Ryan Morgan

Theo ông Matthew Dowd, cựu chiến lược gia chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng Hòa (GOP), cho đến nay, cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đang chiếm ưu thế hơn trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của Đảng Cộng Hòa năm 2024 so với vị trí của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi năm 2016.

Trong cuộc hội thảo trên chương trình “Lindsey Reiser Reports” của đài MSNBC hôm 04/07, ông Dow – người từng là chiến lược gia trưởng trong chiến dịch tái tranh cử năm 2004 của cựu TT George W. Bush – đã đánh giá về cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa hiện tại. Lòng trung thành chính trị của ông Dowd đã thay đổi kể từ khi phục vụ trong chiến dịch tái tranh cử của ông Bush, và vào năm 2021, ông đã tranh cử nhưng không thành công cho vị trí phó thống đốc tiểu bang Texas trong danh sách ứng cử viên thuộc Đảng Dân Chủ.

“Tám năm trước, khi tranh cử lần đầu tiên, ông Donald Trump đã được 14 hoặc 15% trong các cuộc thăm dò,” ông Dowd nói. “Hôm nay ông ấy đang ở mức 50 hoặc 60% trong các cuộc thăm dò. Ông ấy đang chiếm ưu thế hơn nhiều – ông Donald Trump – so với năm 2015 và 2016 khi ông vẫn giành được đề cử trong quá trình này.”

Ông Trump là người dẫn đầu về điểm trung bình của RealClearPolitics (RCP) trong các cuộc thăm dò bầu cử tổng thống sơ bộ của Đảng Cộng Hòa. Với dữ liệu thăm dò trong suốt tháng Sáu, ông Trump nhận được sự ủng hộ của 52.4% cử tri sơ bộ của Đảng Cộng Hòa trên toàn bộ cuộc thăm dò ý kiến, so với mức 21.5% của ứng cử viên ở vị trí thứ hai của Đảng Cộng Hòa – Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Ông Dowd lưu ý rằng ông DeSantis đã giành chiến thắng trong cuộc tái đắc cử ở Florida một cách “áp đảo,” bảo đảm cách biệt 19 điểm trước đối thủ Đảng Dân Chủ của ông. Tuy nhiên, ông Dowd cho biết, vị thống đốc Florida thuộc Đảng Cộng Hòa này “dường như không thể làm được gì khi ông ấy ra khỏi” Florida.

Phóng viên Ali Vitali của NBC News ở Capitol Hill, người cũng có mặt trong cuộc hội thảo của MSNBC, nói thêm rằng số lượng ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa ngày càng tăng cũng có thể giúp ích cho ông Trump.

“Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng quan điểm của ông Trump về chiến dịch tranh cử là càng đông càng vui,” bà Vitali nói, và cho biết thêm rằng “khi càng có nhiều người cố gắng chống lại ông Trump, thì càng có nhiều cách để chia số phiếu không bầu cho ông Trump.”

Ông Dowd cho biết cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của Đảng Cộng Hòa đã khiến ông Trump trông giống như “người đương nhiệm”.

Ông Dowd nói: “Tôi nghĩ vấn đề đối với ông Ron DeSantis, và bất kỳ ai khác đang tham gia cuộc đua này, thực sự không có liên quan nhiều đến họ, mà là liệu một sự kiện bên ngoài nào đó có xảy ra hay không? Điều gì đó là nguyên nhân pháp lý hoặc có điều gì khác xảy ra mang đến cho họ cơ hội để họ thực sự có thể thành công? Bởi vì nếu không có điều đó, thì tôi không biết họ sẽ thành công như thế nào.”

Nhận xét của ông Dowd về “sự kiện bên ngoài” hoặc một số “nguyên nhân pháp lý” sẽ làm thay đổi tiến trình của cuộc đua có thể ám chỉ đến việc ông Trump đang phải đối mặt với nhiều bản cáo trạng và cuộc điều tra hình sự. Hồi tháng Tư, Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg đã truy tố ông Trump với các cáo buộc rằng ông đã làm sai lệch hồ sơ để che giấu một khoản thanh toán được cho là tiền bịt miệng cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. Cựu tổng thống và là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa đã bị truy tố một lần nữa hồi tháng Sáu. Lần truy tố này là của Biện lý Đặc biệt Jack Smith tại tòa án liên bang, với các cáo buộc cho rằng ông đã lưu giữ các tài liệu quốc phòng không đúng cách sau nhiệm kỳ tổng thống của mình và cản trở những cố gắng của chính phủ nhằm lấy lại những tài liệu đó.

Mức độ tín nhiệm trong các cuộc thăm dò tăng lên sau bản cáo trạng truy tố

Mặc dù các cáo trạng truy tố ông Trump có thể khiến ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa năm 2024 này gặp nguy hiểm về mặt pháp lý, nhưng cho đến nay, những cáo trạng đó đang giúp ông Trump gia tăng mức độ tín nhiệm đối với các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Ông Trump đã dẫn trước ông DeSantis khoảng 15 điểm trong cuộc thăm dò của RCP trong suốt tháng Ba. Sự dẫn đầu đó đã bắt đầu mở rộng trong tháng Tư sau bản cáo trạng ở Manhattan.

Cựu tổng thống một lần nữa nói về số liệu thăm dò ý kiến ​​và các khoản đóng góp tăng vọt sau các cáo buộc liên bang do ông Smith đưa ra.

“Theo trò đùa của cáo trạng này, thì đó là một điều khủng khiếp. Đó là một điều khủng khiếp đối với đất nước này,” ông Trump nói hôm 10/06 [tại đại hội GOP] sau bản cáo trạng liên bang. “Ý tôi là, điều tốt duy nhất về bản cáo trạng này là nó đã thúc đẩy kết quả thăm dò của tôi tăng lên. Quý vị có tin không?”

Ông Steve Cortes, một cựu cố vấn của ông Trump, hiện là một phát ngôn viên hàng đầu của siêu hội nghị PAC ủng hộ ông DeSantis Never Back Down, cũng đưa ra một đánh giá tương tự về lợi thế thăm dò ý kiến của ông Trump sau các bản cáo trạng.

“Ngay bây giờ trong cuộc thăm dò quốc gia, chúng tôi đang bị tụt lại phía sau, tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận điều đó,” ông Cortes nói trong sự kiện trên Twitter Space hôm 03/07. “Tôi tin vào sự thẳng thắn và trung thực. Đó là trận chiến khó khăn. Dù có tưởng tượng thì tôi không nghĩ đó là một trận chiến không thể thắng. Nhưng rõ ràng, ông Donald Trump là người đi đầu, đặc biệt là kể từ khi có các bản cáo trạng. Trước khi có các bản cáo trạng này, không hề có tình huống như thế, mà là sau đó.”

Ông Cortes nói thêm: “Và chúng ta có thể hiểu được rằng rất nhiều người muốn ủng hộ ông ấy khi ông ấy bị đối xử bất công, kỳ thực, dù không bị truy tố, nhưng ông đã bị bức hại – đặc biệt là bản cáo trạng của ông Alvin Bragg, mà tôi nghĩ rằng đó chỉ là sự giả tạo. Vì vậy, có thể hiểu rằng đã có nhiều người ủng hộ ông Trump ở đó.”

Ông Cortes nói rằng mặc dù ông Trump đang dẫn trước với cách biệt lớn trong các cuộc thăm dò trên toàn quốc, nhưng cuộc tranh cử này diễn ra “sít sao hơn rất nhiều” ở bốn tiểu bang có các cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng Hòa.

“Rõ ràng là chúng tôi vẫn đang bị sụt giảm,” ông Cortes nói về các tiểu bang có các cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên. “Chúng tôi đang bị sụt giảm hai con số, chúng tôi có nhiều việc phải làm.”

Theo NTD News

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn