Nhiều nhân viên y tế, từng được ngợi ca là những người hùng vì đã làm việc trong suốt thời kỳ đại dịch, giờ đang bước vào mùa lễ mà không có việc làm vì các quyết định y tế cá nhân của họ.

Tại North Carolina, cô Carlton DeHart làm y tá điều phối suy tim cao cấp cho Trung tâm Y tế Novant Health Presbyterian ở Charlotte khi cô bị sa thải hồi tháng Chín vì không chích ngừa virus Trung Cộng trước hạn chót.

Vì cô DeHart đang điều trị để có thể mang thai, cô nói với The Epoch Times rằng cô đã quyết định không chích ngừa, và nói thêm rằng cô không cảm thấy thoải mái khi “thêm một thứ chưa biết được thử nghiệm không lâu vào cơ thể tôi.”

Cô đã chọn không nộp phiếu yêu cầu miễn chích ngừa vì, theo cô, “đó là một hình thức tuân theo.”

Cô cho biết mình không hối hận về quyết định này, và với tỷ lệ hiệu quả suy giảm, định nghĩa của khái niệm chích ngừa đầy đủ thay đổi, số báo cáo về tác dụng phụ gia tăng, và việc kiểm duyệt xung quanh vaccine COVID-19, cô “vẫn quyết tâm không tuân theo.”

Mặc dù cô DeHart nhớ các đồng nghiệp và các bệnh nhân của cô, nhưng cô nói cô không nhớ “nền chính trị bệnh viện hà khắc ra lệnh từ trên xuống dưới” thúc đẩy liệu pháp đối chứng (allopathic treatment, hay kỹ thuật chữa trị phương Tây điều trị triệu chứng với thuốc men hiện đại và phẫu thuật, đối lập với vật lý trị liệu).

Cô hy vọng rằng những vụ sa thải này sẽ thúc đẩy một cộng đồng y tế mới trong tương lai, không dựa quá nhiều vào các loại thuốc, xạ trị, và phẫu thuật được kê đơn mà tập trung nhiều hơn vào các cải tiến ngoài nền y học chính thống.

Cô DeHart nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến về hướng đó vì mọi người không hài lòng với sự chăm sóc thông thường mà họ đang nhận được, và điều này sẽ khiến nó xảy ra nhanh hơn.”

‘Tôi không tin bất cứ thứ gì trong số này’

Ở Indiana, bà Erika McCoy là một y tá cấp cứu có giấy hành nghề, đồng thời là một y tá COVID trong một năm rưỡi qua với Community Health Network – nơi bà đã làm việc trong suốt 19 năm.

Bà cũng dạy chăm sóc cấp cứu cho các sinh viên điều dưỡng tại Đại học Indianapolis.

Thậm chí trước khi có quy định bắt buộc chích ngừa, bà đã bị sa thải hồi tháng Tám vì không đeo khẩu trang.

Bà McCoy nói: “Tôi chẳng bao giờ tin bất cứ thứ gì trong số này. Tôi đã biết mọi thứ là xảo ngôn ngay từ ngày đầu tiên khi họ nói với chúng tôi cách mặc PPE (thiết bị bảo hộ cá nhân) đúng cách, vì họ nói loại virus dơi đang hoành hành này là đến từ khu chợ hải sản gần chỗ phòng thí nghiệm chuyên vũ khí hóa các loại virus.”

Tuy nhiên, các bệnh nhân thì lại cảm thấy nhẹ nhõm khi bà nói với họ rằng họ không cần phải đeo khẩu trang trước mặt bà, bà cho biết.

Năm 2020, bệnh viện của bà bắt đầu hạn chế khách đến thăm nom bệnh nhân.

“Tôi cảm thấy điều đó là không ổn,” bà McCoy nói.

Bà nói: “Việc có khách đến thăm nom là tốt cho sức khỏe của bệnh nhân. Biết rõ về bệnh nhân hơn y tá, những người đến thăm sẽ nhận thấy những thay đổi cấp tính ở nơi bệnh nhân. Tôi không thể nói cho quý vị biết có bao nhiêu vị khách đến thăm đã báo cho tôi những thay đổi cấp tính mà tôi không thể nhận thấy nếu không có họ, vì tôi không biết bình thường bệnh nhân có tình trạng như thế nào.”

Trong khi đó, những vấn đề đáng báo động lại nhân lên thành nhiều vấn đề đáng báo động hơn, bà nói.

“Tôi không thể chấp nhận nổi câu chuyện này,” bà nói. “Tôi không cần đến một nghiên cứu để nói cho mình biết rằng mức CO2 (carbon dioxide) của tôi sẽ tăng lên trong cơ thể khi đeo khẩu trang 13 giờ mỗi ngày. Ngay giây phút đeo khẩu trang lên mặt thì tôi đã thấy chuyện này sai rồi. Chúng ta không phải sinh ra để sống theo cách đó.”

Bà cho biết kể từ khi bị sa thải, cuộc sống đã trở nên căng thẳng, nhưng bà đã tìm thấy một mục tiêu mới trong việc nghiên cứu luật hiến pháp.

“Tôi là một bà mẹ đơn thân nên tôi lo lắng về thu nhập, nhưng tôi đã nói với họ khi tôi rời đi, ‘Các vị đã lấy đi công việc của tôi. Vậy thì bây giờ tôi sẽ phơi bày các vị,’” bà nói.

Bà McCoy đang nghiên cứu quy trình tuyên thệ bằng cách đem lại công lý thông qua các bản khai hữu thệ, bà nói, và bà cũng đang giảng dạy về quy trình này.

Đại diện cho bản thân, bà đã bắt đầu đệ một đơn kiện liên bang chống lại 22 người phạm luật tại bệnh viện và chống lại mạng lưới bệnh viện này với yêu cầu bồi thường 44 triệu USD.

Tuy nhiên, bà McCoy cho biết bà không cần phải trích dẫn bộ luật tiểu bang hoặc bộ luật Hoa Kỳ để tuyên bố cơ thể mình là tài sản của mình.

“Không một ai, không một tổ chức nào, không một chính phủ hay bất kỳ người nào khác có thể bắt tôi mặc bất cứ thứ gì lên hoặc đưa bất kể thứ gì vào cơ thể tôi mà tôi không đồng ý,” bà nói.

Đối với những người đã tuân thủ, bà McCoy nói, quy định sẽ càng lấn át khi các quyền tự do tiếp tục bị tước đoạt khỏi người dân.

Bà McCoy nói: “Nếu chúng ta từ bỏ bây giờ, việc này sẽ cứ tiếp diễn và tiếp diễn. Một khi quyền tự do bị cướp đi, thì chẳng đời nào họ trả lại đâu.”

nhân viên y tế bị sa thải thích ứng cuộc sống mới
Người biểu tình tụ tập để phản đối việc quy định chích ngừa bắt buộc dành cho nhân viên y tế ở Fountain Valley, California, hôm 01/10/2021. (Ảnh: Mei Li/The Epoch Times)

Quyền tự do tạm thời và tự do thực chất

Tại Virginia, anh Ethan Craig, một trợ lý bác sĩ, chuẩn bị đưa cả gia đình mình đến Florida, nơi anh có một lời mời làm việc tiềm năng sau khi bị sa thải hồi tháng Chín vì không chích ngừa, anh nói với The Epoch Times.

Là một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia, lẽ ra anh đã có thể nhận được một vị trí toàn thời gian trong lực lượng trừ bị của quân đội sau khi anh bị sa thải trước khi Lực lượng Vệ binh Quốc gia Virginia có quy định chích ngừa bắt buộc của riêng mình, và kết thúc đợt tại ngũ của anh. Điều này không loại anh khỏi Lực lượng Vệ binh Quốc gia nhưng đã khiến anh mất công việc thứ hai trong năm nay vì không chích ngừa.

Anh Craig từng làm việc cho một phòng khám Tai, Mũi, và Họng, nơi anh cho biết giám đốc y tế của anh đã rất khuyến khích việc chích ngừa.

Khi các loại vaccine có sẵn trên thị trường, anh Craig cho biết hai anh chị em ruột của anh, những người vì là bác sĩ nên đủ điều kiện chích ngừa đợt đầu tiên đã bị  phản ứng nghiêm trọng sau khi chích hai liều Moderna.

Tại phòng khám của mình, anh cho biết một đồng nghiệp bị đau dây thần kinh ở cả hai chi trên sau khi chích ngừa, trong khi một nữ bệnh nhân ngoài 50 tuổi bị lên cơn đau tim 6 giờ sau khi chích ngừa.

Một nữ bệnh nhân khác đã bị phát ban tự miễn trên thân mà theo anh đã khiến cô bị ngứa.

Anh cho biết một nữ bệnh nhân trung niên khác đã bị ù tai sau khi chích ngừa, gây cản trở cho cuộc sống thường nhật của bà.

Anh Craig cho biết: “Tất cả những phụ nữ này đều khỏe mạnh và có nguy cơ rất thấp bị bất kỳ tác dụng phụ nào từ COVID. Để đọc tất cả những nghiên cứu cho thấy sự nguy hiểm và không hiệu quả của việc chích vaccine ngừa COVID trong khi đọc về lợi ích của nhiều phương pháp trị liệu là một chuyện, nhưng để biết một số người trong vòng quen biết của tôi trên bán đảo Virginia nhỏ bé này đã phải chịu đựng những tác dụng phụ từ việc chích ngừa là một chuyện khác.”

Khi đặt vấn đề này ra cho giám đốc y tế của mình, anh Craig nói rằng ông ta đã không đếm xỉa đến.

Anh Craig cho biết chính một nhân viên đã chích ngừa đã đem COVID vào văn phòng, lây lan cho hai nhân viên: một người đã chích ngừa và người kia đã có miễn dịch tự nhiên, trong đó nhân viên đã chích ngừa có các triệu chứng tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, anh Craig cho biết, giám đốc y tế đã gửi một email cho các nhân viên, quy kết sự bùng phát này cho những người chưa chích ngừa.

Anh Craig cho biết: “Chính phủ của chúng ta và CDC đã thuyết phục thành công một số người thông minh nhất trong cộng đồng của chúng ta để khiến họ sợ một loại virus có tỷ lệ phục hồi là 98.4%.”

Khi bị nhiễm COVID, anh Craig nói rằng anh đã điều trị căn bệnh này bằng ivermectin và các triệu chứng đã kéo dài hai ngày.

Sau khi toàn bộ nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính, giám đốc y tế đã bắt buộc chích ngừa và anh Craig đồng ý chích ngừa với điều kiện công ty sẽ thanh toán mọi hóa đơn y tế nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào.

“Điều này nghe có giống như một điều kiện hoàn toàn hợp lý không, đặc biệt là khi mà quý vị hoàn toàn tin tưởng vào tính an toàn và hiệu quả của mũi chích COVID-19?” anh hỏi. “Tôi sẽ để quý vị tự mình đoán xem ông ấy đã quyết định như thế nào.”

nhân viên y tế bị sa thải thích ứng cuộc sống mới
Một người được chích vaccine COVID-19 tại Bệnh viện Jackson Memorial ở Miami, Florida, hôm 15/04/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Anh Craig và vợ, một giáo viên, hiện đang mong chờ được chuyển tới Boynton Beach, Florida, nơi anh được mời làm việc tại một phòng khám Tai, Mũi, và Họng không bắt buộc phải chích ngừa.

Anh nói: “Ở mọi nơi khác, việc tuyển dụng đều yêu cầu chích ngừa; vì vậy có vẻ như chúng tôi đang đi đến một tiểu bang có quyền tự do về y tế.”

Tuy nhiên, không chỉ anh Craig là người bị ảnh hưởng vì bị mất việc. Vợ anh bây giờ cũng phải chuyển trường và tìm một cộng đồng mới.

Mặc dù họ không có con, nhưng anh Craig đã nói về con em của các bậc cha mẹ đã mất việc trong năm nay vì các quy định bắt buộc và cuộc sống đối với họ là như thế nào trong mùa lễ.

Với anh Craig và vợ, lời đề nghị làm việc này là một sự giải thoát, trong khi với nhiều người, anh nói, họ tiếp tục gặp khó khăn vì một chính phủ và những chủ doanh nghiệp đang phủ nhận quyền sống và quyền tự do của người dân trong Tu chính án thứ 14, cũng như quyền tự chủ về thân thể.

Anh Craig nói: “Họ cứ khăng khăng một mực rằng để bảo vệ những người đã chích ngừa trước những người chưa chích ngừa, họ phải ép buộc tất cả mọi người đi chích ngừa hoặc loại bỏ những người có ý kiến bất đồng ​​ra khỏi xã hội.”

Tuy nhiên, khi trích dẫn lời của Tổ phụ Lập quốc Benjamin Franklin, anh Craig nói, “Những người từ bỏ tự do thực chất, để mua một chút an toàn tạm thời, không đáng có được tự do cũng như an toàn.”

Matt Mcgregor
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn