ROGER L. SIMON

Nếu đó không phải là điều này, thì sẽ là một điều khác thôi. Bà của quý vị không kể với quý vị điều đó sao?

Tôi định gọi bài bình luận này là “Nhật ký Người Điều phối Điên khùng” – một cách nhìn nhận chính xác – nhưng thế thì có thể sẽ tự tước bỏ các bài báo của tôi về cuộc bầu cử năm 2016 với chủ đề “Nhật ký một Cử tri Điên khùng” mà loạt bài này đương nhiên cũng đã tước bỏ bộ phim năm 1970 “Diary of a Mad Housewife” (“Nhật ký một bà nội trợ điên khùng”), khiến làm nên ít nhất một lần tước bỏ sai lầm.

Thế nên tôi quyết định để tiêu đề đơn giản thôi: Người Điều phối đã sẵn sàng chưa?

Câu trả lời ngắn gọn là: Chưa… nhưng tôi đang cố gắng đây.

Vài tháng trước, vợ tôi, Sheryl Longin – phó chủ tịch thứ nhất của tổ chức Phụ nữ Cộng hòa Nashville bên cạnh vai trò là một nhà văn – đã đưa ra ý tưởng thay thế các phóng viên thiên vị trong các cuộc tranh biện chính trị gây khó chịu và vô bổ của chúng ta bằng các chuyên gia theo lĩnh vực thực tế (theo chủ đề) để đưa ra các câu hỏi, thì tôi nghĩ, ồ, nghe khá thú vị đấy.

Suy nghĩ thứ hai của tôi là, phải có ai làm điều đó. Suy nghĩ thứ ba của tôi là, chờ chút, tôi làm việc cho The Epoch Times. Chúng tôi phải làm việc này thôi. Ai có thể làm tốt hơn được chứ?

Vì thế, tôi đã nhấc điện thoại lên và gọi cho biên tập viên cao cấp Jan Jekielek, người mà tất cả chúng ta đều biết còn đang bận rộn với cả 900 thứ việc khác nữa. Anh cũng nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời; thế nên chúng tôi có kế hoạch tổ chức cuộc tranh biện này đây.

Chúng tôi đã quyết định thử – thậm chí quý vị có thể gọi đây là phiên bản beta hoặc mô hình thử nghiệm – cách tiếp cận mới này với một cuộc tranh biện sơ bộ của Đảng Cộng Hòa tại Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 5 của tiểu bang Tennessee mới bị phân chia lại gần đây (theo chỉ thị của Đảng Cộng Hòa) – các vùng của Davidson (Nashville), các quận Williamson, và Wilson cũng như tất cả các quận Maury, Marshall, và Lewis.
Cuộc tranh biện lịch sử lên sóng vào thứ Ba trên Epoch Times – Người điều phối đã sẵn sàng chưa?
Cuộc tranh biện này sẽ được Epoch TV phát trực tiếp ra thế giới và phát trên kênh truyền hình NTD, hãng truyền thông thân thiết của The Epoch Times.

Tôi đã tình nguyện làm người điều phối. Vậy mà tôi đã chẳng hề biết rằng…

Khi quý vị làm điều gì đó mà trước đây đã từng làm, thì quý vị sẽ có một số kinh nghiệm tham chiếu. Khi quý vị làm điều gì đó mà trước đây chưa từng làm, ít nhất là theo cách này, xét về một mức độ nào đó thì giống như quý vị đang bịt mắt mà bay. Thêm vào đó là trạng thái quay cuồng thường nhật của việc sản xuất chương trình truyền hình và phim ảnh – lúc mà việc gì cũng có thể xảy ra sai sót, thường là vào phút chót – thì quý vị đã có một đơn thuốc tiềm năng cho một Người Điều phối Điên khùng, bất kể có nhật ký hay không.

Điều đầu tiên chúng tôi phải làm là tập hợp các ứng cử viên và các chuyên gia của mình lại, và việc này vẫn đang tiếp diễn đây.

Tập hợp các chuyên gia lại thì không khó lắm. Ngoài thực tế là ông Wilfred Reilly, chuyên gia giáo dục [được mời lúc] ban đầu, đã phải xin phép rút lui vào phút cuối vì một lý do chính đáng, thì hầu hết [các chuyên gia còn lại] đều muốn đến tham gia tranh biện. Một số các tên tuổi lớn nhất – ông Gordon Chang (về chính sách đối ngoại) và ông Hans von Spakovsky (về tính liêm chính của các cuộc bầu cử) đã ghi danh gần như ngay lập tức. Họ được ý tưởng này truyền cảm hứng, cũng giống như ông Jeffrey Tucker (về kinh tế) nổi tiếng ở đây.

Những người được bổ sung muộn là bà Carol Swain, một nhân vật xuất sắc (thay thế ông Reilly về giáo dục), và – tôi thấy điều này khá hấp dẫn nhé – cựu quyền giám đốc Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ, ông Ronald Vitiello; tất nhiên ông ấy là chuyên gia về biên giới và các vấn đề tội phạm có liên quan.

Các ứng cử viên lại là chuyện khác.

Dường như một số người trong số họ sợ phải đối mặt với những người có kiến ​​thức thực tế. Thậm chí họ có thể thích những phóng viên thiên vị thường lệ với những câu hỏi kiểu “tôi hiểu rằng” lệch lạc mà họ hay dùng. Ít nhất thì điều đó cũng có thể đoán trước được. [Đó là] một phần của cuộc chơi.

Chúng tôi đã dựa vào các đối tác của mình thuộc Young Republicans của các quận Nashville và Williamson để có được một danh sách vừa đủ gồm các ứng cử viên để mời tới cùng những người mà Đảng Cộng Hòa đã cho phép có tên trong lá phiếu. Các thành viên của Young Republicans đã theo dõi các cuộc thăm dò khác nhau, và cho chúng tôi biết tên của các ứng viên Beth Harwell, Andy Ogles, Kurt Winstead, Jeff Beierlein, và Tres Wittum. Tất cả họ đã được mời.

Bà Harwell cuối cùng đã từ chối lời mời vì phải đến buổi gây quỹ của Phòng Thương mại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn dành cho bà mà bà đã không thể dời ngày được, nhưng bốn người còn lại đã đích thân hoặc thông qua đại diện của họ đưa ra cam kết sẽ đến tranh biện.

Như người ta thường nói… đó là hồi đó, còn đây là bây giờ.

Chuẩn tướng Winstead của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã về hưu – người đã tuyên bố rằng ông rất phấn khởi khi được tranh biện trực tiếp, mặt đối mặt – để rồi gần đây hôm thứ Bảy, vị dân biểu này của chúng ta đã gửi một thông điệp chỉ vài giờ sau đó thông qua các đại diện của ông, rằng ông sẽ không đến vì có xung đột với một sự kiện mà vị dân biểu cho biết sẽ kéo dài hơn. Lúc trước chúng tôi thật sự đã lùi cuộc tranh luận lại nửa giờ chỉ để giúp ông Winstead tránh sự xung đột tương tự. Tuy nhiên, ông ấy sẽ không tham gia tranh biện vào tối thứ Ba.

Tuy nhiên, tin tốt lành là rõ ràng cuộc tranh biện của chúng ta sẽ là cuộc tranh luận có nhiều người tham dự nhất cho đến nay trong cuộc tranh cử của Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 5. Thật vậy, nó có thể sẽ là cuộc tranh luận chính trị được nhiều người tham dự nhất theo bất kỳ hình thức nào ở Nashville Metro trong một thời gian, ngay cả khi không có các chương trình phát trực tiếp của Epoch TV và NTD và chương trình phát sóng NTD, vốn sẽ thêm nhiều khán giả.

Vài trăm vé xem tại trường quay đã hết, nhưng nếu quý vị ở trong khu vực này, vẫn còn một số vé tại Eventbrite. Quý vị chỉ cần gõ EPOCH trong mục tìm kiếm.

Nếu không, chúng tôi hy vọng quý vị sẽ theo dõi buổi phát trực tiếp hôm thứ Ba, ngày 12/07. Hãy tìm đường liên kết và thời gian tương ứng ở các khu vực của quý vị tại đây.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Roger L. Simon là một tiểu thuyết gia từng đạt giải thưởng, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar, người đồng sáng lập PJMedia, và hiện là biên tập viên chính cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn