Trong năm đầu tiên tại vị của Tổng thống (TT) Joe Biden, biên giới Tây Nam đã đạt các mốc lịch sử về những vụ vượt biên trái phép, triệu hồi nhiều nhân viên biên giới khỏi tuyến đầu, và phạm vi biên giới không được kiểm soát. Ma túy, đặc biệt là fentanyl, đã tràn vào [Hoa Kỳ], và các ca tử vong do sử dụng thuốc quá liều đang ở mức cao nhất từ trước đến nay.

“Những gì chúng ta hiện đang trải qua ở biên giới tây nam là một thảm họa hết sức tồi tệ,” ông Mark Morgan, cựu quyền ủy viên Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP), cơ quan giám sát Tuần tra Biên giới, bày tỏ với The Epoch Times hôm 07/01.

“Chúng ta đã mất kiểm soát ở biên giới Tây Nam.”

Theo dữ liệu của CBP, trong năm 2021, các nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắt giữ gần 2 triệu người nhập cư bất hợp pháp từ 150 quốc gia khác nhau dọc theo biên giới tây nam – cao gấp đôi năm 2019, năm gần nhất trước đại dịch.

Ông Morgan cho biết năm ngoái các nhân viên Tuần tra Biên giới đã phát hiện thêm, nhưng đã không bắt giữ khoảng 600,000 người vượt biên trái phép, được gọi là “những kẻ đào thoát”.

“Con số này tương đương với tổng số dân của tiểu bang Vermont,” ông cho hay. “Hãy suy xét về những kẻ xấu trong số 600,000 người đã trốn thoát này.”

Cựu ủy viên biên giới: ‘Chúng ta đã mất kiểm soát ở biên giới Tây Nam’
Một nhân viên Tuần tra Biên giới sắp xếp những người nhập cư bất hợp pháp tụ tập bên cạnh hàng rào biên giới sau khi vượt biên từ Mexico vào Hoa Kỳ ở Yuma, tiểu bang Arizona, hôm 10/12/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Theo CBP, công dân Mexico chiếm 28% trong các cuộc chạm trán trong năm tài chính 2021, một tỷ lệ thấp nhất được ghi nhận trong lịch sử.

Công dân đến từ các quốc gia thuộc khu tam giác phía bắc gồm Guatemala, Honduras, và El Salvador chiếm 44%, và 28% còn lại đến từ các quốc gia khác – gấp đôi những ghi chép trước đó trong con số thống kê gần đây nhất.

CBP cho biết trong thông cáo báo chí hôm 03/01 rằng, “Xu hướng này là rất quan trọng vì Bộ An ninh Nội địa hiện không có các thỏa thuận xác minh quốc tịch bằng các phương thức điện tử với các nguồn gốc quốc gia khác nhau này, khiến việc loại bỏ hoặc trục xuất công dân của họ cần nhiều nguồn lực có chuyên môn và tiêu tốn thời gian hơn.”

CBP cho biết, ngoài Mexico và các quốc gia trong khu vực Tam giác phương Bắc, các quốc gia chiếm số lượng lớn nhất trong các cuộc chạm trán trong năm tài chính 2021 là Ecuador, Brazil, Nicaragua, Venezuela, Haiti, và Cuba.

Tại khu vực biên giới bên phía Mexico, băng qua Rio Grande ở tiểu bang Texas, mỗi ngày người ta tìm thấy hàng trăm hộ chiếu, thị thực, và giấy tờ tùy thân bị vứt bỏ. Người nhập cư bất hợp pháp được mách rằng sẽ rất khó để bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ khi không có giấy tờ tùy thân.

“Đây không phải là một làn sóng [di cư]. Đây là một cuộc xâm lược,” ông Morgan cho biết. “Ý tôi là, đây là một số lượng quá lớn những người nhập cư bất hợp pháp cố gắng xâm nhập vào đất nước của chúng ta.”

Ông cho hay, kết cục là ở một số khu vực biên giới, hầu hết các nhân viên Tuần tra Biên giới đều bị rút khỏi “nhiệm vụ an ninh quốc gia” để trở thành “các nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên đại diện tòa án, và tài xế xe bus.”

Tinh thần của lực lượng tuần tra biên giới đang ở mức thấp nhất trong mọi thời đại.

Sau khi nhậm chức gần một năm trước, TT Biden đã nhanh chóng hủy bỏ một số sáng kiến về ​​an ninh biên giới trọng yếu mà chính phủ cựu TT Trump đã thiết lập, bao gồm việc dừng xây dựng bức tường biên giới, và chương trình “Ở lại Mexico” (Remain in Mexico). Các biện pháp này đã góp phần cắt giảm đến 80% các vụ “bắt giữ và trả tự do” bằng cách yêu cầu những người xin tị nạn chờ đợi ở Mexico cho đến khi phán quyết cuối cùng của tòa án [được đưa ra].

Hiện tại, thay vì phải chờ đợi ở Mexico, hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp được phép vào Hoa Kỳ để chờ đến ngày tòa án xét xử, ngày này có thể được ấn định trong nhiều năm tới.

Cựu ủy viên biên giới: ‘Chúng ta đã mất kiểm soát ở biên giới Tây Nam’
Đội tuần tra Biên giới đang cho người Haiti vượt biên trái phép qua biên giới Hoa Kỳ rời xe van tại tổ chức bất vụ lợi địa phương Liên minh Nhân đạo Biên giới, để bắt xe bus đến San Antonio hoặc Houston, tại Del Rio, tiểu bang Texas, hôm 22/09/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

An ninh biên giới

Mặc dù mối bận tâm chính của người dân là về số lượng người nhập cư bất hợp pháp, ông Morgan nói rằng đó chỉ là một phần nhỏ trong vấn đề an ninh biên giới.

“Khi quý vị mở cửa biên giới của mình cho một mối đe dọa, một cuộc khủng hoảng, chúng sẽ không tách biệt nhau – quý vị đang mở cửa biên giới của mình cho hàng loạt các mối đe dọa phức tạp mà chúng ta đang phải đối mặt,” ông nói.

“Bất cứ khi nào quý vị bị quá tải đến mức không thể thực hiện sứ mệnh an ninh quốc gia căn bản để bảo vệ biên giới của chúng ta, hậu quả là mọi khía cạnh của sức khỏe cộng đồng, an toàn cho công chúng, và an ninh quốc gia của đất nước chúng ta đang bị ảnh hưởng.”

Số lượng [người nhập cư bất hợp pháp] kỷ lục trong năm 2021, đã xảy ra trong một năm mà nhiều người dân Hoa Kỳ, trong bối cảnh đại dịch, đã phải đối mặt với các yêu cầu về việc bắt buộc chích vaccine, lệnh làm việc tại nhà và đóng cửa các trường học.

Các cơ sở bị quá tải tại khu vực biên giới đã không thể xét nghiệm COVID-19 cho tất cả mọi người, dẫn đến việc những người nhập cư bất hợp pháp nhiễm bệnh bị thả vào các cộng đồng. Hồi tháng 07/ 2021, thành phố Laredo đã kiện chính phủ TT Biden vì đã phóng thích một “nhóm lớn” người nhập cư bất hợp pháp vào Laredo, gây ra “tác hại không thể vãn hồi”.

Theo lệnh sức khỏe cộng đồng Mục 42, được ban hành vào tháng 03/2020, những người nhập cư bất hợp pháp có thể nhanh chóng bị trục xuất trở lại Mexico như một biện pháp phòng ngừa đại dịch, thay vì được giải quyết theo luật nhập cư trong Đề mục 8, một quá trình tốn khá nhiều thời gian ở bên trong Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, kể từ tháng 03/2021, Mục 42 đã dần bị thu hẹp lại – đầu tiên là cho phép tất cả trẻ em không có người đi kèm [đi qua biên giới], sau đó là các gia đình có trẻ em dưới 7 tuổi, sau nữa là hầu hết các gia đình nói chung, gần như là mọi phụ nữ độc thân, và người trưởng thành độc thân từ các quốc gia không nói tiếng Tây Ban Nha.

Cựu ủy viên biên giới: ‘Chúng ta đã mất kiểm soát ở biên giới Tây Nam’
Các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ và vận chuyển những người nhập cư bất hợp pháp vừa vượt sông vào La Joya, tiểu bang Texas, hôm 17/11/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Biên giới 2022

Ông Morgan dự đoán các chỉ số về biên giới tây nam sẽ tiếp tục xấu đi trong năm 2022.

“Một vấn nạn không hồi kết. Không có gì cả. Và chính phủ này, mỗi ngày trôi qua, mọi thứ họ đang làm chỉ là để phóng thích mọi người một cách tốt hơn. Họ không cố gắng ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp này.”

TT Biden đã bổ nhiệm Phó Tổng thống Kamala Harris dẫn đầu các nỗ lực an ninh biên giới, với trọng tâm chính là giải quyết “tận gốc nguyên nhân” của tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Bà Harris đã công du đến Mexico và Guatemala vào năm 2021, nhưng đã bị tổng thống Guatemala chỉ trích hồi tháng 12/2021 vì đã không có bất kỳ sự liên hệ nào kể từ tháng 06/2021.

Hôm 26/08/2021, Tối cao Pháp viện đã yêu cầu chính phủ TT Biden khởi động lại chương trình “Ở lại Mexico” (Remain in Mexico), nhưng dữ liệu từ CBP cho đến tháng 11/2021 cho thấy không có bất kỳ người mới nào cho chương trình này.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa ông Alejandro Mayorkas cho biết, ông đang nỗ lực xây dựng một hệ thống nhập cư “an toàn, có trật tự và nhân đạo.”

Cựu ủy viên biên giới: ‘Chúng ta đã mất kiểm soát ở biên giới Tây Nam’
Hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu là người Haiti, sống trong một khu trại tạm bợ, thô sơ dưới cây cầu quốc tế bắc qua Rio Grande giữa Hoa Kỳ và Mexico  trong khi chờ đợi Đội tuần tra Biên giới giam giữ và giải quyết ở Del Rio, tiểu bang Texas, hôm 21/09/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Mayorkas cho biết trong một phiên điều trần trước quốc hội hôm 21/09/2021 rằng, “Điều mà chúng ta rút ra được từ các cuộc phỏng vấn với các cá nhân là họ đang nhận được các thông tin giả và sai lệch từ các tổ chức buôn lậu [người] lợi dụng các cá nhân dễ bị tổn thương.”

Trong phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng 11/ 2021, ông Mayorkas đã tự đánh giá cao vai trò của mình trong việc dẫn dắt các nỗ lực ở biên giới.

“Tôi là một học trò nghiêm khắc với bản thân và tôi tự cho mình điểm ‘A’ trong việc nỗ lực, đầu tư vào sứ mệnh và hỗ trợ đội ngũ nhân viên của chúng ta,” ông Mayorkas nói.

Ông Morgan cáo buộc rằng ông Mayorkas đã tạo ra một “quốc gia trú ẩn” cho những người nhập cư bất hợp pháp, cho phép họ vào [Hoa Kỳ] và sau đó bảo hộ để họ khỏi bị trục xuất.

“Mọi việc họ đang làm khiến biên giới của chúng ta kém an ninh hơn và đất nước của chúng ta kém an toàn hơn.”

Cựu ủy viên biên giới: ‘Chúng ta đã mất kiểm soát ở biên giới Tây Nam’
Các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ 21 người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico, những người đã trốn trong một toa chứa ngũ cốc trên một chuyến tàu chở hàng hướng đến San Antonio, gần Uvalde, Texas, hôm 21/06/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Đặt hy vọng ở các thống đốc

Ông Morgan nói ông tin rằng các chính sách biên giới mở là một hành động có chủ ý nhằm chiếm được nhiều ghế cho Đảng Dân Chủ hơn tại Hạ viện thông qua việc tái phân chia khu vực bầu cử, vì hiện nay những người nhập cư bất hợp pháp được tính vào Tổng Điều tra dân số. Bên cạnh đó, họ mong đợi những người nhập cư bất hợp pháp cuối cùng sẽ bỏ phiếu ủng hộ cho Đảng Dân Chủ.

Ông ấy nói rằng Đảng Cộng Hòa cũng thông đồng [trong việc này] vì họ vẫn tin rằng đất nước này cần lực lượng lao động bất hợp pháp.

“Nhưng lực lượng những người lao động Mỹ thực sự bị thiệt thòi ở ngoài kia đang phải cạnh tranh trước việc các doanh nghiệp trả lương thấp hơn cho những người nhập cư bất hợp pháp. Đó là sự thật,” ông Morgan cho biết.

Ông nói những người dân Mỹ đang lo ngại [về vấn đề này] nên thúc đẩy các thống đốc của họ làm nhiều việc hơn trong nhiệm kỳ trước mắt thay vì chờ đợi một cuộc bầu cử liên bang. Ông Morgan cho biết Florida, Texas, và Missouri đã đạt được một số bước tiến, nhưng cần phải đẩy mạnh hơn nữa.

“Nếu một ai đó sử dụng ma túy đá quá liều ở tiểu bang của mình, tôi bảo đảm rằng ma túy đá này là đến từ biên giới tây nam,” ông nói.

“Cái giá phải trả đối với những người đóng thuế Mỹ là quá lớn, và các thống đốc cần phải vào cuộc và tuyên bố rằng như thế đã là quá đủ.”

Charlotte Cuthbertson
Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn