Cựu Thị trưởng Thành phố New York Michael Bloomberg đang cảnh báo các thành viên Đảng Dân Chủ trước cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Ông Bloomberg, một cựu thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ Joe Biden hồi năm 2020, cho biết Đảng Dân Chủ đang “hướng tới một trận thua toàn diện vào tháng Mười Một, một loạt lá phiếu cho các vị trí từ trên xuống dưới,” trừ phi “sửa đổi đường hướng ngay lập tức”.

Ông Bloomberg chỉ ra rằng Đảng Cộng Hòa đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử quan trọng ở Virginia và New Jersey hồi năm 2020 cũng như việc bãi nhiệm ba thành viên hội đồng trường học gần đây ở San Francisco, California là bằng chứng về những gì có thể xảy ra trên toàn quốc trong những tháng tới.

Các cử tri ở thành phố thiên tả này đã chọn bãi nhiệm ông Alison Collins, ông Gabriela Lopez, và ông Faauuga Moliga một cách áp đảo khỏi hội đồng vì hội đồng này liên tục ngăn chặn nỗ lực mở lại trường học, ngay cả sau khi phần lớn bằng chứng cho thấy các trường học có thể mở cửa an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và học tập trực tuyến kém hiệu quả hơn so với các lớp học trực tiếp.

Ông Bloomberg cho biết: “Các thành viên hội đồng nhà trường không thể hiện bất kỳ sự sốt sắng nào trong việc mở lại trường học ngay cả khi rõ ràng làm như vậy là an toàn – và các lớp học từ xa đang khiến học sinh ngày càng bị tụt lại phía sau.”

Ông nói thêm rằng các thành viên này, những người đã dành thời gian bỏ phiếu về việc đổi tên trường trong khi học sinh vẫn không thể học trực tiếp, “dường như quan tâm đến tính đúng đắn chính trị hơn là giáo dục cho trẻ em,” lặp lại quan điểm ủng hộ việc quay lại trường học của người dân San Francisco.

Ông Bloomberg cho biết Đảng Dân Chủ cần lên tiếng về việc đóng cửa trường học và các cách để cải thiện việc học tập cho tất cả trẻ em, đặc biệt là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhất. Ông cho rằng thành viên Đảng Dân Chủ Eric Adams đã thắng cuộc bầu cử thị trưởng thành phố New York một phần vì ông ấy giải quyết được những mối quan tâm về cách người tiền nhiệm của mình đã điều hành việc giáo dục.

Ông Bloomberg nói: “Những cử tri có lập trường dao động sẽ quyết định cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, và ngay bây giờ, các cuộc thăm dò cho thấy họ đang quay lưng lại với Đảng Dân Chủ. Trận động đất làm rung chuyển San Francisco cần phải làm rung chuyển đảng của chúng ta, trước khi cử tri tự làm điều đó vào tháng Mười Một.”

Cựu Thị trưởng NYC: Đảng Dân Chủ cần ‘sửa đổi đường hướng’ nếu không sẽ bị…
Cựu Thị trưởng Thành phố New York Michael Bloomberg tham dự một sự kiện ở Thành phố New York hôm 10/02/2022. (Ảnh: Arturo Holmes/Getty Images)

Ông đã viết như trên trong một bài bình luận cho Bloomberg, công ty truyền thông mà ông đang sở hữu.

Một số thành viên Đảng Dân Chủ và thành viên độc lập thiên tả đã bày tỏ nỗi thất vọng với việc đóng cửa trường học và các chính sách nặng tay khác, đặc biệt là trong những tháng gần đây.

Các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo có khuynh hướng mở lại trường học hơn sau khi hầu như tất cả các bang đều đóng cửa hồi đầu năm 2020. Các thống đốc của Đảng Cộng Hòa cũng có vẻ ủng hộ ít hạn chế hơn.

Đảng Cộng Hòa thấy lạc quan về cơ hội của họ vào tháng Mười Một, mặc dù một số người đã cảnh báo không nên quá tự tin.

Mặt khác, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California) cho biết bà nghĩ rằng Đảng Dân Chủ sẽ làm tốt hơn mong đợi ngay cả khi bà thừa nhận xu hướng đảng của tổng thống mất ghế Quốc hội vào giữa nhiệm kỳ, trong đó cả Đảng Cộng Hòa cũng bị mất ghế hồi năm 2018 khi cựu Tổng thống Donald Trump đang còn đương nhiệm.

Bà Pelosi nói trên chương trình “This Week” của Đài ABC rằng, “Chúng tôi đã thắng 40 ghế vào năm 2018, 31 tại các quận của ông Trump. Năm nay chúng tôi đã mất một phần ba số ghế Trump đó. Tuy nhiên, những người còn lại trong số ghế Trump đó đang ở vị thế rất tốt. Chúng tôi đã quyết định giành chiến thắng và đó là những gì chúng tôi sẽ làm.”

Zachary Stieber
Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn