho biết học khu đang để mức 5,000 USD tiền thưởng cho việc ký hợp đồng với các nhà trị liệu âm ngữ và 1,500 USD tiền thưởng cho những trợ giảng giúp học sinh có nhu cầu học tập.

Một học khu khác ở California, Khu học chính San Francisco, đang treo thưởng tương tự cho 100 trợ giáo, trong khi Khu học chính West Contra Costa County gần đó đang cung cấp 6,000 USD tiền thưởng ký hợp đồng cho các giáo viên, với một phần ba trong số đó được trả sau tháng đầu tiên.

Và tình trạng thiếu giáo viên không chỉ là một vấn đề mà các trường học ở Hoa Kỳ phải đối mặt. Tại New South Wales (NSW), Úc, tình trạng thiếu giáo viên đáng báo động dẫn đến nhiều trường hợp có các lớp gom nhập lên đến 45 học sinh và chỉ có sự giám thị tối thiểu trong các trường học trong khu vực và liên quận.

Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên NSW Angelo Gavrielatos cho biết trong một tuyên bố rằng, “Đây là một ví dụ về tình trạng thiếu giáo viên có tác động rất thực tế lên học sinh và giáo viên trong các trường học, từ nội ô phía Tây Sydney đến Viễn Tây của NSW. Khi chúng tôi chuẩn bị cho các trường học hoạt động trở lại trong học kỳ tới, đó là một lời nhắc nhở rõ ràng về lý do tại sao tình trạng thiếu giáo viên phải được giải quyết ngay.”

Katabella Roberts
Bản tin có sự đóng góp của phóng viên Rebecca Zhu và The Associated Press
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn