Một tòa án Trung Quốc đã kết án ông Hu Huaibang, cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB), tù chung thân về các tội liên quan đến hối lộ. Ông là giám đốc điều hành tài chính cao cấp thứ hai bị kết án trong tuần từ 04-10/01/2021.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc bị kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ
Trụ sở chính của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) tại Bắc Kinh hôm 23/9/2018. (Ảnh: Florence Lo/ Reuters)

Tòa án Nhân dân trung cấp thành phố Thừa Đức, thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, đã tuyên án vào ngày 07/01. Tài sản cá nhân của ông Hu cũng sẽ bị chính quyền thu giữ.

Tòa án thông báo trong một tuyên bố trên tài khoản WeChat chính thức rằng ông Hu, người bị bắt vào tháng 02/2020, đã bị kết tội nhận hối lộ tổng cộng 85.52 triệu nhân dân tệ (13.24 triệu USD) từ năm 2009 đến năm 2019. Ông Hu bị cáo buộc đã nhận hối lộ khi dành ưu đãi cho các doanh nghiệp và cá nhân dưới hình thức vốn vay ngân hàng, cơ hội kinh doanh và thăng chức.

Ông Hu, 64 tuổi, từng giữ các vị trí cao cấp trong hệ thống tài chính của Trung Cộng. Ông gia nhập CDB vào năm 2013. Ông cũng là giám đốc và bí thư Đảng của chi nhánh Tây An – Ngân hàng Trung ương Trung Quốc; người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tại Ủy ban Quản lý Ngân hàng Trung Quốc; Phó Bí thư Đảng ủy Tổng công ty Đầu tư Trung Quốc; Bí thư kiêm Chủ tịch Ngân hàng Bank of Communications— một trong những ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc.

CDB là một trong những ngân hàng chính sách của Trung Quốc, chịu trách nhiệm huy động vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Ông Hu đã lợi dụng vai trò là người đứng đầu cơ quan giám sát chống tham nhũng, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, trong cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc. Theo cổng thông tin Sina của Trung Quốc, dưới sự bố trí của ông Hu, vợ của ông là bà Xue Yingjuan và con trai, Hu Xiaodong, đã nhận những đồ vật có giá trị như tranh hoặc đồ cổ của Trung Quốc.

Sau khi ông Hu bị quản thúc, vợ và con trai của ông đều bị chi nhánh quốc gia của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật triệu tập.

Theo các hãng tin tài chính Trung Quốc, ngày 08/5, vợ của ông Hu đã tự tử bằng cách nhảy khỏi tòa nhà nơi họ sống.

Lĩnh vực tài chính của Trung Cộng đã chứng kiến ​​một loạt vụ bê bối tham nhũng trong những năm gần đây, bao gồm ông Xiang Junbo, cựu chủ tịch hội đồng quản trị của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC), và Giám đốc Ủy ban Quản lý Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC); ông Liu Shiyu, cựu giám đốc Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc; và gần đây nhất là ông Lai Xiaomin, cựu chủ tịch hội đồng quản trị China Huarong Asset Management.

Vào ngày 05/01, một tòa án ở Thiên Tân đã tuyên án tử hình ông Lai. Ông Lai bị kết tội nhận hoặc đòi hối lộ tổng cộng 1.788 tỷ nhân dân tệ (tương đương 276 triệu USD) từ năm 2008 đến 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Frank Yue
Minh Trí biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn