TERRI WU

Gan Jing World, một nền tảng truyền thông xã hội mới, đã ra mắt cuộc thi video ngắn về Ngày của Mẹ với các giải thưởng lên tới 1,000 USD. Sự kiện này đánh dấu cuộc thi đầu tiên đồng thời là chiến dịch mới nhất của công ty công nghệ này để ra một cộng đồng mạng xã hội lành mạnh.

Gan Jing có nghĩa là “kiền tịnh”. Trang web chính thức của Gan Jing cho biết tên gọi này nói lên sứ mệnh của Gan Jing là tạo ra một cộng đồng giải trí trực tuyến “không có nội dung bạo lực, khiêu dâm, hình sự, và có hại.” Theo ông Nick Janicki, giám đốc quan hệ truyền thông của công ty công nghệ này, nhờ vào kinh nghiệm thoát khỏi cuộc bức hại của đảng cộng sản ở Trung Quốc, nên các kỹ sư của Gan Jing muốn xây dựng một nền tảng lấy đạo đức làm cốt lõi.

Cuộc thi sẽ kéo dài cả tháng cho đến ngày 02/06. Việc đánh giá được phân bố đồng đều giữa tính sáng tạo và phẩm chất của video cũng như kết quả về lượt xem và mức độ được chú ý.

Giải thưởng cuộc thi video Ngày của Mẹ của Gan Jing World. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Gan Jing World)
Giải thưởng cuộc thi video Ngày của Mẹ của Gan Jing World. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Gan Jing World)

Xây dựng nền tảng mạng xã hội phục vụ các cộng đồng

Ngày nay, có khá nhiều tin tức truyền thông tương đối tiêu cực về mạng xã hội, từ việc đưa người dùng vào vòng lặp nghiện gần như vô hạn, đến việc xâm phạm dữ liệu cá nhân của người dùng, cho đến việc cung cấp một môi trường thuận lợi để những kẻ săn mồi trực tuyến có thể tấn công giới trẻ.

Vậy thì truyền thông xã hội có điều gì tốt đẹp để cung cấp không? Gan Jing World cho rằng có; nền tảng này đang cố gắng phục vụ cộng đồng bằng cách tạo ra một môi trường trong sạch.

“Vì vậy, điểm mấu chốt nhất là, ngay cả khi quý vị nghiện một thứ gì đó không giúp ích gì cho quý vị, thì ít nhất, nó cũng không gây hại cho quý vị. Và đó là trường hợp xấu nhất” [khi sử dụng Gan Jing World], ông Janicki nói với The Epoch Times.

Còn khi sử dụng mạng xã hội khác, ông cho biết thêm, “Trường hợp xấu nhất là quý vị có thể nghiện nội dung bạo lực, khiêu dâm, thù hận, hoặc hình thành lối suy nghĩ theo nhóm nhỏ, nơi mà quý vị hiện đang vô cùng chia rẽ.”

“Ngay cả khi quý vị đi xuống trong Gan Jing World, thì trường hợp xấu nhất là quý vị không có sự cải thiện. Nhưng trường hợp xấu nhất với mọi nền tảng khác hiện nay là thực sự trượt dốc.”

‘Rat Park’: Sức mạnh của sự kết nối

Ông Janicki đã trích dẫn một thí nghiệm nổi tiếng “Rat Park” (Công Viên Chuột) để nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng xã hội.

“Rat Park” là một loạt các thí nghiệm do nhà tâm lý học người Mỹ Bruce Alexander thực hiện. Trước “Rat Park”, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chuột được nhốt trong lồng đơn chọn nước có pha thuốc thay vì nước không pha thuốc. Những con chuột này uống nước pha thuốc nhiều lần cho đến khi chết vì quá liều.

Tuy nhiên, ông Alexander tự hỏi liệu kết quả đó có liên quan gì đến các yếu tố ngoài thuốc hay không, chẳng hạn như môi trường nuôi chuột. Do đó, ông đã so sánh hai nhóm: chuột bị cô lập và chuột thuộc đàn lớn. Các con chuột được cung cấp cùng loại nước. Những con trong “các công viên chuột” vẫn uống nước pha thuốc nhưng không lạm dụng việc đó.

“Đối lập với chứng nghiện là sự kết nối. Chính là các mối quan hệ,” ông Janicki nói.

“Do đó, dù thế nào đi nữa, với tư cách là nhân loại, chúng ta phải sử dụng công nghệ vì mục đích tốt đẹp; chúng ta phải sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để làm việc tốt. Mọi thứ chúng ta làm phải vì lợi ích và đạo đức của nhân loại,” ông nói thêm khi đề cập đến triết lý kinh doanh nền tảng của Gan Jing. “Về căn bản, đó là khởi điểm của mọi điều khi chúng tôi xây dựng nền tảng này.”

Ông cho biết cuộc thi video mới nhất về Ngày của Mẹ sẽ là một trong nhiều nỗ lực của Gan Jing nhằm thúc đẩy một cộng đồng mạng xã hội lành mạnh.

Gia Kỳ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn