Theo nghiên cứu của Đại học Yale (pdf), các trung tâm chăm sóc trẻ em vẫn hoạt động trong những tháng đầu khi đại dịch COVID-19 bùng phát và không có lây lan COVID-19 tại các trung tâm này trên khắp Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét câu trả lời từ 57,335 trung tâm dịch vụ chăm sóc trẻ em – bao gồm cả những nơi tiếp tục hoạt động và những nơi không còn hoạt động – trong ba tháng đầu tiên của đại dịch, và họ nhận thấy “không có sự khác biệt về tỷ lệ nhiễm COVID-19”. Kết quả của nghiên cứu cho thấy nguy cơ trẻ em lây bệnh cho người lớn là thấp.

Walter Gilliam, giáo sư tại Trung tâm Chăm sóc Trẻ em Yale và là tác giả chính của nghiên cứu, nói với North Country Public Radio: “Thời gian chăm sóc trẻ em hoàn toàn không liên quan đến việc họ có bị bệnh với COVID-19 hay phải nhập viện do COVID-19.” 

Gilliam nói rằng các biện pháp an toàn tại chỗ đã được thực hiện, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên, khử trùng bề mặt và tầm soát bệnh tật. Gilliam nói, đeo khẩu trang không phải là một biện pháp phòng ngừa đáng kể vì nhiều người chăm sóc trẻ em và thậm chí nhiều trẻ em không đeo khẩu trang, nhưng điều đó không có nghĩa là khẩu trang không hiệu quả.

Sự lây nhiễm trong cộng đồng là một yếu tố lớn hơn trong việc xác định liệu một nhà trẻ có bị nhiễm COVID-19 hay không.

“Và nếu tốc độ truyền của virus quá nhanh, thì việc các nhà trẻ không lây lan COVID-19 không thực sự quan trọng,” Gilliam nói. “Những người chăm sóc trẻ em sẽ bị lây nhiễm trong cộng đồng.”

Nghiên cứu có tác động đáng kể đến các trung tâm trông trẻ, đến nền kinh tế, và đến cả các bậc cha mẹ vẫn chưa yên tâm về việc gửi con đến nhà trẻ.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 6 (pdf) của Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục Trẻ nhỏ, “Trung bình, tỷ lệ nhập học giảm 67%” và “cứ năm trung tâm được hỏi thì có khoảng hai trung tâm nói rằng họ chắc chắn sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn nếu không có sự hỗ trợ thêm từ chính phủ.”

Các tác giả của nghiên cứu Yale nói rằng phát hiện của họ có thể không áp dụng cho các trường học có trẻ lớn hơn, vì số lượng học sinh ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông nhiều hơn.

COVID-19 không lây truyền từ trẻ em sang người lớn trong các trung tâm chăm sóc trẻ em
Học sinh vệ sinh tay trước khi bước vào ngày đầu tiên trở lại Trường Tiểu học Lysterfield ở Melbourne, Úc, vào ngày 26 tháng 5 năm 2020. (Ảnh Daniel Pockett / Getty Images)

Tuy nhiên, Tiến sĩ Jeff Barke, một bác sĩ ở California và là chủ tịch hội đồng của một trường bán công ở Quận Cam, cho biết trong bài thuyết trình tại Hội nghị thượng đỉnh Tòa Bạch Ốc lần thứ hai của các bác sĩ tiền tuyến Hoa Kỳ, rằng các trường học nên mở cửa trở lại cho tất cả các cấp. Lý do là những người từ 19 tuổi trở xuống có tỷ lệ sống sót cao.

Theo bản cập nhật ngày 10/9 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho “Các tình huống lập kế hoạch cho đại dịch COVID-19”, ước tính IFR (tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng) được chia nhỏ theo độ tuổi cho thấy tỷ lệ sống sót là 99.99 phần trăm cho nhóm từ 0–19 tuổi.

IFR tính đến tất cả những người bị nhiễm bệnh – có triệu chứng và không có triệu chứng – đã tử vong vì COVID-19, được coi là chính xác hơn trong cộng đồng khoa học. Nó khác với tỷ lệ tử vong theo trường hợp (CFR), chỉ bao gồm các trường hợp đã được xác nhận.

Barke cũng cho biết nỗi sợ hãi [được truyền bá về virus] đang gây hại cho trẻ em nhiều hơn. Ông nói: “Con cái của chúng ta đang bị tổn hại, không phải do virus, mà là do phản ứng của chúng ta với virus.

“Chúng ta phải loại tính chính trị của COVID-19 ra khỏi trường học vì chúng ta đang làm hại con mình, vì đã lưu lại những dấu ấn kéo dài nhiều năm, ngay cả sau khi đại dịch trôi qua.”

Trong khi 72 trẻ em đã tử vong vì COVID-19 là một thảm kịch, Barke nói rằng số lượng trẻ em thiệt mạng do chết đuối và tai nạn xe cộ còn cao hơn. Ngoài ra còn có những ảnh hưởng lâu dài của chứng trầm cảm và lo lắng, do căng thẳng trong việc học tập từ xa cũng như gián cách xã hội với bạn bè cùng trang lứa.

Những bệnh nhân trẻ tuổi của Barke đã chia sẻ nỗi sợ hãi của chúng với ông ấy. Barker nói rằng một bệnh nhi 8 tuổi bị “lo lắng nghiêm trọng” đến nỗi cháu sợ “bỏ khẩu trang ở nhà vì lo rằng mình sẽ gây tử vong cha mẹ mình.” Trong khi một bệnh nhân khác, một cậu bé 12 tuổi, không chịu đến trường vì sợ tử vong ở đó.

Barke cho biết trẻ em có nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp, vì vậy “không có lý do gì để giữ chúng ở nhà mà không cho chúng đến trường. Và không có lý do gì để những đứa trẻ khỏe mạnh trong trường học của chúng ta phải che mặt lại. Có rất ít bằng chứng cho thấy trẻ em có thể lây lan virus này cho người lớn có nguy-cơ-mắc-bệnh. Và nỗi sợ hãi mà người lớn chúng ta đã tạo ra còn gây hại cho những đứa trẻ này nhiều hơn.”

Meiling Lee
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn