Hôm 17/08, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) cho biết, trong tuần lễ từ ngày 09–15/08, các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ ở Chicago đã thu giữ các phù hiệu giả “rất giống thật” của lực lượng chấp pháp Hoa Kỳ nhưng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

CPB cho biết trong một tuyên bố rằng cơ quan này đã thu giữ tổng cộng chín phù hiệu giả trong một vài bưu kiện hôm 13/08 và 15/08, bao gồm một phù hiệu của FBI và tám phù hiệu của Cơ quan Phòng chống Ma túy (DEA). Bị chặn tại Chi nhánh Thư tín Quốc tế Chicago, các gói hàng này đang được chuyển đến nhiều địa điểm khắp Hoa Kỳ.

“Những phù hiệu giả này có thể dẫn đến hậu quả khôn lường… Các nhân viên CBP đã có thể xác định những phù hiệu giả rất giống thật này và ngăn không cho chuyển chúng đến các nơi nhận,” bà LaFonda Sutton-Burke, giám đốc công tác hiện trường Chicago cho biết. Bà nói rằng những phù hiệu giả này có thể được dùng cho “hoạt động phi pháp dưới vỏ bọc của các đặc vụ liên bang.”

Giám đốc Cảng khu vực Chicago Shane Campbell bày tỏ lo ngại rằng những hành vi kiểu này có thể làm xói mòn niềm tin của công chúng vào lực lượng chấp pháp.

CBP cho biết đây không phải là lần đầu tiên họ bắt gặp các vật dụng giả mạo dùng trong các ngành chấp pháp liên bang. Cơ quan này từng chứng kiến phù hiệu giả của Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ và các lực lượng khác.

Các mặt hàng giả khác mà các nhân viên đã thu giữ được trong thời gian qua bao gồm tiền giả, các sản phẩm liên quan đến ngừa COVID-19, trong đó có mặt nạ N95.

Trong một tuyên bố hôm 13/08, CBP cho biết các nhân viên biên phòng tại cảng Memphis, Tennessee đã chặn một lô hàng chứa 51 thẻ chích ngừa COVID-19 giả đến từ Thâm Quyến, Trung Quốc đang trên đường vận chuyển đến New Orleans.

Tuyên bố nêu rõ, các lô hàng đó được mô tả là “THẺ GIẤY, GIẤY” hoặc “Thiệp Giấy Chúc Mừng” với lỗi chính tả và một số đoạn ghi bằng tiếng Tây Ban Nha nhiều lỗi chính tả.

Theo tuyên bố này, trong năm tài khóa 2021, tính đến thời điểm hiện tại, CBP đã thu giữ 3,017 thẻ chích ngừa COVID-19 giả được gửi từ Trung Quốc.

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ thu giữ phù hiệu DEA và FBI giả từ Trung Quốc
Thẻ chích ngừa COVID-19 giả mà các nhân viên biên phòng thu giữ ở Memphis, Tennessee, tháng 08/2021. (Ảnh: Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ)

Giữa tháng 05/2021, các nhân viên Chicago đã ngăn chặn tiền giả các loại với tổng trị giá 685,000 USD đến từ Trung Quốc. Cuối tháng đó, các đặc vụ tuyên bố đã phát hiện 30,000 vòng cổ do Trung Quốc sản xuất tại cảng nhập cảnh Mariposa ở Nogales, Arizona; các vòng này tuyên bố gian dối là có thể giúp bảo vệ người đeo khỏi bị COVID-19.

Trong năm tài khóa 2020, Trung Quốc vẫn là nguồn chính của các món hàng giả và hàng nhái bị thu giữ. Dữ liệu Thống kê Thu giữ năm 2020 cho thấy các vụ thu giữ tài sản trí tuệ liên quan đến quốc gia này có tổng trị giá ước tính hơn 660 triệu USD – xấp xỉ 51% tổng giá trị giá bán lẻ theo đề nghị của nhà sản xuất.

Các quan chức ở Chicago cũng đã thu giữ hơn 19,000 bằng lái xe giả trong nửa đầu năm 2020, phần lớn đến từ Trung Quốc và Hồng Kông.

Trong năm tài khóa 2019, gần 50% tổng số vụ thu giữ của CBP bắt nguồn từ Trung Quốc, theo sau đó là 35% đến từ Hồng Kông.

Bán hàng giả có thể bị phạt tù 10 năm cho lần vi phạm đầu tiên và bị phạt [tiền] nặng theo luật liên bang.

Bà Rita Li là một phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn