Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden vẫn đang bất phân thắng bại vào lúc 9 giờ 45 phút sáng ngày 04/11/2020, khi các phiếu bầu tại 8 tiểu bang vẫn đang được kiểm đếm để quyết định kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Cuộc bỏ phiếu đại cử tri được kiểm tra bởi Decision Desk HQ và The Associated Press cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump lần lượt là 227-213 và 238-213. Cả hai hãng truyền thông đều chưa tuyên bố người chiến thắng ở 8 tiểu bang: Nevada, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, North Carolina, Georgia, Maine, và Alaska. Hãng thông tấn The Associated Press đã xác định kết quả thắng cử tại tiểu bang Arizona thuộc về ông Biden vào lúc 3 giờ 14 phút sáng, nhưng Decision Desk vẫn chưa thông báo kết quả.

Thống đốc tiểu bang Arizona cho biết vào cuối ngày 03/11/2020 rằng còn quá sớm để công bố tên tiểu bang [thắng cử] cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden sau khi Fox News dự đoán ông Biden sẽ giành chiến thắng.

Ông Trump dẫn đầu ở 4 tiểu bang: Georgia, Pennsylvania, North Carolina và  Alaska. Ông Biden chiếm lại vị trí dẫn đầu ở Wisconsin và Michigan với lượng phiếu bầu tăng vọt được kiểm đếm vào sáng sớm ngày 04/11. Cựu Phó tổng thống cũng là người dẫn đầu ở Arizona và Nevada.

Tại tiểu bang Georgia, ông Trump dẫn trước 1.8 điểm với 94% số phiếu bầu được kiểm đếm. Ngoại trưởng tiểu bang Georgia cho biết tiểu bang Georgia sẽ có kết quả của cuộc tổng tuyển cử muộn nhất là vào ngày 04/11/2020.

Hai quận lớn của tiểu bang đã gặp vấn đề trong việc kiểm phiếu hôm 03/11/2020. Một vụ nổ đường ống ở quận Fulton đã trì hoãn việc kiểm đếm tới hai tiếng đồng hồ. Các quan chức cho biết họ tiếp tục lập bảng phiếu bầu vào ngày 04/11/2020 và 05/11/2020.

Trong khi đó, các quan chức ở quận Gwinnett trao đổi với The Epoch Times rằng có sự cố với phần mềm quét phiếu bầu.

Trong một bài diễn văn ngắn trước những người ủng hộ, ông Biden kêu gọi sự kiên nhẫn khi các phiếu bầu tiếp tục được kiểm đếm. Ông Trump khẳng định sẽ có một chiến thắng lớn và cảnh báo rằng các hành vi gian lận có thể xảy ra.

Cuộc đua quá sát để biết kết quả, 8 tiểu bang quan trọng vẫn đang kiểm phiếu
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ ông Joe Biden phát biểu tại một sự kiện đêm bầu cử khi Tiến sĩ Jill Biden [vợ ông] đang chú ý đến đám đông tại Trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware, vào sáng sớm ngày 4/11/2020. (Ảnh Win McNamee / Getty Images)

“Sự kiên nhẫn của quý vị đáng được ghi nhận. Chúng tôi biết việc này sẽ kéo dài, nhưng không nghĩ rằng sẽ kéo dài đến tận sáng hôm sau, thậm chí có thể sẽ lâu hơn. Nhưng chúng tôi cảm thấy hài lòng với vị trí của mình. Chúng tôi thực sự nghĩ vậy. Tôi đứng đây tối nay để nói với quý vị rằng, chúng tôi tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này,” ông Biden, 77 tuổi, cho biết từ Wilmington, Delaware, cùng với vợ ông đứng bên cạnh.

“Hàng triệu, và triệu người dân Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bầu cho chúng tôi,” ông Trump nói. “Một nhóm người rất tồi tệ đang cố gắng tước quyền bầu cử của mọi người và chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó, chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó.”

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho một lễ ăn mừng lớn. Chúng tôi đã chiến thắng và đột nhiên nó bị hoãn lại,” Tổng thống nói thêm.

Tổng thống cho biết những người quản lý chiến dịch tranh cử của ông sẽ yêu cầu Tối cao Pháp viện can thiệp.

Tại tiểu bang Pennsylvania, ông Trump dẫn trước 10.1 điểm với 64% số phiếu bầu được kiểm đếm. Tiểu bang sẽ tiếp tục kiểm đếm các lá phiếu bầu gửi qua thư mà họ nhận được trong tối đa 3 ngày sau cuộc bầu cử miễn là chúng được đóng dấu bưu điện hôm 03/11/2020. Ông Trump đã chỉ trích Tối cao Pháp viện vì không ngăn chặn luật đó và cho rằng sự chậm trễ sẽ làm tăng khả năng gian lận.

Ở tiểu bang North Carolina, ông Trump dẫn trước 1.4% với 94% số phiếu bầu được kiểm đếm. Tiểu bang sẽ tiếp tục kiểm đếm các lá phiếu bầu qua thư có đóng dấu bưu điện mà nơi này nhận được muộn nhất là vào ngày 12/11/2020.

Không có gia hạn thời gian ở tiểu bang Arizona, nơi mà ông Biden dẫn trước với 3.4 điểm với 84% số phiếu bầu được kiểm đếm. Và ngược lại với tiểu bang Nevada, nơi sẽ chấp nhận các lá phiếu bầu gửi qua đường bưu điện cho đến ngày 10/11/2020. Ông Biden dẫn trước với 0.6 điểm với 67% số phiếu bầu được kiểm đếm.

Kết quả có thể có sớm hơn từ hai tiểu bang Michigan và Wisconsin, cả hai tiểu bang này đều không chấp nhận các lá phiếu bầu gửi qua thư đến sau Ngày Bầu cử. Ông Trump đã giảm 0.7 điểm ở tiểu bang Wisconsin với 95% số phiếu bầu được kiểm đếm. Vị trí dẫn đầu 8 điểm của Tổng thống ở Michigan đã thay đổi trong vài phút vào sáng sớm ngày 04/11/2020 sau khi hơn 120,000 phiếu bầu được báo cáo bầu cho ông Biden, người hiện đang dẫn trước 0.3 điểm với 94% số phiếu được kiểm đếm.

Sự chậm trễ trong việc công bố kết quả đã được dự đoán từ trước do các thay đổi trong quy định bầu cử bắt nguồn từ virus Trung Cộng, đã dẫn đến một lượng lớn các phiếu bầu gửi qua thư. Hơn 65 triệu người đã bỏ phiếu bầu qua thư, theo công bố từ Dự án Bầu cử Hoa Kỳ.

Ivan Pentchoukov
Thanh Tùng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn