Cựu Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rằng chính quyền Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan sau khi thấy quân đội Nga tiến vào Ukraine.

Một cuộc xâm lược như vậy nhằm vào Đài Loan tự trị sẽ xảy ra bởi vì nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin là một ví dụ về “cặp bài trùng”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn trên The Clay Travis và Buck Sexton Show hôm 22/02.

“Tiếp theo sẽ là Trung Quốc,” ông Trump nói. “Chắc chắn rồi. Nếu là với tôi, thì họ sẽ không có [hành động này].”

“Họ đang chờ đợi cho đến sau Thế Vận Hội. Bây giờ Thế Vận Hội đã kết thúc, và nhìn vào đồng hồ bấm giờ, phải không? Không, ông ấy muốn điều đó giống như… Điều này gần giống hệt như cặp bài trùng ngay trong vấn đề này,” ông nói thêm.

“Vì quý vị có một người mong muốn Đài Loan, tôi nghĩ, cũng tương đương như thế họ rất muốn chiếm Đài Loan,” ông Trump nói thêm. “Người nào đó đã nói rằng ‘Ai muốn điều này nhiều hơn?’ Tôi nghĩ có lẽ là như nhau.”

Ông cho rằng cả ông Putin và ông Tập đều sẽ không động thủ nếu ông còn là tổng thống.

“Ông Putin sẽ không bao giờ làm điều đó, và ông Tập sẽ không bao giờ làm điều đó,” cựu tổng thống nói.

Ông Putin và ông Tập đã gặp nhau ở Trung Quốc vào đầu tháng này. Sau cuộc gặp gỡ đó, họ đã đưa ra một tuyên bố dài, nói rằng hai quốc gia có chung biên giới này tận hưởng mối bang giao bền chặt trong đó “sẽ không có giới hạn” đối với quan hệ đối tác của họ và “sẽ không có lĩnh vực hợp tác nào bị cấm”.

Cựu TT Trump: Ông Tập sẽ xâm lược Đài Loan sau khi lấy cảm hứng từ ‘người anh em’ Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đến để chụp ảnh trong cuộc gặp của họ ở Bắc Kinh, hôm 04/02/2022. (Ảnh: Alexei Druzhinin/Sputnik/AFP/Getty Images)

Ông Tập – người có khả năng được giao nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tại cuộc họp quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm nay – đã tuyên bố vào tháng 10/2021 rằng việc “thống nhất” Đài Loan với Trung Quốc “chắc chắn sẽ được thực hiện”.

Hôm 23/02, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ra lệnh cho các cơ quan an ninh quốc gia và lực lượng quân sự của hòn đảo “tăng cường nỗ lực giám sát và đưa ra cảnh báo sớm về sự phát triển quân sự ở Eo biển Đài Loan và các khu vực lân cận,” sau một cuộc họp an ninh quốc gia cấp cao về những diễn biến ở Ukraine.

Trung Quốc và Đài Loan được phân cách bởi Eo biển Đài Loan, rộng khoảng 80 dặm (khoảng 129 km) ở điểm hẹp nhất.

Chính quyền Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và phải được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết. Tuy nhiên, Đài Loan là một quốc gia độc lập trên thực tế, nơi người dân Đài Loan bầu chọn các quan chức chính phủ của riêng họ thông qua các cuộc bầu cử dân chủ.

Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa–Texas) cũng nhận thấy mối liên hệ giữa Ukraine và Đài Loan, trong khi nói chuyện với ABC hồi đầu tháng này.

“Ông Tập đang theo dõi những gì xảy ra [ở Ukraine], các đối thủ của chúng ta cũng đang theo dõi.” Ông McCaul nói. “Nếu ông Putin có thể tiến vào Ukraine mà không gặp phải sự kháng cự nào, chắc chắn, ông Tập sẽ chiếm Đài Loan. Ông ta luôn muốn điều này.”

Với tham vọng của mình đối với Đài Loan và khu vực Á Châu–Thái Bình Dương rộng lớn hơn, Bắc Kinh đã quyết liệt tiến hành chương trình hiện đại hóa quân sự. Một phần trong số này bao gồm việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình; báo cáo năm 2021 của Ngũ Giác Đài đã ước tính rằng nhà cầm quyền này có thể có khoảng 700 đầu đạn hạt nhân có thể chuyển giao vào năm 2027 và có đến 1,000 đầu đạn vào năm 2030.

Báo cáo đã chỉ ra các hành động quân sự khác nhau mà chế độ Trung Quốc có thể khai triển nhằm vào Đài Loan, bao gồm việc phong tỏa hàng không và hàng hải, các cuộc không kích chính xác, và một cuộc đổ bộ quy mô lớn.

Trong những năm gần đây, Đài Loan đã phải chịu sự quấy rối liên tục của quân đội Trung Cộng, với các phi cơ phản lực quân sự bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này một cách thường xuyên. Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, vụ tấn công mới nhất xảy ra vào ngày 23/02; hai phản lực cơ quân sự J-16 đã tiến vào vùng ADIZ phía tây nam của hòn đảo, khiến hòn đảo này phải khai triển phi cơ quân sự và hệ thống hỏa tiễn phòng không để đáp trả.

Một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi Tổ chức Dư luận Đài Loan cho thấy hầu hết người Đài Loan không tin rằng cuộc xâm lược Ukraine của Nga sẽ dẫn đến việc Bắc Kinh tấn công hòn đảo tự trị này. Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến 1,079 người trong hai ngày kết thúc vào hôm 15/02.

Cuộc khảo sát cho thấy 62.9% người được hỏi nói rằng không có khả năng hoặc không thể xảy ra việc Trung Quốc tấn công Đài Loan. Trong khi đó, 26.6% cho biết rất có thể hoặc gần như có khả năng Trung Quốc sẽ tấn công hòn đảo này sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Frank Fang
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn