KATHLEEN LI

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hiện có một loạt video trên mạng xã hội, trong đó ông muốn chia sẻ trực tiếp với người dân Trung Quốc về Trung Cộng và mối bang giao Hoa Kỳ–Trung Quốc.

Tập một của loạt video “Trò chuyện Buổi tối với Mike Pompeo: Một thông điệp gửi đến người dân Trung Quốc” của Trung tâm Trung Quốc thuộc Viện Hudson đã được đăng tải lên mạng hôm 14/09.

Tập này có nhan đề “Đảng Cộng sản Trung Quốc Không Đại diện cho Nhân dân Trung Quốc”, và trong đó ông Pompeo giải thích Trung Cộng là chế độ toàn trị chỉ phục vụ lợi ích của mình như thế nào.

“Xảo ngôn tồi tệ nhất mà Trung Cộng nói là họ lên tiếng thay cho Trung Quốc cũng như cho nền văn minh Trung Hoa. Và tôi nghĩ rằng Trung Cộng biết đó là một lời nói dối,” ông nói trong video dưới đây.

“Nếu Bắc Kinh nghĩ rằng họ đại diện cho người dân Trung Quốc, thì họ sẽ không chi tiêu cho việc trấn áp và giám sát trong nước nhiều hơn việc phòng thủ bên ngoài,” ông nói. “Nếu Trung Cộng đại diện cho người dân Trung Quốc, họ sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng vào ngày mai. Nhưng họ sẽ không làm như vậy.”

Về bang giao Hoa Kỳ–Trung Quốc, ông Pompeo giải thích vì sao Trung Cộng lại thù địch với Hoa Kỳ.

Ông nói: “Trung Cộng thù ghét Hoa Kỳ vì họ hoang tưởng rằng người dân Trung Quốc sẽ được truyền cảm hứng từ hình ảnh Hoa Kỳ tự do, nền dân chủ lâu đời nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới.”

Trong video trên, ông Pompeo cũng tóm lược Trung Cộng là gì.

“Trung Cộng là một tổ chức chính trị độc đảng, toàn trị cam kết với một hệ tư tưởng ngoại lai phản Trung Quốc. Họ khởi lên từ một nhóm những kẻ cực đoan tàn bạo, cấp tiến. Và thẳng thắn mà nói, họ không thay đổi gì nhiều.”

Hệ tư tưởng Marxist đối lập với truyền thống Trung Quốc

Những gì ông Pompeo nói trong video không có gì mới đối với ông; từ lâu ông đã thẳng thắn chỉ trích Trung Cộng kể cả khi ông còn làm việc dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump. Trong một sự kiện do Hãng thông tấn Ngọn hải đăng cho Tự do Hồng Kông (Hong Kong Freedom Beacon) tổ chức hồi tháng 10 năm ngoái, ông Pompeo cho biết các hệ tư tưởng Marxist của Trung Cộng tương phản với truyền thống của Trung Quốc, đồng thời ông xem nhà cầm quyền này là “mối đe dọa lớn nhất” cho 1.4 tỷ người sống tại đại lục.

Trong video của Viện Hudson, ông Pompeo cũng nói thêm về mối quan hệ của người dân Trung Quốc với nhà cầm quyền này.

Ông nói: “Đối với Trung Cộng thì không có kẻ thù nào lớn hơn hơn quý vị, người dân Trung Quốc. Tôi biết điều này là đúng bởi vì tất cả các cuộc giao tiếp của tôi với các nhà lãnh đạo Trung Cộng đã thuyết phục tôi rằng điều mà Trung Cộng thực sự quan tâm là duy trì sự kìm kẹp của họ đối với người dân Trung Quốc.”

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo gửi ‘thông điệp tới người dân Trung Quốc’
Ảnh chụp màn hình tập một của “Trò chuyện Buổi tối với Mike Pompeo: một thông điệp gửi đến người dân Trung Quốc”. (Ảnh chụp màn hình video)

Ông Pompeo cũng ca ngợi “những người Trung Quốc quả cảm chiến đấu cho tự do” như Hồng y Trần Nhật Quân (Joseph Zen) và ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) của Hồng Kông – những người phản đối chính quyền này và cố gắng buộc họ phải chịu trách nhiệm.

Ông Trần là một hồng y của Giáo hội Công giáo đến từ Hồng Kông; ông đã thẳng thắn nêu lên các vấn đề về nhân quyền, tự do chính trị, và tự do tôn giáo ở Trung Quốc.

Ông Lê Trí Anh là một doanh nhân Hồng Kông đồng thời là nhà hoạt động ủng hộ dân chủ; ông đã thành lập một số thương hiệu trang phục và các công ty truyền thông, trong đó có Apple Daily, một tờ báo Hoa ngữ nổi tiếng ở Hồng Kông và Đài Loan.

“Ở cấp độ nào cũng có rất nhiều anh hùng trên khắp Trung Quốc. Họ là những người đến những ngôi nhà bí mật để thờ phượng, những người tưởng niệm Quảng trường Thiên An Môn, và những người hàng ngày từ chối tin vào những lời nói dối của Trung Cộng,” ông Pompeo nói.

“Cái gọi là Cộng hòa Nhân dân dường như có vấn đề với chính người dân của mình,” ông nói khi kết thúc video.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ và nhóm của ông sẽ phát triển loạt video mới này trong vài tháng tới.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấm dứt lịch sử ngoại giao ngây thơ với Trung Cộng khi ông Pompeo giữ chức ngoại trưởng thứ 70 của Hoa Kỳ.

Ông Pompeo hiện là thành viên ưu tú tại Viện Hudson, tập trung vào việc thúc đẩy an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, vị trí dẫn đầu về công nghệ, và hợp tác toàn cầu. Ông cũng là chủ tịch hội đồng cố vấn cho Trung tâm Trung Quốc của Học viện Hudson.

Trung tâm Trung Quốc hiện nằm dưới sự lãnh đạo của ông Mậu Xuân (Miles Yu), người trước đây từng là cố vấn chính sách và kế hoạch cao cấp về Trung Quốc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo gửi ‘thông điệp tới người dân Trung Quốc’
Ông Dư Mậu Xuân (Miles Yu). (Ảnhc: Chụp màn hình video The Epoch Times)

Ông Mậu chuyên về quân sự, văn hóa chiến lược Trung Quốc, lịch sử quân sự và ngoại giao của Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.

“Thách thức mà Trung Cộng đặt ra cho thế giới không chỉ là thách thức về công nghệ, đó không chỉ là thách thức về kinh tế, không chỉ là thách thức về quân sự,” ông Mậu nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài truyền hình NTD, một hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times.

“Nhưng quan trọng hơn, đó là thách thức về mặt đạo đức. Bởi vì bản chất đạo đức của nhà nước cộng sản là trái ngược với tất cả các nền tảng đạo đức chính của xã hội hiện đại,” ông nói.

An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn