Cuộc nói chuyện của Tổng thống Joe Biden với Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như không ảnh hưởng gì đến các kế hoạch đe dọa – và khả năng xâm lược Ukraine của ông Putin.

Một ngày sau khi ông Biden và các đồng minh NATO lân cận đe dọa trừng phạt kinh tế và tiếp viện quân sự cho Ukraine, hàng chục ngàn binh sĩ, xe tăng, và pháo binh Nga vẫn hiện diện tại biên giới Ukraine.

Như một cố vấn chính sách ngoại giao của Điện Kremlin đã nói với các phóng viên sau cuộc gọi đó, “Các biện pháp trừng phạt không phải là chuyện mới mẻ. Chúng đã được áp dụng từ lâu và sẽ chẳng có bất kỳ tác dụng nào.” Rõ ràng là Nga không hề bị ông Biden đe dọa và không tin rằng ông ấy định làm ra việc gì nghiêm trọng nếu vào thời điểm Ukraine [sẽ] bị xâm lược.

Trên thực tế, Nga dự kiến ​​sẽ gửi hơn 175,000 quân tới biên giới Ukraine trong năm 2022. Ông Putin cũng như các hãng truyền thông ủng hộ Điện Kremlin cho rằng việc gia tăng hiện diện quân sự này là lỗi của Ukraine và NATO. Trước cuộc gặp gỡ của họ, ông Putin đã yêu cầu phía Hoa Kỳ bảo đảm rằng Ukraine sẽ không trở thành thành viên NATO hay bị quân đội của bất kỳ thành viên NATO nào chiếm đóng.

Trước sự dõi theo của cả thế giới, Nga đang phô diễn sức mạnh của mình. Nhiều người ngày càng nhận thức được mối đe dọa Nga gây ra – và sự bất lực rõ rệt của Tòa Bạch Ốc của thời ông Biden. Chính phủ TT Biden cho hay Nga sẽ phải trả giá cho một cuộc xâm lược. Tuy nhiên, hành động cụ thể duy nhất xuất hiện từ cuộc gọi hôm thứ Ba (07/12/2021) là các đặc phái viên sẽ được chỉ định để tiếp tục cuộc đối thoại này. Ông Putin dường như chẳng lo âu gì.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine
(Bên trái) Tổng thống Joe Biden chờ diễn thuyết khi ông đến thăm Trung tâm Leo núi Sportrock ở Alexandria, Virginia, hôm 28/05/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images). (Bên phải) Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn thuyết trong cuộc họp với các thành viên của Hội đồng các Nhà lập pháp của Quốc hội Liên bang, tại Cung điện Tauride, ở St.Petersburg, Nga, hôm 27/04/2021. (Ảnh: Alexei Danichev/Sputnik/AFP/Getty Images)

Trong một tập gần đây trên kênh podcast của tôi, Newt’s World, tôi đã được ngồi lại với bà Rebekah Koffler để thảo luận về mối đe dọa mà Nga gây ra đối với Ukraine và Hoa Kỳ. Là một người sinh ra tại Nga và có nhiều năm làm việc với Cơ quan Tình báo Quốc phòng và Cơ quan Tình báo Trung ương, bà Rebekah là người duy nhất hội đủ điều kiện để điều tra vấn đề này. Trong cuốn sách mới của mình “Putin’s Playbook: Russia’s Secret Plan to Defeat America” (Chiến Thuật Của Putin: Kế Hoạch Bí Mật Của Nga Để Đánh Bại Mỹ), bà Koffler đã phác thảo cách mà vị cựu sĩ quan KGB này suy nghĩ và cách Nga có thể dần dần đè bẹp nước Mỹ thông qua chiến tranh tâm lý, sức mạnh quân sự, và chiến tranh mạng.

Trên kênh podcast của tôi, bà Koffler đã diễn giải chiến lược của Nga tập trung vào ba ý tưởng: xây dựng quân đội, khiến các đối thủ phải phỏng đoán, và gây bất ổn về tâm lý cho các địch thủ. Đây là kế hoạch của ông Putin – một kế hoạch mà ông ấy đang thực hiện ngay cả trong khi ông ấy và Tổng thống Biden trò chuyện.

Đồng thời với việc bà Koffler không cho rằng Nga sẽ cố gắng xâm lược toàn bộ đất nước Ukraine, bà tin rằng Ukraine là “ván bài thực sự”. Người Nga – mà đặc biệt là ông Putin – đang muốn tái lập Liên bang Xô viết.

Câu hỏi duy nhất còn lại là: Liệu ông Biden sẽ còn có thể cứng rắn đến mức nào?

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Newt Gingrich, một thành viên Đảng Cộng Hòa, từng là Chủ tịch Hạ viện từ năm 1995 đến năm 1999 và đã ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên tổng thống vào năm 2012.

Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn