Hành động chấm dứt Sáng kiến ​​Trung Quốc mới đây của Bộ Tư pháp (DOJ) thời chính phủ TT Biden là một “sai lầm lớn”, cựu TT Donald Trump cho biết trong cuộc họp báo hôm 26/02 trước khi lên diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC).

Trong cuộc họp báo ông Trump cũng đưa ra những nhận xét về tình hình hiện tại ở Ukraine.

Hôm 23/02, DOJ thông báo rằng họ sẽ kết thúc chương trình Sáng kiến ​​Trung Quốc, vốn đang làm mũi nhọn dẫn đầu một cuộc trấn áp chưa từng có chống lại hoạt động gián điệp kinh tế, trộm cắp thương mại, và chuyển giao công nghệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với Hoa Kỳ. Chương trình này được chính phủ tổng thống Trump đưa ra năm 2018.

“Tôi lấy làm ngạc nhiên khi biết tin đó. Tôi không nghĩ chúng ta nên làm điều đó… Tôi nghĩ đó là một sai lầm lớn,” cựu TT Trump nói về quyết định chấm dứt chương trình này của DOJ, để trả lời câu hỏi từ biên tập viên cao cấp Jan Jekielek của Epoch Times. “Trung Quốc, như quý vị biết, là một bên có ảnh hưởng rất lớn, nhưng họ có thể là một đối thủ rất nguy hiểm theo rất nhiều cách khác nhau.”

Trợ lý Tổng chưởng lý Matthew Olsen của DOJ nói trong một cuộc họp báo hôm 23/02 rằng Sáng kiến ​​Trung Quốc được lập ra là một cách tiếp cận nhất quán đối với những thách thức do Trung Cộng đặt ra và được “thúc đẩy bởi những lo ngại thực sự về an ninh quốc gia”.

Theo sáng kiến ​​này, FBI đã tiến hành khoảng 1,000 cuộc điều tra cho tới tháng 02/2020 ở khắp 56 văn phòng khu vực về nỗ lực đánh cắp các bí mật thương mại của Trung Quốc, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết tại thời điểm đó. Trung Quốc cũng dính líu tới khoảng 80% trong số toàn bộ các cáo buộc gián điệp kinh tế do DOJ đưa ra, và quốc gia này có liên quan đến 60% trong số tất cả các vụ trộm cắp bí mật thương mại. Theo báo cáo cuối năm 2021 của DOJ, đã có hàng chục vụ truy tố kể từ khi sáng kiến ​​này được ban hành.

Cựu TT Trump: Chính phủ ông Biden phạm ‘sai lầm lớn’ khi chấm dứt Sáng kiến Trung Quốc
Giám đốc FBI Christopher Wray trình bày tại Thư viện Reagan ở Thung lũng Simi, California, hôm 31/01/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Nhưng phía cộng đồng dân quyền đã đang ngày càng có nhiều lo ngại rằng chương trình này đã tạo ra “một vấn đề về sự không khoan dung và thiên vị,” ông Olsen nói. Ông cũng cho biết cộng đồng học thuật và khoa học đã nêu lên những lo ngại về việc bộ này truy tố một số trường hợp gian lận liên quan đến các tài trợ nghiên cứu, cho rằng các vụ truy tố này cuối cùng có thể “dẫn đến môi trường thiếu nhiệt huyết cho các nhà khoa học và học giả” và về lâu dài sẽ đe dọa nền nghiên cứu học thuật và phát triển kinh tế.

Do đó, ông Olsen cho hay chương trình này sẽ được thay thế bằng một cách tiếp cận mới, rộng lớn hơn để giải quyết các mối đe dọa “từ một loạt các quốc gia thù địch”, và DOJ “sẽ tiếp tục ưu tiên” các mối đe dọa từ Trung Cộng.

Đài Loan có thể phải hứng chịu tình cảnh ‘tương tự’ Ukraine

CPAC là hội nghị chính trị thường niên có sự tham gia của các nhà hoạt động theo phái bảo tồn truyền thống và các quan chức dân cử bắt đầu từ năm 1974. Năm nay, hội nghị này được tổ chức tại khách sạn Rosen Shingle Creek ở Orlando, Florida, từ 24/02 đến 27/02.

Cựu TT Trump nói với các phóng viên ở hậu trường liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine, ông tin rằng “một điều tương tự” có thể xảy ra ở Đài Loan khi được hỏi về mức độ lo ngại của ông về việc Trung Quốc có thể xâm chiếm Đài Loan.

“Cách chúng ta rút khỏi Afghanistan là một trong những khoảnh khắc đáng xấu hổ nhất trong lịch sử đất nước chúng ta – tôi thực sự nghĩ rằng nếu điều đó không diễn ra, thì quý vị có thể không thấy những gì đang xảy ra ở Ukraine hiện nay,” ông Trump nói. “Tôi nghĩ khi ông Putin nhìn thấy điều đó, và khi Chủ tịch Tập của Trung Quốc chứng kiến ​​điều đó… Tôi thực sự nghĩ đấy là một yếu tố góp phần vào những gì đang xảy ra ngày hôm nay ở Ukraine, và tôi nghĩ nó cũng sẽ dẫn đến một điều tương tự xảy ra ở Đài Loan.”

“Họ muốn Thế vận hội kết thúc, thì Thế vận hội giờ đã kết thúc. Hãy xem điều gì xảy ra.”

Cựu tổng thống đã lên án các cuộc xâm nhập gần đây của phi cơ Trung Quốc vào Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Chỉ vài giờ sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công vào Ukraine hôm 24/02, chín phi cơ Trung Quốc đã tiến vào ADIZ của Đài Loan, đánh dấu lần thứ 13 nước này xâm nhập vào không phận của Đài Loan trong tháng này (02/2022). Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết cuộc xâm nhập mới nhất đó gồm tám chiến đấu cơ và một trinh sát cơ.

Ông Trump nói với các phóng viên rằng cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine có thể lan rộng thành “một cuộc chiến tranh thế giới” và nó “lẽ ra không bao giờ nên xảy ra”.

“Tôi chỉ nghĩ những gì đang xảy ra là một sự hổ thẹn, không có lý do gì để điều đó xảy ra. Nó đáng lẽ không nên xảy ra,” ông Trump nói. “Điều đó sẽ không xảy ra nếu như chính phủ của chúng tôi đang tại vị.”

“Những gì đang xảy ra ngày hôm nay là rất đáng buồn khi quý vị theo dõi nó, khi quý vị nhìn thấy những gì đang diễn ra.”

Khi được hỏi liệu tình huống đó có khiến ông muốn tái tranh cử tổng thống hay không, ông Trump cho biết, “Tôi chỉ muốn làm những gì cần phải làm cho đất nước, và đó là những gì chúng tôi sẽ làm.”

“Chúng tôi sẽ làm những điều đúng đắn cho đất nước vào đúng thời điểm. Chúng tôi sẽ cho quý vị biết.”

Mimi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn