Hôm 26/02, Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump nói với Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) rằng tình hình đang diễn ra ở Ukraine là một “cuộc tấn công vào nhân loại”.

“Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine thật kinh khủng… Chúng tôi đang cầu nguyện cho dân tộc Ukraine đáng tự hào, Chúa phù hộ cho tất cả những người này, Chúa phù hộ cho họ. Họ thực sự dũng cảm,” ông nói với đám đông tại CPAC 2022, bắt đầu từ ngày 24/02 và kết thúc ngày 27/02.

Cựu TT Trump gọi tình hình tại Ukraine là “một hành động gây phẫn nộ, một hành động tàn bạo mà lẽ ra không bao giờ được phép xảy ra,” và nói rằng điều đó sẽ không xảy ra nếu ông ở cương vị tổng thống. Trong bài diễn văn của ông Trump, đám đông đã đồng thanh hô vang “bốn năm nữa”.

Khách tham dự Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ được tổ chức tại The Rosen Shingle Creek ở Orlando, Florida, hôm 26/02/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ nói với hội nghị: “Dưới thời TT Bush, Nga đã xâm lược Georgia. Dưới thời TT Obama, Nga đã chiếm Crimea. Dưới thời TT Biden, Nga xâm lược Ukraine. Tôi là tổng thống duy nhất của thế kỷ 21 mà nước Nga không xâm lược nước khác.”

Ông nói rằng trong nhiệm kỳ và sự lãnh đạo của mình, “Thế giới là một nơi hòa bình vì nước Mỹ hùng mạnh.”

“Tôi tự hào là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập niên đã không đẩy đất nước chúng ta vào bất kỳ cuộc chiến tranh nào – tôi đã đưa quý vị thoát khỏi các cuộc chiến tranh,” ông nói.

TT Joe Biden bị cho là “yếu đuối”, ông Trump nói và khẳng định rằng TT Nga Vladimir Putin chỉ quyết định tấn công Ukraine sau khi chứng kiến ​​Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan vào năm 2021.

“Tôi không nghi ngờ gì về việc TT Putin đã đưa ra quyết định tấn công một cách tàn nhẫn vào Ukraine chỉ sau khi chứng kiến ​​cuộc rút quân thảm hại khỏi Afghanistan, nơi quân đội bị tiêu diệt đầu tiên và binh lính của chúng ta bị sát hại, đồng thời người Mỹ bị bắt làm con tin, cộng với các quân bị tốt nhất trên thế giới trị giá 85 tỷ USD bị bỏ lại phía sau,” ông nói. 

Ông Putin đ“Vấn đề không phải là ông Putin thông minh… Tất nhiên ông ta thông minh. Nhưng vấn đề thực sự là các nhà lãnh đạo của chúng ta khờ dại. Thật khờ dại. Cho đến nay, họ đã để ông ta thoát với tội ác này và tấn công nhân loại.”

Các quốc gia NATO và phần còn lại của thế giới “không quá thông minh và đang trông trái ngược với sự thông minh,” cựu tổng thống nhận xét.

“Họ nói, ‘Nếu các vị chiếm Ukraine, chúng tôi sẽ trừng phạt các vị.’ Trừng phạt! Chà, đó là một tuyên bố khá yếu ớt,” ông nói về các quốc gia thành viên NATO.

“Còn ông Putin thì đang nói: ‘Ồ, họ sẽ trừng phạt tôi, họ đã trừng phạt tôi trong suốt 25 năm qua. Ý quý vị là, tôi có thể chiếm lấy cả một quốc gia và họ sẽ trừng phạt tôi? Ý quý vị là, họ sẽ không thổi bay chúng tôi thành từng mảnh, ít nhất là về mặt tâm lý?’”

Ông Donald Trump, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, trình bày trong Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ tại The Rosen Shingle Creek ở Orlando, Florida, hôm 26/02/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông Putin càng leo thang vấn đề và càng khiến nhiều người thiệt mạng cũng như tàn phá càng nhiều, thì ông ấy càng kiếm được nhiều tiền hơn, “bởi vì giá dầu cứ ngày càng cao hơn,” ông Trump nói.

Nga là nước xuất cảng dầu thô nhiều thứ hai và là nước xuất cảng khí đốt tự nhiên nhiều nhất thế giới, chiếm 17% lượng khí đốt tự nhiên và 12% lượng dầu của thế giới. Ông Trump cho biết, cuộc tấn công vào Ukraine đã ảnh hưởng nặng nề đến giá dầu và lưu ý rằng khi ông rời nhiệm sở, giá dầu đã ở mức 36 USD/thùng, nhưng hiện giá đã chạm mức 100 USD. “Và họ nghĩ rằng giá rồi sẽ chạm mức 150 USD,” ông nói thêm.

“Thật kinh khủng vì giá tăng không phải là điều khuyến khích [ông Putin] rút lui.”

Ông Trump lưu ý rằng dưới thời chính phủ ông, chi phí năng lượng và giá khí đốt đã xuống mức thấp kỷ lục, và Mỹ lần đầu tiên trở thành nước xuất cảng ròng năng lượng sau 70 năm.

“Với ông Biden, quý vị sẽ có một cuộc chiến ở Âu Châu và một cuộc chiến chống lại năng lượng của Hoa Kỳ. Với Đảng Cộng Hòa, quý vị có được sự độc lập về năng lượng và thống trị về năng lượng,” ông Trump nói.

Ngoài ra, cựu tổng thống cho biết Đảng Dân Chủ đã nói rằng “chủ quyền của Ukraine phải được bảo vệ bằng mọi giá, ngay cả khi họ đang phá hủy biên giới của chính chúng ta và phương hại đến chủ quyền của chúng ta.”

Ông nói: “Đó là một biên giới mà hiện đã là một thảm họa rồi.”

“Nhiệm vụ quan trọng nhất của mọi nhà lập pháp được bầu chọn là bảo vệ và phòng thủ cho nước Mỹ. Và điều đó bắt đầu với việc bảo vệ và phòng thủ biên giới của Hoa Kỳ… Chính phủ ông Biden đã mất hàng tháng trời ám ảnh về việc làm thế nào để ngăn chặn một cuộc xâm lược của một quốc gia xa lạ cách xa hàng ngàn dặm.”

Tôi tin rằng người Mỹ xứng đáng có một tổng thống có khả năng ngăn chặn cuộc xâm lược vào đất nước của chúng ta. Và chúng ta đã ngăn chặn được cuộc xâm lược đó một năm trước, chúng ta đã làm được như thế. Quý vị không thể bảo vệ nền văn minh phương Tây nếu quý vị không thể bảo vệ nền văn minh của chính mình.”

“Và điều đó có nghĩa là chúng ta cần các biên giới hoạt động tốt… chúng ta phải ngay lập tức ngăn chặn dòng người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp. Đất nước chúng ta đang bị đầu độc từ bên trong. Chính phủ ông Biden quan tâm nhiều hơn đến việc giúp đỡ công dân của một quốc gia xa lạ hơn là chính công dân của chúng ta.”

Ông Trump nói rằng nếu Đảng Dân Chủ “thực sự” muốn đấu tranh cho dân chủ ở ngoại quốc, họ nên bắt đầu với Canada, nơi những tài xế xe tải và các công dân khác đã phản đối các hạn chế và quy định COVID-19 của nước này. Ông Trump đã gọi tình huống này là một “chế độ chuyên chế” “gây phản cảm và khiến mọi người trên toàn thế giới thất vọng.”

“Một giới hạn đã bị vượt qua. Quý vị đứng về phía các tài xế xe tải ôn hòa hoặc quý vị đứng về phía những kẻ phát xít cánh tả,” ông nói.

“Chúng tôi sát cánh với các tài xế xe tải, và chúng tôi sát cánh với người dân Canada trong tình cảnh khó khăn đáng khâm phục để đòi lại tự do của họ.”

Mimi Nguyen Ly
An Nhiên biên dịch