Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có các buổi hội đàm tại Tòa Bạch Ốc hôm 21/05 và đưa ra “Tuyên bố chung của các Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ–Nam Hàn”. Đôi bên đã đạt được thỏa thuận về một số vấn đề bao gồm cả việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và vấn đề đầu tư kinh tế.

Cuộc chiến Hoa Kỳ–Trung Quốc về vi mạch bán dẫn: Nam Hàn dưới áp lực phải chọn một trong hai
Lá cờ Hàn Quốc và Mỹ tung bay kề nhau tại Yongin, Hàn Quốc, vào hôm 23/08/2016. (Ảnh: Ken Scar/Quân đội Hoa Kỳ/Phân phát qua Reuters)

Theo nội dung của tuyên bố chung trên, hai nước đồng ý hợp tác để tăng khả năng phục hồi “chuỗi cung ứng, bao gồm cả các lĩnh vực ưu tiên như chất bán dẫn, pin EV thân thiện với môi trường, các nguyên vật liệu chiến lược và quan trọng, và dược phẩm.”

Ông Biden và ông Moon đã đồng ý thúc đẩy mối quan hệ đối tác trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng và mới nổi, cũng như “sàng lọc kỹ lưỡng các khoản đầu tư nước ngoài và hợp tác trong kiểm soát xuất cảng” các công nghệ đó.

Vài giờ trước hội nghị thượng đỉnh này, bốn công ty lớn của Nam Hàn bao gồm Samsung Electronics, SK Group, LG Energy Solution, và Hyundai Motor Company đã công bố các kế hoạch đầu tư trị giá 39.4 tỷ USD vào Hoa Kỳ trong một cuộc họp bàn tròn về kinh doanh. Theo trang tin Yonhap News, các kế hoạch đầu tư này liên quan đến chất bán dẫn và pin xe điện, là hai lĩnh vực cốt lõi mà Hoa Kỳ xem là căn bản để tái thiết chuỗi cung ứng nhằm chống lại sự thống trị của Trung Cộng và giải quyết các lỗ hổng sản xuất được phơi bày trong đại dịch virus Trung Cộng.

Ưu thế của chất bán dẫn

Tòa Bạch Ốc đã triệu tập một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tháng trước với 19 công ty đa quốc gia nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt vi mạch bán dẫn toàn cầu. Tại hội nghị trực tuyến này, Tổng thống Biden đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn và mở rộng chuỗi cung ứng lấy Hoa Kỳ làm trung tâm.

Trước hội nghị thượng đỉnh, một số chuyên gia đã dự đoán vấn đề chuỗi cung ứng nằm trong bốn lĩnh vực cốt lõi, trong đó có chất bán dẫn, sẽ là trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh này.

Ông Cho Dong-geun, Giáo sư danh dự về Kinh tế học tại Đại học Myongji, Nam Hàn, nói với The Epoch Times rằng Hoa Kỳ là cường quốc về công nghệ chất bán dẫn, nhưng việc sản xuất lại phụ thuộc quá nhiều vào các nhà sản xuất ngoại quốc.

Vào tháng 02/2021, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn đã gửi thư tới Tổng thống Biden, thúc giục ông cấp cho “nguồn tài trợ đáng kể để khuyến khích sản xuất chất bán dẫn” như là một phần trong kế hoạch phục hồi kinh tế và cơ sở hạ tầng của ông, vì thị phần sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ đã giảm từ 37% vào năm 1990 xuống còn 12% trong năm nay.

Sự thiếu hụt chất bán dẫn này đã buộc các nhà sản xuất xe hơi của Hoa Kỳ phải cắt giảm sản lượng. Do đó, Hoa Kỳ đang làm việc với các đồng minh về công nghệ để giải tỏa nhu cầu về vi mạch bán dẫn. Nam Hàn, nhà cung cấp bộ nhớ bán dẫn đứng đầu thế giới và Đài Loan, nhà cung cấp xưởng đúc bán dẫn hàng đầu thế giới, đã trở thành hai cơ sở sản xuất chất bán dẫn chính.

Giáo sư Cho nói, “Để tự chủ trong việc thống trị hệ sinh thái bán dẫn là điều khó khăn đối với Hoa Kỳ; do đó Hoa Kỳ rất mong muốn Nam Hàn khai triển các xưởng đúc chất bán dẫn.”

Hoa Kỳ ngăn chặn sự thống trị chất bán dẫn của Trung Cộng

Trong khi tăng sản xuất chất bán dẫn nội địa, Hoa Kỳ nỗ lực ngăn chặn Trung Cộng soán ngôi bá chủ về bán dẫn. Giáo sư Cho nói rằng cuộc chiến giành quyền bá chủ bán dẫn Hoa Kỳ–Trung Quốc là một “cuộc chiến có thể tiên liệu trước” là không thể tránh khỏi.

Ông nói, “Khái niệm về Bẫy Thucydides cảnh báo rằng khi một cường quốc mới nổi đe dọa đến một cường quốc lâu đời, cả hai quốc gia sẽ rơi vào một cuộc đụng độ dẫn đến chiến tranh.”

“Khi Trung Cộng hiện thực hóa điều gọi là Giấc mộng Trung Hoa bằng cách quảng bá ý thức hệ cộng sản và ‘chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc’ ra toàn thế giới, nó đã đi ngược lại các giá trị của Hoa Kỳ và gióng lên hồi chuông cảnh báo. Chiến tranh là điều không thể tránh khỏi và đang thấp thoáng phía chân trời.”

Theo Giáo sư Cho, trong lĩnh vực bán dẫn, điểm yếu tử huyệt của Trung Cộng là thiếu năng lực nghiên cứu và phát triển cũng như khả năng đổi mới.

Giáo sư Cho nói thêm rằng, “Về căn bản, thành công trong nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn không thể đạt được trong một sớm một chiều. Ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ đã dần phát triển và ngày càng tiến bộ cho đến thời điểm này trong khi Trung Cộng chỉ mới bắt đầu gần đây. Rõ ràng là sức mạnh công nghệ mạnh mẽ của Hoa Kỳ vượt trội hơn hẳn Trung Cộng và việc phát triển các công nghệ tân tiến là cần có thời gian.”

Giáo sư Cho nói thêm: “Mặc dù Trung Cộng đã rót một lượng vốn khổng lồ vào việc thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, các chuyên gia tin rằng Trung Cộng khó có thể giành được quyền bá chủ trong ngành công nghiệp bán dẫn trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Chưa kể Hoa Kỳ đã làm chủ hầu hết các công nghệ bán dẫn then chốt và Trung Cộng không thể nào bắt kịp.”

‘Hoa kỳ vì An ninh, Trung Quốc vì Kinh tế’?

Giáo sư Cho tin rằng nếu Nam Hàn không thể tham gia vào mạng lưới cung cấp chất bán dẫn do Hoa Kỳ dẫn đầu, ngành công nghiệp bán dẫn của nước này sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi trong bối cảnh chiến tranh công nghệ Hoa Kỳ–Trung Quốc. Hơn nữa, vào tháng 02/2021, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh để đánh giá chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ đối với bốn sản phẩm then chốt – vi mạch bán dẫn, pin xe điện, khoáng chất đất hiếm, và dược phẩm – mà kết quả sẽ được công bố vào tháng Sáu này.

Giáo sư Cho nói: “Nói về chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị chất bán dẫn, từ góc độ kinh tế, điều có lợi nhất cho Nam Hàn là tham gia vào liên minh này. Nếu Nam Hàn tách khỏi liên minh này, thì Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ lấy hoạt động kinh doanh đó, và Nam Hàn sẽ không được hưởng một lợi thế nào nữa. Ngược lại, nếu TSMC, Intel, và Samsung thành lập một liên minh tương tự như khi các chiến đấu cơ cùng phối hợp hoạt động, thì Nam Hàn sẽ được hưởng lợi từ đó.”

Cuộc chiến chất bán dẫn hiện tại đã đặt ra một thách thức mới cho Nam Hàn, vì nước này đã đưa ra chiến thuật nước đôi được gọi là “anmi gyeongjung,” nghĩa là “hợp tác với Hoa Kỳ vì an ninh, hợp tác với Trung Quốc vì kinh tế.” Tuy nhiên, Giáo sư Cho nói rằng Nam Hàn nên khôi phục một liên minh của các giá trị dựa trên nền dân chủ tự do và kinh tế thị trường tự do.

Ông nói: “Lập luận về việc liên minh an ninh với Hoa Kỳ đồng thời phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc thật nực cười. Hỏi rằng có nhà nước chuyên chế xã hội chủ nghĩa nào đã phát triển mạnh mẽ chưa? Có tự do, kinh tế sẽ phát triển, văn hóa sẽ thịnh vượng, quốc gia sẽ vững mạnh, và hệ thống chính trị sẽ lành mạnh hơn. Do vậy, hệ thống đó sẽ chỉ phát triển khi mọi người được thực hành quyền tự do của mình. Chẳng phải chính quốc gia có hệ thống chính trị lành mạnh hiện đang thống trị nền kinh tế và chính trị toàn cầu sao?”

Do Kim thực hiện
Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn