Lawrence Wilson

Thu hoạch phiếu bầu. Bỏ phiếu nhiều hơn quy định. Gian lận bằng thiết bị bỏ phiếu. Đánh cắp phiếu bầu. Kiểm duyệt ứng viên. Đây là một số lo ngại được nêu lên, đáng chú ý là do cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, sau cuộc bầu cử năm 2020.

Khi chúng ta đến gần năm 2024, an ninh bầu cử đối với các ứng cử viên tổng thống năm 2024 là một mối quan tâm lớn đến mức nào? The Epoch Times đã gửi câu hỏi cho các ứng cử viên chính của cả hai đảng để tìm hiểu.

Những câu hỏi này tập trung vào ba mối quan tâm: Gian lận bầu cử có ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 không? Cần làm gì để bảo đảm một cuộc bầu cử công bằng vào năm 2024? Quý vị sẽ chấp nhận kết quả của cuộc đua năm 2024 không?

Cựu Đại sứ Nikki Haley đã trả lời trực tiếp các câu hỏi của chúng tôi. Các đại diện của cựu Phó TT Mike Pence và Thống đốc Florida Ron DeSantis đã chỉ dẫn chúng tôi xem lại quan điểm mà trước đây họ từng công bố về vấn đề này. 

Chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm nào từ các chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa như ông Trump, Thượng nghị sĩ Tim Scott (South Carolina), doanh nhân Vivek Ramaswamy, hoặc ứng cử viên Đảng Dân Chủ Robert F. Kennedy Jr.

Các quan điểm của ông Trump, ông Scott, ông Ramaswamy, và ông Biden đã có  tìm thấy trong các cuộc phỏng vấn trên truyền thông và các tuyên bố công khai.

Dưới đây là những gì họ nói.

Tác động của gian lận trong năm 2020

Ông Trump đã đưa ra các tuyên bố rộng rãi về việc can thiệp bầu cử ngay sau cuộc bầu cử năm 2020 và bảo vệ những tuyên bố này.

Ông Trump nói trong một sự kiện theo kiểu gặp gỡ cử tri hôm 11/05 trên CNN, “Đó là một cuộc bầu cử được sắp đặt, và thật xấu hổ khi chúng ta phải trải qua điều này. Điều đó rất có hại cho đất nước chúng ta. Trên toàn thế giới, họ đã xem xét điều này và họ thấy chính xác những gì mọi người khác đã thấy.”

Ông Trump đã tuyên bố rằng việc can thiệp bầu cử gây ra một sự chênh lệch 16 điểm phần trăm trong kết quả của cuộc bầu cử này.

Tổng thống Donald Trump diễn thuyết trong một cuộc mít tinh ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)
Tổng thống Donald Trump diễn thuyết trong một cuộc mít tinh ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)

Vị cựu tổng thống này đã nhắc đến sự kiểm duyệt trên Twitter và “hàng triệu phiếu bầu” được camera ghi lại trong các trường hợp “bỏ phiếu bất hợp pháp (quá số lượng quy định)”. Ông đề cập đến chứng cứ được cho là bằng chứng từ camera của chính phủ.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 16/05 trên MSN, ông DeSantis đã thừa nhận một số gian lận bầu cử nhưng nói rằng sai lầm này phần lớn là do lỗi của ông Trump. 

Thống đốc Florida này cho biết tình trạng khẩn cấp do COVID-19 đã góp phần vào việc áp dụng hình thức thu gom phiếu bầu, còn được gọi là thu thập phiếu bầu, là hoạt động của bên thứ ba để thu thập các phiếu bầu khiếm diện rồi chuyển đến thùng phiếu.

Mặc dù hình thức thu thập phiếu bầu này là hợp pháp ở nhiều tiểu bang, nhưng những người chỉ trích cho rằng đó là một tình huống dễ gian lận.

“Tất nhiên, tôi cho rằng việc đó là sai,” ông DeSantis nói. “Nhưng giả sử tôi là ứng cử viên, thì tôi sẽ vào cuộc và phản đối điều đó, hoặc để người của chúng tôi làm công việc thu thập phiếu bầu đó hoặc tích cực hơn để cố gắng ngăn chặn việc đó bằng các thách thức pháp lý.”

Ông DeSantis cũng cho biết chính phủ đã thông đồng với các công ty công nghệ để kiểm duyệt thông tin tiêu cực về ông Biden, điều mà ông gọi là “can thiệp bầu cử”. 

“Điều đó hoàn toàn không công bằng, nhưng tôi cũng sẽ chỉ ra rằng FBI của ông Donald Trump và DHS của ông Donald Trump đã làm điều đó. Ông ấy đã không kiểm soát các cơ quan của chính mình,” ông DeSantis nói. “Nếu có người trong chính phủ của tôi làm điều đó, thì họ sẽ bị sa thải ngay ngày hôm sau.”

Trong một viết hồi tháng 03/2021 cho Quỹ Di sản, ông Pence đã gọi cuộc tranh cử năm 2020 là “một cuộc bầu cử được đánh dấu bằng những bất thường đáng kể trong bỏ phiếu và nhiều trường hợp quan chức bỏ qua luật bầu cử của tiểu bang.”  

Ông Pence viết, “Tôi cũng có những mối lo ngại giống như hàng triệu người Mỹ về tính liêm chính của cuộc bầu cử năm 2020.”

Tuy nhiên, ai cũng biết rằng chính ông Pence đã từ chối bác bỏ các kết quả bầu cử tại Thượng viện.

Ông nói trong một sự kiện theo kiểu gặp gỡ cử tri hôm 07/06 trên CNN, “Nhưng một khi các tiểu bang đã chứng nhận các cuộc bầu cử đó, một khi các tòa án đã xem xét các cuộc bầu cử đó, một khi Quốc hội đã xem xét bất kỳ sự phản đối nào, thì tôi biết nhiệm vụ của mình đã rõ ràng.” 

Bà Haley, ông Scott, và ông Ramaswamy cho biết họ tin rằng một số hành vi gian lận bầu cử đã xảy ra nhưng điều đó không làm thay đổi kết quả của cuộc đua.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence nói tại Las Vegas, Nevada, vào ngày 19/11/2022. (Ảnh: Wade Vandervort/AFP qua Getty Images)
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence nói tại Las Vegas, Nevada, vào ngày 19/11/2022. (Ảnh: Wade Vandervort/AFP qua Getty Images)

Bà Haley nói với The Epoch Times: “Đã có gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng không có tòa án hay cơ quan lập pháp tiểu bang nào thấy rằng điều đó đủ để thay đổi kết quả.”

Ông Scott cho biết có bằng chứng về những điểm bất thường nhỏ và thậm chí là gian lận, nhưng ông không thấy bằng chứng nào về một cuộc bầu cử bị gian lận. Ông cho biết trong một tuyên bố vào ngày 05/01/2021: “Cho đến nay, không có cơ quan tư pháp, thẩm phán hay người chứng thực sự kiện nào tìm thấy bằng chứng cho thấy kết quả bầu cử ở những tiểu bang đó nên bị hủy bỏ.”

Ông Ramaswamy cũng nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn hôm 19/05 trên NPR.

Ông Ramaswamy nói: “Điều khiến tôi trăn trở nhất các công ty truyền thông xã hội và công ty Internet ngăn chặn thông tin trong khoảng thời gian trước khi cuộc bầu cử đó diễn ra.” 

“Nhưng còn về cuộc bầu cử, quý vị biết đấy, tôi có nghĩ rằng đã có gian lận phiếu bầu quy mô lớn hoặc bất cứ điều gì làm thay đổi kết quả bầu cử dựa trên cách kiểm phiếu không? Tôi không thấy bằng chứng nào như vậy.”

Các hành động khắc phục

Hiển nhiên, ông Biden đã thừa nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Tuy vậy, ông đã bày tỏ lo ngại về khả năng can thiệp bầu cử vào năm 2024. Mối lo chính của ông là việc ban hành các luật nhằm ngăn cản bỏ phiếu.

Tháng 01/2022, ông Biden nói tại Đại học Atlanta: “Đảng Cộng Hòa ở Georgia, cơ quan lập pháp tiểu bang này hiện đã tự trao cho mình quyền giúp những người theo đảng phái – những người thân cận của họ – dễ dàng loại bỏ các quan chức bầu cử địa phương.”

Ông Biden đã bày tỏ lo ngại rằng các luật ngăn cản việc bỏ phiếu qua thư hoặc qua thùng phiếu sẽ khiến nhiều phiếu bầu không được kiểm đếm.

Theo Trung tâm Tư pháp Brennan, năm nay, khoảng 80 dự luật đã được đưa ra tại 23 tiểu bang sẽ đặt ra các giới hạn mới đối với việc bỏ phiếu qua thư và nhận phiếu khiếm diện.

Thống đốc Florida Ron DeSantis nói chuyện tại Trung tâm Hội nghị ở Tampa, Florida, vào ngày 08/11/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)
Thống đốc Florida Ron DeSantis nói chuyện tại Trung tâm Hội nghị ở Tampa, Florida, vào ngày 08/11/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Quan điểm của ông Trump trong việc bảo đảm tính liêm chính bầu cử hoàn toàn trái ngược với quan điểm của ông Biden.

Ông Trump nói: “Chúng ta nên có thẻ ID cử tri. Chúng ta nên tổ chức bầu cử vào một ngày duy nhất. Chúng ta nên có những lá phiếu giấy thay vì những lá phiếu gửi qua thư này.”

Đề xướng của ông sẽ loại bỏ việc bỏ phiếu sớm và máy bỏ phiếu điện tử. Ông Trump đã không nói rõ liệu việc bỏ phiếu trong một ngày có cho phép bỏ phiếu khiếm diện hay không, những lá phiếu này thường được gửi qua đường bưu điện.

Ông DeSantis cho biết Florida đã cấm hành vi thu hoạch phiếu bầu, cùng với các khoản quyên góp tư nhân cho các bộ phận bầu cử để tạo thuận tiện cho việc kiểm đếm phiếu bầu.

“Đó là điều chúng ta nên làm,” ông DeSantis nói.

Hoạt động quyên góp cho các ban bầu cử đã gây sự chú ý sau khi một tổ chức bất vụ lợi do Tổng giám đốc Meta Mark Zuckerberg thành lập đã quyên góp khoảng 350 triệu USD cho 2,500 văn phòng bầu cử ở 47 tiểu bang.

Tuy nhiên, ông DeSantis ủng hộ việc bỏ phiếu qua thư.

Ông DeSantis, người đã tái đắc cử chức thống đốc vào năm 2022 với 19 điểm phần trăm bằng sự giúp đỡ của những cử tri thường không bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ, cho biết: “Tôi nghĩ việc yêu cầu mọi người không gửi phiếu bầu qua thư là một sai lầm lớn.”

“Phần lớn trong số họ đã chọn bỏ phiếu bằng phiếu khiếm diện qua thư. Đó là sự lựa chọn của họ. Nếu chúng ta nói với họ rằng quý vị chỉ có thể bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử, thì rất có thể một số người trong số họ sẽ không bỏ phiếu.”

Ông Pence đã từng nói về sự cần thiết phải cải tổ bầu cử nhưng lại tránh đưa ra các giải pháp toàn diện. Thay vào đó, ông đã để cho các cơ quan lập pháp tiểu bang quyết định về các cải tổ cụ thể.

Trong một bài viết cho Quỹ Di Sản (Heritage Foundation), ông nói: “Cải tổ bầu cử là một nhu cầu của quốc gia, nhưng theo Hiến Pháp của chúng ta, cải tổ bầu cử phải được thực hiện ở cấp tiểu bang.”

Bà Nikki Haley, cựu Thống đốc South Carolina thuộc Đảng Cộng Hòa, nói chuyện tại Las Vegas, Nevada, vào ngày 19/11/2022. (Ảnh: Wade Vandervort/AFP qua Getty Images)
Bà Nikki Haley, cựu Thống đốc South Carolina thuộc Đảng Cộng Hòa, nói chuyện tại Las Vegas, Nevada, vào ngày 19/11/2022. (Ảnh: Wade Vandervort/AFP qua Getty Images)

Ông Pence đã chỉ trích một luật liên bang được đề xướng vào năm 2021 vốn sẽ yêu cầu các tiểu bang áp dụng bỏ phiếu qua thư, bỏ phiếu sớm, ghi danh cử tri trong ngày, ghi danh cử tri trực tuyến, và các biện pháp khác mà ông coi là phá hoại an ninh bầu cử.

Bà Haley tin rằng một số quy định bầu cử nên được thông qua ở cấp quốc gia.

“Việc bảo đảm tính liêm chính trong bầu cử vẫn vô cùng quan trọng đối với nền dân chủ của chúng ta,” bà nói với The Epoch Times. “Với tư cách là thống đốc, tôi đã ban hành quy định bắt buộc cử tri sử dụng ID ở South Carolina để bảo vệ sự tôn nghiêm của các cuộc bầu cử của chúng ta. Chúng ta phải làm điều đó trên toàn quốc.”

Tháng 01/2021, ông Scott đã giới thiệu dự luật nhằm thành lập một ủy ban lưỡng đảng để kiểm tra chu kỳ bầu cử năm 2020 và đưa ra các đề nghị cho các cơ quan lập pháp của tiểu bang.

Ông Ramaswamy đã đề nghị một ý tưởng mới nhằm tác động đến sự tham gia của công dân, nếu không muốn nói là tính liêm chính trong bầu cử. Ông đề nghị tăng tuổi bầu cử lên 25 tuổi với một số ngoại lệ nhất định.

Tuổi bầu cử nên được nâng lên 25 tuổi, ngoại trừ những người phục vụ trong lĩnh vực công toàn thời gian trong quân đội hoặc là những nhân viên ứng phó khẩn cấp, hoặc những người đã vượt qua kỳ thi quốc tịch giống như được yêu cầu đối với công dân nhập tịch.

Các nhà phê bình cáo buộc đây là một nỗ lực nhằm ngăn cản những người trẻ tuổi bỏ phiếu, vì nhiều người trong số họ ủng hộ các ứng cử viên Đảng Dân Chủ.

Thừa nhận các kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2024

Chỉ có một ứng cử viên trả lời The Epoch Times về câu hỏi này: Quý vị có cam kết sẽ thừa nhận các kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 không?

Bà Haley nói với The Epoch Times rằng bà sẽ làm như vậy. Hai người khác đã đưa ra bình luận công khai về vấn đề này.

Ông Trump nói: “Vâng, nếu tôi nghĩ đó là một cuộc bầu cử trung thực, thì tôi chắc chắn sẽ thừa nhận.”

“Và tôi hy vọng rằng cuộc bầu cử đó sẽ rất trung thực, bởi vì, nếu cuộc bầu cử diễn ra một cách trung thực, thì chúng ta sẽ thắng cử,” ông nói thêm.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa Vivek Ramaswamy nói chuyện tại Clive, Iowa, hôm 22/04/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa Vivek Ramaswamy nói chuyện tại Clive, Iowa, hôm 22/04/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Ông Pence đã gián tiếp đề cập đến vấn đề này khi được hỏi liệu ông có ủng hộ ông Trump nếu ông ấy trở thành ứng cử viên tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng Hòa hay không.

Ông Pence nói trên đài CNN: “Bất cứ ai đặt mình lên trên Hiến Pháp thì họ đừng nên có mặt ngay từ đầu. Và bất cứ ai yêu cầu bất kỳ ai khác đặt họ lên trên Hiến Pháp sẽ không bao giờ nên được làm tổng thống nữa.”

Cựu phó tổng thống này cũng nói rằng ông sẽ ủng hộ ông Trump nếu ông ấy trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa, nhưng ông nghĩ điều đó sẽ khó xảy ra.

Hướng tới năm 2024

Ông Trump vẫn là ứng cử viên duy nhất tuyên bố rằng gian lận bầu cử đã ảnh hưởng đáng kể – mà thực ra đã quyết định kết quả của – chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua.

Tuy nhiên, hầu hết các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa vẫn lo ngại rằng một số phương thức bỏ phiếu được các tiểu bang cho phép sẽ bị lợi dụng để cho phép các cá nhân bỏ phiếu bất hợp pháp hoặc chấp thuận các lá phiếu khiếm diện hoặc gửi qua thư.

Trong số các thành viên Đảng Cộng Hòa, chỉ có ông DeSantis đề cập đến giá trị của việc bỏ phiếu qua thư.

Ông Biden, giống như nhiều thành viên Đảng Dân Chủ, lo ngại hơn rằng các cơ quan lập pháp tiểu bang sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý để hạn chế hoặc ngăn cản những công dân đủ điều kiện bỏ phiếu.

Mặc dù các cuộc thăm dò tiếp tục cho thấy rằng một thiểu số khá đáng kể các cử tri tiếp tục tin rằng cuộc bầu cử năm 2020 là không công bằng, với một số trường hợp gian lận cử tri đã được chứng minh.

Năm tiểu bang từng bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016 đã ủng hộ ông Biden vào năm 2020: Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Georgia, và Arizona.

Theo dữ liệu từ Heritage Foundation, ở những tiểu bang đó, 16 người đã bị kết tội gian lận cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020. Những trường hợp đó chiếm tổng cộng 44 lá phiếu gian lận.

Bản tin có sự đóng góp của Emel Akan, Dan Berger, John Haughey, Janice Hisle, Jeff Lauderback, Joseph Lord, Nanette Holt, Jackson Richman, và Nathan Worcester

Nhóm biên dịch tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn