LEIPZIG, Đức—Từng là bộ trưởng truyền thông trong chính phủ Afghanistan trước khi chuyển đến Đức vào tháng 09/2020, ông Sayed Sadaat đặt hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn ở quốc gia này. Hiện ông là một nhân viên giao hàng ở thành phố Leipzig, miền đông nước Đức.

Ông cho biết ông bị quê nhà chỉ trích vì nhận một công việc như vậy sau khi đã phục vụ trong chính phủ được hai năm, rời nhiệm sở vào năm 2018. Nhưng đối với ông bây giờ, công việc là công việc thôi.

“Tôi không việc gì phải cảm thấy tội lỗi,” người đàn ông 49 tuổi này nói, khi đứng trong bộ đồng phục màu cam bên cạnh chiếc xe đạp của mình.

“Tôi hy vọng các chính trị gia khác cũng đi theo con đường tương tự, làm việc với cộng đồng hơn là chỉ tìm cách trốn tránh.”

Câu chuyện của ông trở nên đặc biệt nổi bật khi hỗn loạn nổ ra ở quê hương ông, sau khi Taliban giành được chính quyền. Thân nhân và bằng hữu của ông cũng mong muốn rời khỏi đất nước với hy vọng được di tản cùng hàng ngàn người khác trên các chuyến bay di tản hoặc cố tìm ra các con đường khác.

Cựu bộ trưởng Afghanistan trở thành nhân viên giao hàng bằng xe đạp ở Đức
Cựu Bộ trưởng Truyền thông Afghanistan Sayed Sadaat làm việc với tư cách là nhân viên lái xe đạp cho hãng giao đồ ăn Lieferando tại Leipzig, Đức, hôm 26/08/2021. (Ảnh: Hannibal Hanschke/Reuters)

Với việc quân đội Hoa Kỳ rút lui, số lượng người Afghanistan xin tị nạn ở Đức đã tăng hơn 130% kể từ đầu năm, theo dữ liệu từ Văn phòng Liên bang về Di cư và Tị Nạn của Đức.

Tuy nhiên, ngay cả với trình độ và lai lịch của mình, ông Saadat vẫn rất khó để tìm được một công việc phù hợp với kinh nghiệm của ông ở Đức. Với bằng cấp ngành công nghệ thông tin và viễn thông, ông Saadat từng hy vọng sẽ tìm được công việc trong một lĩnh vực liên quan. Nhưng vì không biết tiếng Đức, nên cơ hội của ông rất mong manh.

“Ngôn ngữ là phần quan trọng nhất,” ông Sadaat, người cũng có quốc tịch Anh Quốc, cho hay.

Hàng ngày ông học tiếng Đức trong bốn giờ đồng hồ tại một trường ngoại ngữ trước khi bắt đầu ca làm việc vào buổi tối kéo dài sáu giờ để giao đồ ăn cho hãng Lieferando, nơi ông bắt đầu làm việc vào mùa hè này.

“Những ngày đầu rất thú vị nhưng cũng khó khăn,” ông nói khi mô tả thách thức của việc học lái xe đạp giữa dòng xe của thành phố.

Ông chia sẻ rằng, “Quý vị càng ra ngoài và gặp gỡ càng nhiều người hơn, thì quý vị càng học hỏi được nhiều hơn.”

Reuters
Thuần Thanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn