ZACHARY STIEBER

Theo một hồ sơ tòa án mới, hiện đã xác định được nhóm FBI liên lạc với Facebook trước khi công ty truyền thông xã hội này kiểm duyệt câu chuyện ban đầu về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Theo một đơn kiện đã cập nhật được đệ trình vào cuối ngày 06/10, Meta, công ty mẹ của Facebook, đã xác định nhóm này là Lực lượng Đặc nhiệm về Ảnh hưởng Ngoại quốc (FITF) của FBI.

Meta đã nêu ra nhóm này sau khi nhận được một trát đòi hầu tòa trong một vụ kiện cáo buộc chính phủ liên bang gây sức ép lên các đại công ty công nghệ (Big Tech) nhằm kiểm duyệt người dùng.

Đơn kiện được cập nhật cho biết, “Theo trát đòi hầu tòa của bên thứ ba, Meta đã xác định được FITF trực thuộc FBI, do bà Laura Dehmlow và ông Elvis Chan giám sát, có liên quan đến những thông tin trao đổi giữa FBI và Meta dẫn đến việc Facebook ngăn chặn câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.”

Hồi tháng Tám, ông Mark Zuckberg, Tổng Giám đốc (CEO) Meta, cho biết Facebook đã giảm phạm vi tiếp cận của các bài đăng về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden để hưởng ứng lời khuyên từ FBI.

“Tôi nghĩ về căn bản, bối cảnh ở đây là FBI đã đến gặp một số người trong nhóm của chúng tôi [và] kiểu như, ‘Này, quý vị biết đấy, quý vị nên cảnh giác cao độ. Chúng tôi nghĩ rằng đã có rất nhiều tuyên truyền của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016; chúng tôi nhận thấy rằng căn bản là sắp có một loại chiến dịch thông tin ồ ạt tương tự như vậy,’” ông Zuckerberg nói trên chương trình podcast của ông Joe Rogan. Ông cũng đã giải thích tương tự trước Thượng viện hồi năm 2020.

Đã xác định được nhóm FBI tham gia kiểm duyệt câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden
Các nhân viên chấp pháp đi ngang qua Tòa nhà FBI J. Edgar Hoover ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/07/2022. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Sau đó ông Zuckerberg nói: “Một trong những mối đe dọa mà FBI đã cảnh báo với công ty chúng tôi và công chúng là khả năng xảy ra một hoạt động tấn công mạng và rò rỉ thông tin trong những ngày hoặc những tuần trước cuộc bầu cử này.” Ông nói thêm, những cảnh báo đó “đã gợi ý rằng chúng tôi cần cảnh giác và nhạy cảm cao độ nếu xuất hiện một loạt tài liệu mà chúng tôi cảm thấy nên xem xét với sự hoài nghi là nó có thể là một phần trong nỗ lực thao túng từ ngoại quốc.”

FBI đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận về vụ kiện được cập nhật này, mà hiện FBI đã bị nêu tên là một trong các bị cáo. Trước đây, cơ quan này cho biết họ thường xuyên liên lạc với các công ty Mỹ nhưng “không thể yêu cầu, hoặc chỉ thị, các công ty có hành động đối với thông tin tiếp nhận.”

2 quan chức

Theo trang web của FBI, FITF được Giám đốc FBI Christopher Wray thành lập hồi năm 2017 “để xác định và chống lại các hoạt động gây ảnh hưởng xấu từ ngoại quốc nhắm vào Hoa Kỳ.” Cơ quan này cho biết, các hoạt động như vậy gồm có các hành động bí mật của các chính phủ ngoại quốc nhằm gây ảnh hưởng đến chính trường hoặc ngôn luận của Mỹ.

Bà Laura Dehmlow là một giám sát viên của FITF. Bà đã bị chỉ định là một bị cáo trong vụ kiện này cùng với ông Elvis Chan, một đặc vụ quản lý lĩnh vực không gian mạng tại Văn phòng Hiện trường của FBI ở San Francisco.

Theo các tài liệu mới do chính phủ đưa ra, như một phần trong các phát hiện của vụ kiện này, bà Dehmlow đã cung cấp thông tin cho Ủy ban Cố vấn An ninh mạng của Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) hôm 01/03/2022. Biên bản cuộc họp này cho thấy bà Dehmlow đã nói với các thành viên ủy ban rằng FITF thật ra đã bắt đầu hoạt động từ năm 2016 và kể từ khi đó số lượng nhân sự đã tăng lên 80 người.

Theo biên bản này, khi được hỏi về các mục tiêu của việc tiếp cận thông tin độc hại, thông tin sai lệch, và tin giả, bà Dehmlow nói rằng “chúng ta cần một cơ sở hạ tầng truyền thông chịu trách nhiệm; chúng ta cần sớm giáo dục dân chúng; hơn nữa hiện nay, tư duy phản biện dường như là một vấn đề.”

Trong khi đó, ông Chan khoe trên một podcast gần đây rằng văn phòng San Francisco nói trên “đã can dự rất nhiều để giúp bảo vệ các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ trong năm 2020” bằng cách làm việc với các công ty tư nhân và các quan chức bầu cử. Ông cũng cho biết ông làm việc chặt chẽ với Giám đốc CISA Jen Easterly – người được tiết lộ là đã tham gia gây sức ép lên các đại công ty công nghệ để kiểm soát sát sao hơn những thông tin được cho là sai lệch.

Ông Chan nói: “Chúng tôi đã nói chuyện với tất cả những tổ chức này; tôi đã thường xuyên đề cập với họ, ít nhất là hàng tháng. Và ngay trước khi diễn ra cuộc bầu cử, thì có thể là hàng tuần. Nếu họ thấy có điều gì bất thường, nếu chúng tôi thấy có điều gì bất thường thì chia sẻ thông tin tình báo với các công ty công nghệ, với các công ty truyền thông xã hội, để họ có thể bảo vệ nền tảng của chính họ. Đó là cách mà FBI và chính phủ Hoa Kỳ thực sự có thể giúp các công ty.”

Bên nguyên đơn trong vụ kiện này nói rằng việc giúp các công ty truyền thông xã hội bảo vệ nền tảng của họ “bao gồm kiểm duyệt và đàn áp ngôn luận theo mệnh lệnh của FBI.”

Từ năm 2020 đến nay, ông Chan cũng tổ chức các cuộc họp với LinkedIn, với các nghị trình cuộc họp được cung cấp cho thấy những cuộc họp này bao gồm việc kiểm duyệt các bài đăng liên quan đến bầu cử trên mạng xã hội. Các nguyên đơn cho biết, ông Chan đã tổ chức các cuộc họp tương tự với các đại công ty công nghệ khác.

Thanh Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn