Hôm 05/3, cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden về cuộc khủng hoảng ngày càng xấu đi ở khu vực biên giới phía nam, khi gọi sự lãnh đạo của người kế nhiệm ông là “thảm họa”.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở thành phố Orlando, tiểu bang Florida, hôm 28/02/2021. (Ảnh: John Raoux/AP Photo)

“Biên giới của chúng ta hiện đang hoàn toàn mất kiểm soát nhờ sự lãnh đạo thảm họa của Joe Biden,” ông Trump viết trong một tuyên bố được truyền tải hôm 05/3 thông qua một trung gian.

Khi đề cập đến Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan, ông thêm rằng, “Các nhân viên của ICE và Cơ quan Tuần tra Biên giới tuyệt vời của chúng ta đã bị Chính phủ ông Biden không tôn trọng, hạ thấp phẩm giá, và nhạo báng.”

Về COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, ông viết: “Một cuộc tấn công ồ ạt vào đất nước này của những người không nên có mặt ở đây đang diễn ra hàng giờ, trở nên tồi tệ hơn từng phút. Nhiều người có tiền án, và nhiều người khác đã và đang lây lan COVID.”

Ông Trump đã đưa ra tuyên bố trên khi chính phủ TT Biden đang vất vả kiềm chế cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng ở biên giới. Dòng người nước ngoài bất hợp pháp mới nhất lại diễn ra do việc hủy bỏ một số chính sách nhập cư quan trọng của ông Trump vốn nhằm ngăn chặn việc xâm nhập biên giới.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm 05/3 rằng, “Chúng tôi không nghe theo lời khuyên hoặc sự cố vấn từ cựu Tổng thống Trump về chính sách nhập cư, một chính sách không chỉ vô nhân đạo mà còn không hiệu quả trong bốn năm qua. Chúng tôi sẽ vạch ra con đường tiếp theo của riêng mình, bao gồm cả việc đối xử với trẻ em bằng tình người và sự tôn trọng, cũng như bảo đảm an toàn cho chúng khi chúng vượt qua biên giới của chúng ta.”

Hôm 02/3, ông Biden nói với các phóng viên rằng tình hình biên giới không đến mức khủng hoảng.

Tổng thống nói: “Nếu Chúa phù hộ, chúng tôi sẽ có thể giải quyết việc này.”

Số vụ vượt biên bất hợp pháp đã tăng đều đặn kể từ cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020, đặc biệt là những trẻ vị thành niên không có người đi cùng. Chính phủ ông Biden đã mở các nhà tạm trú để giải quyết dòng người này, và đã bắt đầu thả trẻ vị thành niên cho những người thân và người bảo trợ ở Hoa Kỳ để có thêm chỗ trống.

Chính phủ cựu TT Trump đã sử dụng cơ quan y tế công cộng để trục xuất trẻ vị thành niên vượt biên, một chính sách vừa ngăn chặn làn sóng người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp, vừa ngăn cản những trường hợp vượt biên tiếp theo. Chính phủ ông Biden cho biết họ sẽ ngừng hoạt động này. Hôm 01/3, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa–Wisconsin) đã gửi một bức thư cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, đặt câu hỏi về cơ sở pháp lý để loại bỏ chính sách này, trích dẫn các báo cáo gần đây về những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp được xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng sau khi vượt biên vào Hoa Kỳ.

Ông Johnson viết, “Việc từ chối sử dụng các cơ quan chức năng sẵn có để thực thi pháp luật trong thời kỳ đại dịch toàn cầu tạo ra các điều kiện không an toàn cho các nhân viên Tuần tra Biên giới và quảng đại công chúng, cũng như trẻ em đến biên giới. Không có gì đáng ngạc nhiên, điều này cũng dẫn đến sự tăng vọt [dòng người nước ngoài] ở biên giới phía tây nam khiến các cơ sở và cơ sở hạ tầng của chúng ta không đủ sức giải quyết.”

Trong tuyên bố ngắn gọn đó, ông Trump cũng chỉ trích việc tạm ngưng tiến hành các thủ tục trục xuất, bao gồm cả những thủ tục đối với những người nước ngoài có tiền án.

Ông Trump cho biết, “Cơ quan thực thi nội địa đã bị đóng cửa – những tên tội phạm từng bị chính phủ của chúng tôi sẵn sàng loại bỏ hiện đang được thả trở lại đường phố để thực hiện các tội ác ghê tởm và bạo lực. Các sĩ quan ICE đang rất muốn loại bỏ những tên tội phạm bị kết án này, nhưng ông Biden sẽ không để cho họ làm vậy.”

Ivan Pentchoukov
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn