IVAN PENTCHOUKOV

Các luật sư của ông Trump có thời hạn đến ngày 08/08 để đệ trình tất cả các kiến ​​nghị trước khi xét xử và có khả năng sẽ nộp một kiến nghị bác bỏ vụ kiện

NEW YORK — Hôm 04/04, ông Donald Trump, cựu tổng thống và là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa năm 2024, đã không nhận tội tại New York trước một bản cáo trạng chưa từng có do Biện lý quận Manhattan đưa ra.

Tin tức về bản cáo trạng lịch sử hôm 30/03 đã khiến giới truyền thông dậy sóng nhiều ngày, với đỉnh điểm là hôm 04/04 khi báo chí đưa tin về việc đoàn xe hộ tống đang trên đường từ quê nhà thân yêu của ông đưa ông đến tự nguyện trình diện tại văn phòng Biện lý Quận New York Alvin Bragg và nghe các cáo buộc đối với ông tại Tòa án Tối cao New York.

Trở lại với câu chuyện bắt đầu ngay sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, biện lý quận đã buộc tội ông Trump 34 tội danh làm sai lệch hồ sơ kinh doanh liên quan đến khoản thanh toán cho một thỏa thuận không tiết lộ được ký giữa nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels và luật sư khi đó của ông Trump – ông Michael Cohen.

Đối với một tổng thống phải đối mặt với cuộc đàn hặc lần thứ hai chưa từng có tiền lệ – cuộc điều tra kéo dài hàng năm về cáo buộc thông đồng với Nga và cuộc đột kích vào tư dinh của ông – bản cáo trạng ở Manhattan là diễn biến mới nhất, kịch tính nhất trong những gì ông và những người ủng hộ ông xem là sự vũ khí hóa chính phủ nhắm vào một đối thủ chính trị.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Tòa án Hình sự Manhattan, sau khi bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố, tại New York hôm 04/04/2023. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Tòa án Hình sự Manhattan, sau khi bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố, tại New York hôm 04/04/2023. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Những cáo buộc này của ông Bragg – một thành viên Đảng Dân Chủ được bầu tại một quận xanh dương đậm – đặc biệt rập khuôn với cung cách của Đảng Dân Chủ vì vị biện lý quận này mới vừa ra lệnh cho văn phòng của ông không truy tố một số vụ cướp có vũ trang, trộm cắp, mại dâm, và tội phạm ma túy nhất định.

Tất cả các cáo buộc đối với ông Trump đều trích dẫn cùng một đạo luật: Đạo luật 175.10 của tiểu bang New York về làm sai lệch hồ sơ kinh doanh ở cấp độ một. Mỗi tội danh trong số 34 tội danh kể trên đều liên quan đến giấy tờ về các khoản thanh toán mà một tổ chức của ông Trump đã thực hiện cho ông Cohen, bao gồm các mục nhập sổ cái kinh doanh, hóa đơn, và chi phiếu.

Trong cuộc họp báo sau phiên tòa buộc tội, ông Bragg cáo buộc rằng ông Trump đã làm sai lệch hồ sơ kinh doanh với ý định che đậy các hành vi phạm tội cấp tiểu bang và liên bang liên quan đến các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử. Theo ông Bragg, những tội danh bị cáo buộc đó bao gồm các khoản thanh toán cho bà Daniels và bà Karen McDougal – một người mẫu đã nhận được một món tiền từ nhà xuất bản National Enquirer để có quyền [xuất bản] câu chuyện của bà về mối quan hệ bị cáo buộc là ngoại tình với ông Trump.

Ông Trump trước đây đã từng nói rằng những khoản thanh toán đó không được thực hiện bằng quỹ chiến dịch. Bản cáo trạng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về việc ông Trump trả tiền cho bà McDougal.

“Theo luật tiểu bang New York, việc làm giả hồ sơ kinh doanh với ý định lừa đảo và ý định che giấu một hành vi phạm tội khác là một trọng tội. Đó chính xác là nội dung của vụ án này, 34 tuyên bố sai được đưa ra để che đậy các hành vi phạm tội khác,” ông Bragg nói tại cuộc họp báo.

“Đây là những trọng tội ở tiểu bang New York, bất kể ông là ai. Chúng tôi không thể và sẽ không bình thường hóa hành vi phạm tội đại hình.”

Các luật sư của Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông trước một tòa án ở Manhattan hôm 04/04/2023. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Các luật sư của Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông trước một tòa án ở Manhattan hôm 04/04/2023. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Trao đổi với các phóng viên bên ngoài tòa án, các luật sư của ông Trump cho biết vụ việc này là chưa từng có tiền lệ không chỉ bởi nó liên quan đến một cựu tổng thống mà còn vì những lý do khác.

Ông Joe Tacopina, một trong ba luật sư đại diện cho ông Trump tham dự phiên tòa, cho biết: “Một công tố viên tiểu bang đang truy tố một hành vi vi phạm luật bầu cử liên bang mà luật đó lại không tồn tại theo các quan chức luật bầu cử liên bang.”

Thẩm phán Juan Merchan không ấn định ngày xét xử. Các công tố viên yêu cầu phiên tòa diễn ra vào tháng 01/2024 và các luật sư của ông Trump yêu cầu vào tháng 04/2024. Văn phòng của ông Bragg sẽ có 65 ngày để nộp tài liệu bằng chứng. Bên bào chữa sẽ có thời hạn đến ngày 08/08 để nộp tất cả các kiến ​​nghị trước khi xét xử. 

Các luật sư của ông Trump đã biểu thị rằng họ sẽ nộp một bản kiến nghị yêu cầu bãi án.

Bên ngoài tòa án

Tại một công viên nhỏ bên ngoài tòa án ở trung tâm thành phố Manhattan, vài giờ trước khi ông Trump đến, cảnh sát đã dựng rào chắn để phân cách những người ủng hộ ông Trump với những người ăn mừng bản cáo trạng của ông. Với sự hiện diện dày đặc của các hãng thông tấn trong và quanh công viên, các cuộc tranh luận giữa những người ủng hộ ông Trump và những người phản đối đã nhanh chóng thu hút hàng chục máy quay.

Khung cảnh trở nên huyên náo và căng thẳng khi có sự xuất hiện của Dân biểu Marjorie Greene (Cộng Hòa–Georgia). Bà Greene đã nói ngắn gọn để bênh vực ông Trump trước khi trao micro cho một nhóm chuyên gia bảo tồn truyền thống, trong đó có ông Jack Posobiec. Một nhóm cảnh sát thuộc Sở Cảnh Sát New York (NYPD) đã phải vất vả trong một thời gian ngắn để ngăn cản đám đông nhân viên truyền thông và những người tham dự khi bà Green bước đến một băng ghế.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) nói chuyện bên ngoài Tòa án Hình sự Manhattan vào ngày cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến ra hầu tòa hôm 04/04/2023. (Ảnh: Caitlin Ochs/Reuters)
Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) nói chuyện bên ngoài Tòa án Hình sự Manhattan vào ngày cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến ra hầu tòa hôm 04/04/2023. (Ảnh: Caitlin Ochs/Reuters)

“Tôi đến để phản đối một cách ôn hòa cuộc đàn áp một người đàn ông vô tội,” bà nói. “Và đây không phải chỉ là một người đàn ông bất kỳ nào đó. Đây là cựu tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và chính phủ bị vũ khí hóa để nhắm vào ông ấy.”

Một số ít người huýt sáo và hét lên những lời thô tục khi bà Greene nói.

“Mọi người Mỹ nên có lập trường. Đây là những gì xảy ra ở các nước cộng sản, chứ không phải ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” bà nói. “Ông Donald Trump vô tội. Đây là sự can thiệp bầu cử.”

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nhận được 7 triệu USD trong vòng ba ngày kể từ khi có tin tức về bản cáo trạng, theo ông Jason Miller, cố vấn cao cấp chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Lần đầu tiên ông Trump nói về khả năng bị truy tố là vào hôm 18/03, khi ông viết trên Truth Social rằng ông dự kiến ​​sẽ bị bắt vào tuần sau đó.

 
Người biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao Quận New York trước phiên buộc tội của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 04/04/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

“Hãy biểu tình, lấy lại đất nước của chúng ta!” ông nói vào thời điểm đó.

Theo các luật sư của cựu tổng thống, các công tố viên đã có được một bản cáo trạng buộc tội ông Trump hôm 30/03.

Cao ốc Trump Tower

Khung cảnh bên ngoài cao ốc Trump Tower ở Midtown Manhattan ôn hòa hơn so với sự huyên náo bên ngoài tòa án. Các camera truyền hình đã phát trực tiếp cảnh quay các lối vào tòa tháp trong suốt buổi sáng. Ông Trump đã vẫy tay và giơ nắm đấm khi rời khỏi tòa tháp – là nơi công bố chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông và là địa điểm cho những ngày đầu của quá trình chuyển giao nhiệm kỳ tổng thống.

Chính tại văn phòng của ông ở Trump Tower hồi năm 2017, Giám đốc FBI lúc bấy giờ là ông James Comey đã thông báo cho ông Trump về một hồ sơ cáo buộc chưa được xác thực mà cơ quan này đang điều tra. Hồ sơ đó hóa ra lại được chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton tài trợ và được một công dân Nga làm việc cho một cựu điệp viên Anh soạn thảo. Cuộc điều tra về Nga kéo dài nhiều năm sau đó đã không xác thực được bất kỳ cáo buộc nào trong hồ sơ đó về ông Trump.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khởi hành từ tòa nhà Trump Tower vào ngày ra hầu tòa theo dự kiến của ông Trump hôm 04/04/2023. (Ảnh: Reuters/Carlos Barria)
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khởi hành từ tòa nhà Trump Tower vào ngày ra hầu tòa theo dự kiến của ông Trump hôm 04/04/2023. (Ảnh: Reuters/Carlos Barria)

Trong một thông điệp trên Truth Social được gửi trên đường tới tòa án, ông Trump viết: “Đang trên đường tới Lower Manhattan, Tòa án. Thật là KHÓ MÀ TIN NỔI – WOW, họ sắp BẮT TÔI. Không thể tin điều này đang xảy ra ở Mỹ. MAGA!

Đoàn xe hộ tống của Sở Mật vụ đến tòa án vào khoảng 12 giờ 20 phút chiều ngày 04/04. Sau khi bước ra khỏi chiếc SUV màu đen, ông Trump vẫy tay về phía một dàn camera được lắp đặt bên kia đường phía bên ngoài rào chắn và bước nhanh trên phố vào một cửa hông của cao ốc ở số 100 Centre Street.

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc bắt đầu vào khoảng thời gian ông Trump đến trung tâm thành phố, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã từ chối bình luận về bản cáo trạng này.

“Bản cáo trạng của ông Trump không phải là trọng tâm của chúng tôi,” bà Jean-Pierre nói. “Trọng tâm của chúng tôi ngay lúc này là người dân Mỹ và cách để hạ giá cả xuống.”

Một đoàn xe chở cựu Tổng thống Donald Trump rời khỏi một tòa án Manhattan sau khi ông không nhận tội trước bản cáo trạng gồm 34 tội danh, tại New York hôm 04/04/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)
Một đoàn xe chở cựu Tổng thống Donald Trump rời khỏi một tòa án Manhattan sau khi ông không nhận tội trước bản cáo trạng gồm 34 tội danh, tại New York hôm 04/04/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Cuộc đua năm 2024

Tất cả các đối thủ tiềm năng chính trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 của ông Trump, gồm cả những người chưa tuyên bố tranh cử, đều lên án bản cáo trạng và bênh vực cựu tổng thống. Sự gắn kết tại một thời điểm mà ứng cử viên hàng đầu thường bị xem là ở một vị trí dễ bị tổn thương cho thấy Đảng Cộng Hòa thực sự lo ngại về việc chính phủ bị vũ khí hóa. Các ứng cử viên cũng có thể đang chơi một trò chơi tinh vi là tranh cử dựa trên nghị trình của ông Trump – trong khi đua tranh với chính người đàn ông đã khơi dậy niềm đam mê kiên cường trong các cử tri Đảng Cộng Hòa.

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã gọi hành động của ông Bragg là trái ngược với các nguyên tắc của Mỹ. Còn cựu Phó Tổng thống Mike Pence, khi nói chuyện trên CNN vào tối cùng ngày, đã gọi đó là “một quyết định tồi tệ của một công tố viên chính trị”. 

Thống đốc Florida Ron DeSantis nói chuyện với các cử tri Iowa ở Des Moines, Iowa, hôm 10/03/2023. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)
Thống đốc Florida Ron DeSantis nói chuyện với các cử tri Iowa ở Des Moines, Iowa, hôm 10/03/2023. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Không giống như ông Pence và ông DeSantis, cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley, người đã thông báo công khai về việc tranh cử tổng thống của mình, cho biết “đây là một vụ trả thù hơn là về công lý.”

Không có ý kiến đồng thuận nào về tác động của bản cáo trạng đối với cuộc bầu cử 2024. Cố vấn cao cấp chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Jason Miller, cho biết chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nhận được 7 triệu USD trong vòng ba ngày kể từ khi có tin tức về bản cáo trạng. Đối với những người ủng hộ ông Trump, sự tương đồng giữa cách đối xử với những người biểu tình ngày 06/01/2021 và vụ bắt giữ hôm thứ Ba có thể xác thực những lời cảnh báo của cựu tổng thống về một chính phủ đã quay lưng lại với một nhóm người mà chính phủ đó lẽ ra phải phục vụ.

Tiểu sử hồ sơ Truth Social của ông Trump viết: “Họ không săn đuổi tôi, họ đang săn đuổi quý vị – tôi chỉ là đang cản đường họ.”

Trong vụ án của bà Stormy Daniels, sức mạnh công lý dường như đã giáng xuống những kẻ săn đuổi ông Trump. Luật sư của bà Daniels, ông Michael Avenatti, đã tận hưởng nhiều tháng nổi tiếng và vinh quang trên truyền thông trước khi đối mặt với cáo trạng trong ba vụ án hình sự. Ông bị kết tội cố gắng tống tiền,  gian lận chuyển khoản, đánh cắp danh tính nghiêm trọng, và cản trở [điều tra]. Ông đang thụ án trong tù với ngày mãn hạn được ấn định là 02/03/2036.

Trong khi đó, hôm 04/04, Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 đã trao cho cựu tổng thống này gần 122,000 USD phí luật sư từ bà Daniels do một vụ kiện phỉ báng ông Trump mà bà đã đệ trình hồi năm 2018 nhưng thất bại. Con trai của ông Trump, ông Eric, đã đăng bài trên Twitter cho biết số tiền này nằm ngoài khoản tiền gần nửa triệu USD mà bà Daniels đã nợ cha ông.

Nhân chứng chính trong vụ truy tố ông Trump sẽ là ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông. Ông Cohen đã vào tù vào tháng 05/2019 sau khi nhận tội về các cáo buộc tài chính cho chiến dịch tranh cử liên quan đến thỏa thuận không tiết lộ của bà Stormy Daniels. Hồi tháng 08/2018, một cựu chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang đã nói với The Epoch Times rằng những cáo buộc mà ông Cohen đã nhận không phải là những hành vi phạm tội.

Nhóm biên dịch tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn