ALDGRA FREDLY

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Nam Hàn đã bị bắt hôm 03/12 vì liên quan đến vụ Bắc Hàn sát hại một quan chức ngư nghiệp Nam Hàn năm 2020, mà chính phủ tiền nhiệm của ông Moon Jae-in bị nghi ngờ đã che đậy bằng chứng.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin cho biết, Tòa án Địa hạt Trung tâm Seoul thông báo họ đã ban hành lệnh bắt giữ cựu cố vấn an ninh quốc gia Suh Hoon do lo ngại rằng ông Suh có thể cố gắng tiêu hủy bằng chứng.

Ông Suh bị bắt vì cáo buộc che đậy bằng chứng liên quan đến vụ ông Lee Dae-jun, 47 tuổi, bị quân đội Bắc Hàn bắn thiệt mạng vào tháng 09/2020 khi đang làm nhiệm vụ trên một tàu đánh cá gần biên giới hàng hải.

Vào thời điểm đó, chính phủ kết luận rằng ông Lee đã bị sát hại khi cố gắng trốn sang Bắc Hàn, nhưng lực lượng tuần duyên cho biết vào tháng Sáu rằng không có bằng chứng nào chứng minh cho kết luận này.

Ông Suh bị buộc tội thao túng bằng chứng để kết luận rằng ông Lee có ý định đào tẩu và ra lệnh xóa các báo cáo tình báo nội bộ để che giấu vụ sát hại quan chức ngành ngư nghiệp này.

Các nhà chức trách Nam Hàn cũng đã bắt giữ cựu bộ trưởng quốc phòng Suh Wook và cựu ủy viên lực lượng tuần duyên Kim Hong-hee vào tháng Mười Một vì cáo buộc các cựu quan chức này liên quan đến vụ che đậy bị tình nghi.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un (phải) bắt tay với ông Suh-hoon, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Nam Hàn tại làng đình chiến Panmunjom bên trong khu phi quân sự ngăn cách hai miền Bắc-Nam vào ngày 27/04/2018. (Ảnh: Kho báo chí Hội nghị thượng đỉnh Bắc-Nam Hàn qua Reuters)
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un (phải) bắt tay với ông Suh-hoon, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Nam Hàn tại làng đình chiến Panmunjom bên trong khu phi quân sự ngăn cách hai miền Bắc-Nam vào ngày 27/04/2018. (Ảnh: Kho báo chí Hội nghị thượng đỉnh Bắc-Nam Hàn qua Reuters)

Phản hồi của cựu Tổng thống Moon Jae-in

Cựu Tổng thống (TT) Moon Jae-in đã đưa ra tuyên bố hôm 04/12 sau khi ông Suh bị bắt, và mô tả ông Suh là “chuyên gia, chiến lược gia, và nhà đàm phán giỏi nhất về Bắc Hàn, người đã tham gia vào tất cả các cuộc đàm phán với Bắc Hàn.”

“Thật khó để tìm được một người đáng tin cậy được trang bị nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn như ông Suh Hoon. Thật vô cùng đáng tiếc khi họ đã lấy đi một tài năng như vậy,” ông Moon viết trong một bài đăng trên Facebook mà không giải thích chi tiết về các cáo buộc.

Ông Moon trước đó đã cáo buộc chính phủ hiện tại biến “an ninh quốc gia” thành “một chủ đề xung đột chính trị,” một cáo buộc mà đảng đương nhiệm đã bác bỏ mạnh mẽ với lý do rằng cuộc điều tra này đã được tiến hành theo luật.

Trong các bình luận tại cuộc họp đảng hôm 05/12, ông Joo Ho-young, lãnh đạo chủ trì cuộc họp của Đảng Quyền Lực Nhân Dân cầm quyền, cho biết cuộc điều tra “đang được tiến hành hợp pháp theo hệ thống tư pháp. Đó không phải là sự trả thù chính trị nào hết.”

Chính phủ đương nhiệm, do TT Yoon Suk-yeol đứng đầu, cũng đang điều tra việc hồi hương hai ngư dân Bắc Hàn vào năm 2019, những người được cho là đã sát hại 16 người đàn ông khác trên tàu của họ. Những người này bày tỏ mong muốn rời khỏi Bắc Hàn nhưng chính phủ của ông Moon đã từ chối yêu cầu của họ vì cho là “không chân thành”.

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn