JESSICA MAO VÀ OLIVIA LI

Mới đây, ông Trần Văn Thanh (Chen Wenqing), Ủy viên Bộ Chính trị Trung Cộng, đã trở thành Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương.

Bộ Chính trị là cơ quan ra quyết định hành pháp của Trung Cộng, nằm dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình. Các ủy viên của Bộ Chính trị thường đảm nhận các vị trí điều hành khác. Nói chung, họ đưa ra các quyết định về luật pháp và chính sách và cũng là nhóm người quyền lực nhất ở Trung Quốc Cộng sản. Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của Trung Cộng chỉ đóng vai trò như một cơ quan lập pháp bù nhìn.

Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương là cơ quan hành pháp chính của Trung Quốc. Việc bổ nhiệm ông Trần làm người đứng đầu cơ quan này có vẻ bất thường bởi vì trước đây ông này từng là người đứng đầu Bộ An ninh Quốc gia (MSS), cơ quan chuyên trách giám sát, tình báo, và công an chìm. MSS cũng nổi tiếng về hoạt động gián điệp mạng, theo dõi những người bất đồng chính kiến ​​ở Trung Quốc và ở ngoại quốc, và cuộc đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​ở Trung Quốc. Từ các trại tập trung dành cho người Duy Ngô Nhĩ, cho đến các cuộc đàn áp ở Tây Tạng và cuộc đàn áp Pháp Luân Công, MSS đứng sau những hoạt động này, vốn đàn áp bất kỳ ai bất đồng hoặc công khai chỉ trích Trung Cộng.

Thuật ngữ “an ninh quốc gia” ở Trung Quốc chỉ đơn giản có nghĩa là duy trì sự cai trị độc tài của Trung Cộng và không liên quan gì đến quốc phòng.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc duy trì một ngân sách an ninh nội địa cao hơn ngân sách quân sự của họ, có nghĩa là Trung Cộng sẵn sàng bỏ ra bất kỳ giá nào để đàn áp người dân và duy trì quyền lực. Nhiều người tin rằng việc bổ nhiệm ông Trần đánh dấu một kỷ nguyên mà công an chìm sẽ thống trị ở Trung Quốc, mở rộng hơn nữa quy mô hoạt động an ninh nội địa của Trung Quốc và với mục tiêu duy nhất là duy trì quyền lực cho Trung Cộng.

Cựu lãnh đạo cơ quan tình báo ĐCSTQ được thăng chức Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương
Một nhóm cảnh sát đứng gác ở Thượng Hải vào ngày 03/01/2015. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images)

Hôm 28/10, giới truyền thông nhà nước của Trung Cộng đưa tin rằng ông Trần đã đảm nhận chức vụ Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương. Ông này đã làm việc trong các ngành công an, an ninh quốc gia, và công tố.

Lý lịch công khai của ông Trần cho thấy ông đã tốt nghiệp Đại học Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam Trung Quốc với bằng cấp về luật. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1984 ở tuổi 24, ông Trần trở thành một công an cấp cơ sở ở thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên. Năm 1994, ông Trần chuyển sang hệ thống An ninh Quốc gia của Trung Cộng và trở thành Phó giám đốc Sở An ninh Quốc gia tỉnh Tứ Xuyên, chuyên trách tình báo và liên lạc ngoại quốc.

Năm 2002, ông Trần chuyển từ làm việc trong Bộ phận An ninh Quốc gia sang Viện Kiểm sát ở Trung Quốc và trở thành kiểm sát viên cấp tỉnh trẻ nhất ở Trung Cộng vào thời điểm đó. Trong hệ thống luật dân sự Trung Quốc, kiểm sát viên đại diện cho nhà nước, chịu trách nhiệm điều tra và truy tố tội phạm. Ông Trần đã làm việc trong các ủy ban kỷ luật cấp tỉnh trong hệ thống pháp luật của Trung Quốc từ năm 2006 cho đến khi được thăng chức lên làm người đứng đầu MSS hồi năm 2016.

Bắt đầu thời kỳ cai trị của công an chìm

Ông Trần Kình Tùng (Chen Jinsong), nhà bình luận về các vấn đề thời sự người Mỹ gốc Hoa, đã rất ngạc nhiên khi ông Trần Văn Thanh trở thành Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương của Trung Cộng vì ông ấy có lý lịch tương đối thấp kém và phải nhảy qua một vài cấp bậc lúc được thăng chức. Ông Trần nói rằng việc bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia của Trung Cộng làm người đứng đầu Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương báo hiệu sự khởi đầu của thời kỳ cai trị của công an chìm trong Trung Cộng.

Ông Trần Kình Tùng đã bày tỏ những quan điểm này trong chương trình YouTube hôm 02/11 của mình. Ông cũng ví đường hướng của Trung Cộng ngày nay với Liên Xô trong thời đại Stalin. Sau khi những người Bolshevik lên nắm quyền ở Nga hồi năm 1917, Stalin là một trong bảy thành viên của Bộ Chính trị. Sau khi Liên Xô thành lập, Stalin trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô. Ông Trần Kình Tùng nói rằng Stalin đã thành lập Ủy ban An ninh Quốc gia, hay còn gọi là KGB, nhằm duy trì sự cai trị độc tài của mình. Kết quả là một số lượng lớn các quan chức cao cấp trong Đảng Cộng sản Liên Xô sau đó đã bị thanh trừng và hành quyết.

Chức vụ cũ của Trần Văn Thanh với tư cách là Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia có nghĩa là ông ấy kiểm soát hệ thống tình báo và cơ quan mật vụ – vốn là một vũ khí mạnh mẽ trong hệ thống phân cấp của Trung Cộng. Ông ấy có năng lực để thanh trừng những nhân vật trong số các cán bộ Trung Cộng nào có thể bất mãn với ông Tập Cận Bình. Trước đây, ông Trần đã tham gia vào cái gọi là chỉnh đốn hệ thống chính trị và luật pháp của Trung Cộng nhằm xóa bỏ hệ thống gồm các mối đe dọa tiềm tàng đối với sự cai trị của ông Tập. Về căn bản, ông Tập hiện đã có phiên bản KGB của riêng mình, nắm quyền kiểm soát gần như tuyệt đối đối với Đảng và toàn bộ đất nước.

Thanh Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn