STU CVRK

Chính phủ Tổng thống (TT) Biden và các đồng minh quốc hội tiếp tục chuyển tài sản và tiền của Hoa Kỳ cho Ukraine mà chưa thấy hồi kết. Việc này bao gồm viện trợ sát thương dưới dạng hệ thống vũ khí và viện trợ phi sát thương thuộc các danh mục chung như hỗ trợ người tị nạn, an ninh năng lượng, các hoạt động chống tham nhũng, và trợ giúp hậu cần.

Chúng ta hãy xem xét chủ đề này chi tiết hơn.

Như Fox News đưa tin, sau đây là những con số viện trợ cho Ukraine từ năm 2001 đến năm 2016:

  • 2001–2008 (Nhiệm kỳ Tổng thống George W. Bush): 1.1 tỷ USD
  • 2009–2016 (Nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama): 2.1 tỷ USD

Tất cả những số đó là viện trợ phi sát thương, trong đó cựu TT Obama gia tăng viện trợ sau cuộc bầu cử Ukraine năm 2010 và cuộc xâm lược thôn tính miền đông Ukraine và bán đảo Crimea của Nga năm 2014. Khoản tiền 320 triệu USD viện trợ hồi năm 2014 được trình bày chi tiết trong bảng dữ liệu của Tòa Bạch Ốc nhiệm kỳ Obama thuộc các nhóm sau: ổn định, cải cách, và tăng trưởng kinh tế; nâng cao năng lực và cải cách lĩnh vực an ninh; đoàn kết dân tộc, dân chủ, nhân quyền, và truyền thông; sáng kiến ​​chống tham nhũng; an ninh năng lượng; hỗ trợ nhân đạo và khôi phục sớm; đa dạng hóa và xúc tiến thương mại.

Cựu TT Donald Trump đã cung cấp viện trợ sát thương đầu tiên từ Hoa Kỳ. Theo một báo cáo của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, “Hồi tháng 03/2018, Bộ Ngoại giao đã phê chuẩn việc bán khí tài chống tăng [hỏa tiễn Javelin] cho Ukraine, thương vụ bán khí tài sát thương đầu tiên kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu [hồi năm 2014].”

Việc này được thực hiện theo thẩm quyền hiện có như một phần ngân sách của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, bao gồm các quỹ dành cho “Hoạt động Dự phòng ở hải ngoại (OCO)”, được viện trợ lên tới khoảng 65 tỷ USD mỗi năm. Một phần viện trợ đặc biệt của OCO, được gọi là Sáng kiến ​​Phòng thủ Âu Châu (EDI), tập trung vào việc tăng sức mạnh cho các đồng minh Âu Châu và ngăn chặn sự xâm lược của Nga.

Bao gồm trong EDI này là 250 triệu USD mà Quốc hội đã ủy quyền cho Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine, có thể được sử dụng để thay thế bất kỳ “vũ khí hoặc vật phẩm phòng thủ” nào do Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine. (Lưu ý: Những suy tính thận trọng của ông Trump trong việc cung cấp những khoản tiền này cho Ukraine cuối cùng đã bị đưa vào các điều khoản luận tội của Đảng Dân chủ trong vụ dựng chuyện về Ukraine hồi năm 2019).

Cuộc chuyển giao tài sản cho Ukraine
Các công nhân bốc dỡ một lô hàng viện trợ quân sự được giao trong khuôn khổ hỗ trợ an ninh của Hoa Kỳ cho Ukraine, tại sân bay Boryspil, ngoại ô Kyiv, Ukraine, hôm 25/01/2022. (Ảnh: Efrem Lukatsky/AP Photo)

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hồi tháng Hai, chính phủ TT Biden đã gia tăng đáng kể viện trợ cho quốc gia này – không có bất cứ điều kiện nào kèm theo. Hồi tháng Năm, Quốc hội đã thông qua một gói viện trợ cho Ukraine với số tiền 40 tỷ USD. Tuy nhiên, Thượng viện đã từ chối đưa vào điều khoản do Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa–Kentucky) đề xướng yêu cầu bổ nhiệm một tổng thanh tra đặc biệt để giám sát việc phân bổ tiền để bảo đảm trách nhiệm giải trình với những người nộp thuế tại Hoa Kỳ. Đây là một vấn đề nan giải vì tham nhũng ở Ukraine là đặc hữu, theo tóm lược của Dự án Borgen.

Tính đến ngày 02/08, Bộ phận Theo dõi Hỗ trợ Ukraine ước tính viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine đã đạt 44.38 tỷ USD (44.5 tỷ Euro: 25.0 tỷ Euro viện trợ quân sự, 9.2 tỷ Euro viện trợ nhân đạo, 10.3 tỷ Euro viện trợ tài chính). Nhà tài trợ lớn thứ hai được liệt kê là “các tổ chức EU” với 16 tỷ euro đã được cam kết. Trong số này, Anh Quốc là nhà tài trợ lớn thứ hai sau chính phủ Hoa Kỳ, đã cam kết 6.5 tỷ euro.

Tổng hỗ trợ mà các chính phủ phương Tây cam kết (bao gồm cả “các tổ chức EU”) đạt gần 84 tỷ euro. Trong số viện trợ quân sự, Hoa Kỳ đã cung cấp khoảng 2.06 tỷ USD, và 8.63 tỷ USD còn lại đã được cam kết. Viện trợ bổ sung gần đây đã được Quốc hội thông qua, nâng tổng viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine trong năm 2022 lên khoảng 54 tỷ USD. (Khoản viện trợ bổ sung hơn 40 tỷ USD cho Ukraine được Quốc hội thông qua hôm 19/05 nâng tổng cam kết của Hoa Kỳ trong cuộc xâm lược của Nga lên khoảng 54 tỷ USD, khi kết hợp với gói viện trợ được thông qua hồi tháng 03).

Theo Bộ Quốc phòng, cho đến nay viện trợ quân sự của Hoa Kỳ bao gồm đạn cối, radar phản pháo, hệ thống phi cơ không người lái và thiết bị hỗ trợ, hệ thống hỏa tiễn dẫn đường bằng laser, cũng như tài trợ cho đào tạo, bảo trì và duy trì lâu dài. Khoảng 40% khoản viện trợ này được dành cho việc chuyển giao số khí tài này, hỗ trợ y tế và tình báo cho các đồng minh Âu Châu, và việc điều động thêm quân đội Hoa Kỳ tới Âu Châu.

Cuộc chuyển giao tài sản cho Ukraine
Các binh sĩ thuộc Lực lượng Quân sự Ukraine di chuyển hỏa tiễn FIM-92 Stinger do Hoa Kỳ sản xuất và các hỗ trợ quân sự khác được vận chuyển từ Lithuania đến Sân bay Boryspil ở Kyiv, Ukraine, hôm 13/02/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP/Getty Images)

Giả sử lãi suất hàng năm là 3% cộng lại hàng năm trong vòng 30 năm, thì cam kết 84 tỷ euro sẽ khiến các quốc gia phương Tây phải trả hơn 200 tỷ euro. Chỉ riêng cam kết của Hoa Kỳ (54 tỷ USD) sẽ khiến người nộp thuế Hoa Kỳ thiệt hại hơn 130 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian.

Để so sánh, trước chiến tranh, hàng năm Ukraine đã chi khoảng 5.9 tỷ USD cho quân đội. Cam kết viện trợ tài chính từ các quốc gia phương Tây (84 tỷ euro) cho Ukraine gấp hơn 14 lần toàn bộ ngân sách quân sự hàng năm của Ukraine. Chi phí cho các quốc gia phương Tây (200 tỷ euro) sẽ nhiều hơn toàn bộ GDP của Ukraine (155 tỷ euro).

Hãy lưu ý rằng Âu Châu đang phải đối mặt với các vấn đề năng lượng nghiêm trọng do nguồn cung cấp khí đốt và dầu của Nga đang bị Moscow thao túng. Ví dụ, như Bloomberg News đã đưa tin, “Trung tâm công nghiệp của Âu Châu phải đối mặt với cuộc di cư tiềm năng khi các nhà sản xuất phụ tùng xe hơi, hóa chất và thép của Đức phải vật lộn để chịu giá điện tăng lên mức cao mới gần như mỗi ngày.”

Chưa nói tới ảnh hưởng đối với từng công dân, những người đang phải đối mặt với việc cắt giảm 20% đến 30% nguồn cung cấp khí đốt trong mùa đông tới. Vẫn chưa hết, các quốc gia Tây phương còn đang cam kết viện trợ 200 tỷ euro cho Ukraine trong vài năm tới!

Đối với Hoa Kỳ, 130 tỷ USD đã cam kết vượt khoảng 5 tỷ USD cần thiết để hoàn thành việc xây dựng bức tường Hoa Kỳ–Mexico nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp đang đổ vào Hoa Kỳ (gần 5 triệu người kể từ tháng 01/2021). Chưa kể đến chi phí gây ra cho các thành phố và tiểu bang trong việc cung cấp dịch vụ cho tất cả những người bất hợp pháp, chẳng hạn như giáo dục trường công lập, trợ cấp nhà ở, chăm sóc sức khỏe, cũng như các khoản đầu tư an ninh và an toàn cần thiết để chống lại tội phạm gia tăng. Liên đoàn Cải cách Nhập cư Hoa Kỳ (FAIR) ước tính các chi phí này hàng năm là 116 tỷ USD hồi năm 2017, và đó là trước khi chính phủ TT Biden cho phép 5 triệu người vượt biên trong hai năm qua!

Điểm mấu chốt: Đây là đợt chuyển giao tài sản lớn nhất kể từ COVID-19 bùng phát, dẫn đến gần 4 ngàn tỷ USD chuyển từ tầng lớp trung lưu sang tầng lớp cầm quyền chỉ riêng trong năm 2020. Hãy để tầng lớp chính trị Hoa Kỳ đầu tư cá nhân vào Ukraine nếu họ muốn thế, nhưng hãy để những người nộp thuế Hoa Kỳ đứng ngoài cuộc, vì chúng ta có những ưu tiên khác – chẳng hạn như trang trải các chi phí lạm phát phát choáng hiện nay.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Stu Cvrk là một thuyền trưởng về hưu sau 30 năm phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ. Ông đã giữ nhiều chức vụ khác nhau, với kinh nghiệm hoạt động đáng kể ở vùng Trung Đông và Tây Thái Bình Dương. Thông qua học vấn và kinh nghiệm khi làm nhà phân tích hệ thống kiêm nhà hải dương học, ông Cvrk tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông tiếp nhận nền giáo dục cổ điển và tự do, đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho bài bình luận chính trị của ông.

Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn