EPOCH TIMES STAFFS

Ngày 02/11, Đài truyền hình NTD đã công bố giải thưởng của Cuộc thi Piano Quốc Tế diễn ra tại New York.

Giải Vàng thuộc về anh Antonii Baryshevskyi đến từ Ukraine; giải Bạc thuộc về anh Jiusi Zhang đến từ Trung Quốc; và giải Đồng thuộc về cô Evangeliya Delizonas-Khukhua đến từ Nga. Anh Jiusi Zhang cũng là người chiến thắng giải thưởng trình diễn tác phẩm chỉ định xuất sắc nhất. 

Từ ngày 29/10 đến ngày 01/11, hàng chục thí sinh từ khắp nơi trên thế giới đã so tài tại Phòng hòa nhạc Merkin của Trung tâm Âm nhạc Kaufman ở New York. Vào ngày 02/11, buổi hòa nhạc Future Stars đã diễn ra trước lúc trao giải thưởng. Màn trình diễn có sự góp mặt của sáu thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi năm nay, và nghệ sĩ Timur Mustakimov, người đạt giải Vàng cuộc thi năm 2014, giáo sư âm nhạc Mikhail Voskresensky, và nghệ sĩ dương cầm người Nga Vassily Primakov.

Cuộc thi Piano Quốc tế là một sự kiện trong chuỗi các sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc tế được đài truyền hình NTD tổ chức. Sứ mệnh của cuộc thi này là quảng bá nghệ thuật truyền thống thuần chân, thuần mỹ cũng như khôi phục lại sự huy hoàng của những kiệt tác dương cầm thời kỳ Baroque, Cổ điển, và Lãng mạn.

Kể từ năm 2016, [Ban tổ chức] cuộc thi đã đặc biệt dành nhiều tâm huyết để biên soạn tác phẩm dành cho piano từ các sáng tác của ngài D.F., Giám đốc nghệ thuật của Công ty Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun. Shen Yun là công ty âm nhạc và vũ đạo nổi tiếng thế giới đang dẫn đầu công cuộc phục hưng văn hóa truyền thống của Trung Hoa thông qua nghệ thuật.

Năm nay, cô Cầm Viên, nhà soạn nhạc và nghệ sĩ đệm dương cầm của Shen Yun, là người vinh hạnh được giao phó việc biên soạn bản nhạc chỉ định cho cuộc thi – tác phẩm có nhan đề “The Sacred Journey” (Hành trình Thần Thánh). 

Các thí sinh lọt vào bán kết được yêu cầu trình diễn bản nhạc đặc biệt này.

Cuộc thi Piano Quốc tế NTD: Giải Vàng thuộc về thí sinh Ukraine
Hôm 02/11, Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 6 đã kết thúc thành công tại Phòng hòa nhạc Merkin – Trung tâm Âm nhạc Kaufman ở Manhattan, New York. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

Thí sinh người Ukraine đạt Giải Vàng

Là người đoạt giải vàng và là nghệ sĩ độc tấu của dàn nhạc giao hưởng quốc gia National Philharmonic của Ukraine, anh Baryshevskyi cho biết, “Tôi đã nhận được một trải nghiệm kỳ diệu khi chơi nhạc tại sân khấu này.” Anh bắt đầu chơi piano vào năm lên bảy tuổi. “Tôi luôn cảm thấy hạnh phúc khi chơi piano, và biểu diễn một nhạc cụ tuyệt vời là niềm vinh diệu to lớn giúp chúng ta biểu đạt những điều bản thân mong muốn.”

Anh Antonii lớn lên trong bầu không khí âm nhạc của những nghệ sĩ vĩ đại như Vladimir Horowitz, Sviatoslav Richter, Glenn Gould, Christian Zimmerman, Grigory Sokolov và Andras Schiff.

“Tôi đúc kết từ những con người vĩ đại ấy, rằng âm nhạc không chỉ là sức mạnh, năng lượng và cảm xúc – mà còn về cấu trúc tuyệt vời, về chi tiết, về điều gì đó hình thành nên tâm trí của chúng ta – cũng là thứ giúp tâm trí thăng hoa […] Âm nhạc cũng như không khí vậy, tôi không thể tưởng tượng được nếu bản thân mình sống mà thiếu không khí.”

Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi, Giáo sư Diêu Tỷ Cơ (Yao Yuji) đã khen ngợi mức độ điêu luyện của anh Baryshevskyi là ở “trình độ bậc thầy”.

“Anh ấy đã thể hiện rất tốt từ vòng sơ loại, bán kết cho đến chung kết, không phạm sai lầm nào, đạt sự thuần thục của một bậc thầy.” Giáo sư Diêu nói, “Nội tâm của anh ấy rất cuốn hút người nghe. Anh trình diễn tác phẩm chỉ định cũng rất tốt, cảm thụ âm nhạc tuyệt vời, hơn nữa có những đoạn đạt được sự kết nối hoàn hảo.”

Cuộc thi Piano Quốc tế NTD: Giải Vàng thuộc về thí sinh Ukraine
Thí sinh Antonii Baryshevskyi đến từ Ukraine biểu diễn trong vòng chung kết Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 6 tại Trung tâm m nhạc Kaufman ở Thành phố New York vào ngày 1/11/2022. (Ảnh: Samira Bouaou / The Epoch Times)

Thí sinh người Trung Quốc, học trò của nghệ sĩ người Việt nổi danh Đặng Thái Sơn đạt giải Bạc

Nhận được giải Bạc là thí sinh người Trung Quốc, anh Jiusi Zhang. Anh đang học tại Nhạc viện Oberlin dưới sự chỉ dẫn của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn. 

Bên cạnh tác phẩm chỉ định, anh trình diễn các tác phẩm của nhà soạn nhạc Bach và Brahms. Anh cho biết, “Đây là hai tác phẩm tôi vô cùng yêu thích và tôi rất biết ơn khi có cơ hội tập luyện chi tiết như vậy để chuẩn bị cho màn trình diễn; đó là một trải nghiệm tuyệt vời.” Anh Zhang cũng cho biết anh đặt tâm vào học hỏi nhiều hơn là giành giải thưởng, anh không xem giải thưởng là mục tiêu trong giai đoạn này của cuộc đời và sự nghiệp của mình.

Một trong những điều thú vị nhất mà anh học được từ cuộc thi này là luyện tập tác phẩm chỉ định – “The Sacred Journey” – tác phẩm được các nghệ sĩ biểu diễn lần đầu tiên ở vòng bán kết.

Anh Zhang nói: “Tôi chưa bao giờ học một tác phẩm chỉ định như thế này, trong khoảng thời gian ngắn như vậy. Tôi nghĩ đó là một thách thức rất lớn, cho dù bạn là nghệ sĩ piano giàu kinh nghiệm hay thiếu kinh nghiệm. Qua tác phẩm này, tôi mới biết được rằng có nhiều điều hơn nữa về cây đàn, về những âm thanh mà piano có thể tạo ra.”

“The Sacred Journey” thể hiện những giai điệu và âm thanh cổ xưa của Trung Quốc được viết riêng cho piano. 

“Trong nửa sau của tác phẩm, có một đoạn rất trữ tình và thực sự là rất hoài niệm đối với tôi. Bởi vì hiện giờ tôi đang học ở Mỹ và trước đây, tôi chưa bao giờ xa nhà trong một thời gian dài như vậy; khi học tác phẩm này, tôi cảm thấy có điều gì đó đang lên tiếng rất đặc biệt đối với tôi,” anh Zhang cho biết.

Và anh là người vinh dự nhận giải thưởng biểu diễn tác phẩm chỉ định hay nhất của cuộc thi.

Cuộc thi Piano Quốc tế NTD: Giải Vàng thuộc về thí sinh Ukraine
Thí sinh trẻ Jiusi Zhang đã đạt Giải Bạc kiêm “Giải thưởng biểu diễn tác phẩm được chỉ định hay nhất”. Ảnh chụp thí sinh Jiusi Zhang đang biểu diễn tại buổi hòa nhạc “Ngôi sao tương lai”. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

Thí sinh người Nga nhận giải Đồng

Nhận được giải Đồng là nghệ sĩ piano người Nga Evangeliya Delizonas-Khukhua; cô là cựu sinh viên của Nhạc viện Tchaikovsky Moscow nổi tiếng. 

Cô đã trình diễn tác phẩm Wanderer Fantasy của nhạc sĩ Schubert, Prelude, Chorale, và Fugue của nhạc sĩ Franck trong vòng chung kết.

“Đối với tôi, đó là điều mang tính cá nhân. Nhà soạn nhạc Schubert là nguồn cảm hứng tuyệt vời với tôi; tác phẩm của ông là sự pha trộn tuyệt đẹp giữa Cổ điển và Lãng mạn […] Tôi đã đọc rất nhiều về cuộc đời của nhạc sĩ Schubert. Ông không giàu có. Ông mua giấy để viết nhạc ngay cả khi làm như vậy ông sẽ không thể [còn tiền] mua thức ăn. Tôi có thể cảm nhận được điều đó trong âm nhạc của ông. Ông rất đặc biệt trong lịch sử âm nhạc, một sự pha trộn giữa các truyền thống cổ điển. Ngôn ngữ của ông rất độc đáo.”

Cô đã chuẩn bị cho cuộc thi có những bản nhạc gần gũi với trái tim và năng lực biểu diễn của cô, những tác phẩm mà cô đã biểu diễn nhiều lần trước đó. Ngoại lệ duy nhất là bản nhạc “The Sacred Journey”, tác phẩm chỉ định mà các thí sinh chỉ có 45 ngày để luyện tập. 

Ngay khi nhìn bản nhạc lần đầu tiên, cô đã rất ấn tượng với mức độ tinh mỹ được viết trên giấy. “Nhưng càng đến gần cuối, có một điều gì đó rất thú vị đối với tôi,” cô cho biết. Ở đó, cô tìm thấy một thoáng qua giai điệu âm nhạc từ America the Beautiful (Nước Mỹ tươi đẹp) và Greensleeves (Vai áo màu xanh). 

“Điều đó đã giúp tôi hình thành sự hiểu biết của mình về tác phẩm.” 

“Không có một người nào trên trái đất lại không xúc động với âm nhạc. Mỗi nền văn hóa, mỗi quốc gia, đều có âm nhạc… có những truyền thống của mình. Âm nhạc tồn tại sâu thẳm trong chúng ta, trong tế bào của chúng ta,” cô Delizonas-Khukhua nói.

Cuộc thi Piano Quốc tế NTD: Giải Vàng thuộc về thí sinh Ukraine
Thí sinh Evangeliya Delizonas-Khukhua người Nga đã đạt Giải Đồng. Ảnh chụp Evangeliya Delizonas-Khukhua đang biểu diễn tại buổi hòa nhạc “Ngôi sao tương lai”. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

Nhà soạn nhạc Cầm Viên (Qin Yuan), tác giả của nhạc phẩm “The Sacred Journey” cũng bày tỏ sự cảm kích đến các thí sinh.

“Tinh túy của văn hóa truyền thống Trung Quốc chính là văn hóa Thần truyền. Vì vậy, tôi muốn nói lại lần nữa: Tác phẩm này là Thần ban cho tôi, cũng là sự tôn kính của tôi đối với Thần. Tôi cảm ơn những thí sinh đã đi qua đoạn lịch sử này cùng với tôi. Khi bạn hoàn thành ‘Hành trình Thần Thánh’, tác phẩm biểu diễn thì đã kết thúc, nhưng có lẽ ‘Hành trình Thần Thánh’ thực sự của bạn mới vừa bắt đầu.”

Danh sách những thí sinh đoạt giải thưởng.

Giải Vàng:  Antonii Baryshevskyi đến từ Ukraine

Giải Bạc: Jiusi Zhang đến từ Trung Quốc

Giải Đồng: Evangeliya Delizonas-Khukhua đến từ Nga

Giải Trình diễn xuất sắc nhất tác phẩm chỉ định: Anh Jiusi Zhang đến từ Trung Quốc

Giải thưởng thành tích xuất sắc:

Aruth Masrangsan đến từ Thái Lan

Yung-Yi Chen đến từ Đài Loan

Trinity Goff đến từ Hoa Kỳ

Giải thưởng Danh dự:

Aron Alakmeh đến từ Thụy Sĩ

Boris Krivoshein đến từ Nga

Carolina Danise đến từ Ý

Ilya Ramlav đến từ Nga

Maria Narodytska đến từ Ukraine

Tiago Rosario đến từ Bồ Đào Nha

Xizhu Liang đến từ Trung Quốc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn