Tuần trước, cựu Tổng thống Donald Trump đã nói với một cố vấn rằng ông “sẽ không bao giờ” ban cho Trung Cộng một cuộc gặp ở Anchorage, Alaska, giống như cuộc họp được chính phủ TT Biden lên kế hoạch vào ngày 18/03.

Cựu Tổng thống Trump nói sẽ không bao giờ gặp Trung Quốc ở Anchorage
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump bước ra khỏi chuyên cơ Marine One tại Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland hôm 20/01/2021. (Ảnh: Alex Edelman/AFP/Getty Images)

Theo ông Jason Miller, một cố vấn của ông Trump, cựu tổng thống nói rằng “Ông ấy sẽ khiến quan chức Trung Cộng phải đến Hoa Thịnh Đốn để họp.”

Ông Miller nói với Newsmax hôm 14/03 rằng, “Thực tế là việc ông Joe Biden cho nhóm của ông ấy gặp ở Anchorage chứ không phải ở Hoa Thịnh Đốn cho thấy ông ấy đang bày tỏ sự tôn kính đối với nhóm người Trung Quốc. Ông ấy đã đầu hàng người Trung Quốc.”

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Trump về điều này đêm qua, và ông ấy nói ông ấy sẽ chẳng bao giờ làm điều đó,” ông Miller cho biết thêm.

Theo Bộ Ngoại Giao, hôm 18/03 tại Anchorage, Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã ​​gặp các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng – Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ Viện Vương Nghị. Cuộc gặp với quan chức Trung Cộng diễn ra sau chuyến đi của ông Blinken đến Nhật Bản và Bắc Hàn.

Buổi Sáng Nam Hoa (South China Morning Post: nhật báo tiếng Anh xuất bản tại Hồng Kông) là tờ báo đầu tiên đưa tin rằng cuộc họp đầu tiên của chính phủ TT Biden với Trung Quốc sẽ diễn ra ở Alaska. Alaska là một điểm trung gian địa lý giữa lục địa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Theo thông tin ghi lại cuộc điện đàm từ Tòa Bạch Ốc, ông Biden đã nói chuyện với lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình hôm 10/02. Trong cuộc điện đàm đó, ông Biden đã chỉ ra việc nhà cầm quyền cộng sản này có những vi phạm nhân quyền, các thông lệ kinh doanh bất công, và tình trạng đàn áp ở Hồng Kông. Ông Biden “đã cam kết theo đuổi các mối ràng buộc thiết thực, hướng đến kết quả nếu nó thúc đẩy lợi ích của người dân Hoa Kỳ và lợi ích của các đồng minh của chúng tôi.”

Trong bài diễn văn đầu tiên sau khi rời Tòa Bạch Ốc, cựu tổng thống Trump đã chỉ trích cách tiếp cận Trung Quốc của chính phủ TT Biden.

Ông Trump nói hôm 28/02 tại Orlando, tiểu bang Florida, rằng “Các công ty rời Hoa Kỳ để tạo công ăn việc làm ở Trung Quốc và các quốc gia đã tước đoạt của chúng ta trong nhiều năm không đáng được khen thưởng. Họ nên bị đánh thuế, bị phạt tiền và bị trừng phạt.”

“Họ không nên được thưởng. Đó là những gì mà chính phủ ông Biden đang làm. Nhưng tất nhiên, như quý vị biết đấy, họ có mối liên hệ cá nhân rất mật thiết với Trung Quốc; vì vậy tôi không kỳ vọng điều này có thể xảy ra. Thật đáng xấu hổ vì nó thực sự là một mối đe dọa. Đó là một mối đe dọa kinh tế to lớn.”

Ivan Pentchoukov
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn