Cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng nếu ông đắc cử tổng thống một lần nữa, thì hành động điều hành đầu tiên của ông sẽ là khởi động lại việc xây dựng bức tường ở biên giới phía nam Hoa Kỳ.

Hôm 31/01, vị Tổng thống này nói với chương trình “Kash’s Corner” của Epoch TV rằng việc hoàn thành bức tường có ý nghĩa vượt ra ngoài chính sách quốc nội vì nó sẽ thể hiện một hình ảnh sức mạnh trước ông Tập Cận Bình của Trung Quốc và các nhà lãnh đạo thế giới khác.

“Trước hết, bức tường này, ngay cả đối với ông ta,” ông Trump nói khi đề cập đến ông Tập. “Quý vị biết tại sao không? Bởi vì khi chứng kiến hàng triệu người đổ vào đất nước chúng ta, thì ông ta đã mất sự tôn trọng đối với đất nước của chúng ta rồi.” Cuộc phỏng vấn này bắt đầu lúc 8 giờ tối theo múi giờ Miền Đông hôm 07/02.

“Khi ông ta cùng với ông Putin và ông Kim Jong Un cũng như các nhà lãnh đạo của Iran, khi họ chứng kiến hàng triệu người tràn vào đất nước của chúng ta… Thì họ đang mất dần đi sự tôn trọng.”

Tổng thống Joe Biden đã hủy bỏ hoặc đóng băng hàng chục chính sách biên giới của ông Trump sau khi nhậm chức vào tháng Một năm ngoái. Các chính sách nới lỏng này đã dẫn đến một làn sóng người nhập cư bất hợp pháp vượt biên giới với số lượng lớn chưa từng thấy trong nhiều thập niên qua.

Các nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắt giữ 1.9 triệu người vượt biên trái phép vào năm 2021, gấp 4 lần số người bị bắt vào năm 2020 dưới thời ông Trump. Số lượng trẻ em không có người đi kèm vượt biên giới Hoa Kỳ–Mexico đạt mức cao kỷ lục trong năm 2021.

Ông Biden đã đóng băng việc xây dựng bức tường này với một sắc lệnh được đưa ra vào ngày nhậm chức của ông. Các vật liệu trị giá hàng triệu dollar đã bị hao mòn ở các sa mạc Arizona, New Mexico, và Texas kể từ đó và giờ đây có thể được bán để làm phế liệu với giá vài xu. Các con đường, máy quay và cảm biến đi kèm của bức tường này vẫn chưa được gỡ cài đặt hoặc chưa hoàn thiện.

Con đường, đèn chiếu sáng, máy quay và cảm biến của bức tường biên giới này vẫn chưa hoàn thiện kể từ tháng 01/2021 khi Tổng thống Joe Biden tạm dừng tất cả việc xây dựng bức tường biên giới này, ở quận Cochise, Arizona hôm 06/12/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Xây dựng một bức tường ở biên giới Hoa Kỳ–Mexico là một lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã kiên quyết tranh đấu chống lại việc tài trợ cho dự án này và đã có lúc đóng cửa chính phủ để chặn nguồn đầu tư xây dựng. Ông Trump đã thắng, và vào thời điểm ông rời nhiệm sở, chính phủ của ông đã xây dựng được hơn 450 dặm tường. Hơn 200 dặm hàng rào đang được xây dựng khi ông Trump rời Tòa Bạch Ốc.

“Việc này rất là dễ dàng. Quý vị chỉ việc đóng biên giới lại, chỉ việc đóng lại thôi. Và việc đó sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ, một tín hiệu thực sự mạnh mẽ,” ông Trump nói với Epoch TV.

Cựu Tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 31/01/2022. (Ảnh: The Epoch Times)

“Và sau đó quý vị phải khiến họ lại tôn trọng chúng ta. Làm thế nào để quý vị làm điều đó đây?” cựu tổng thống nói thêm. “Quý vị làm điều đó bằng cách cho họ biết được rằng [chắc chắn] đất nước này là ở đây và nó sẽ trường tồn và chúng ta sẽ không chấp nhận những thứ vô nghĩa.”

Ông Biden đã gọi tình hình biên giới này là một “cuộc khủng hoảng” hồi tháng Tư năm ngoái, nhưng sau đó Tòa Bạch Ốc đã rút lại bình luận này và kể từ đó từ chối sử dụng từ này một cách công khai.

Ivan Pentchoukov
Bản tin có sự đóng góp của Charlotte Cuthbertson
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn