Gần đây, một học giả Trung Quốc đã khoe khoang về việc Bắc Kinh giải quyết đại dịch, vui sướng chỉ ra rằng virus Trung Cộng đã khiến khoảng 220,000 người dân Hoa Kỳ tử vong, cao hơn so với số người thiệt mạng chính thức của Trung Quốc.

Ông Li Yi nói về mối quan hệ Mỹ-Trung tại Diễn đàn đối thoại Thâm Quyến ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông miền nam Trung Quốc vào ngày 16/10/2020. (Ảnh chụp màn hình/ YouTube)

Ông Li Yi, một nhà xã hội học, cũng là một cư dân Hoa Kỳ, nói rằng sự tàn phá kinh tế toàn cầu của đại dịch có nghĩa là kế hoạch vượt qua Hoa Kỳ của Trung Quốc đã được đẩy nhanh.

“Dịch COVID-19 này đã gây bất lợi nhất cho Âu Châu và Mỹ Châu,” ông Li nói tại một diễn đàn ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc hôm 16/10.

“Điều đó có lợi nhất cho Bắc Hàn và Trung Quốc.”

Ông ta chỉ ra số lượng tử vong chính thức của Trung Quốc là khoảng 4,000 người – một con số có vẻ ít hơn rất nhiều so với con số thực do sự che đậy nhất có hệ thống của Trung Cộng cùng với việc báo cáo không đầy đủ về các đợt bùng phát trên khắp Trung Quốc.

“Nhưng so với 220,000 người tử vong ở Hoa Kỳ, thì 4,000 người tương đương với việc không có trường hợp tử vong nào, phải không?” ông ta vừa nói vừa cười.

Ông Li tiếp tục ca ngợi sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc giữa đại dịch.

“Ngày mà Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ sắp đến”, ông ta nói, và thêm rằng “đến năm 2027 sẽ không thành vấn đề”.

“Hoa Kỳ không thể tồn tại,” ông Li nói.

Ông ta nói rằng người Trung Quốc đã không nhận ra rằng “không phải Hoa Kỳ đang đàn áp Trung Quốc. Trên thực tế, chúng ta là người đã đẩy Hoa Kỳ tới chỗ không còn tồn tại.”

Bài phát biểu của ông Li được đưa ra vào tháng trước đã không thu hút được sự chú ý của công chúng cho đến khi truyền thông Trung Quốc quảng bá video này hôm 23/11 trên Weibo, một nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc.

Ông Li, một nhà nghiên cứu xã hội học tại Đại học Renmin Trung Quốc, trước đây từng du học ở Hoa Kỳ, nhận bằng thạc sĩ tại Đại học Missouri và bằng tiến sĩ tại Đại học Illinois ở Chicago, theo trang LinkedIn của ông Li.

Học giả này đã xuất bản một số cuốn sách, trong đó có hai cuốn viết bằng tiếng Anh về xã hội Trung Quốc.

Học giả này được biết đến vì việc thúc đẩy các hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa của Trung Cộng và sự thống nhất Đài Loan với đại lục bằng vũ lực. Ông ta cũng thường xuyên tung hô những nỗ lực của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (UFWD). UFWD giám sát các hoạt động gây ảnh hưởng ở nước ngoài của Trung Cộng nhằm phá vỡ các xã hội đó để chuyển sang ủng hộ Bắc Kinh.

Tháng 10 năm ngoái, kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc Kunlun Ce đã đăng một cuộc phỏng vấn của ông Li với đài phát thanh ICN có trụ sở tại Flushing, New York. Trong cuộc phỏng vấn đó, ông ta nói rằng Trung Cộng đã thành công trong việc khuấy động bầu không khí chống Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ–Trung Quốc, bằng cách phát sóng các chương trình chiến tranh chống Hoa Kỳ trên toàn quốc.

“Tôi đã quay trở lại Trung Quốc và chứng kiến: căn bệnh hiểm nghèo đã gây ảnh hưởng cho người Trung Quốc trong 40 năm qua, đã được chữa khỏi trong vòng 5 ngày [bằng cách xem phim và đọc tài liệu tuyên truyền],” ông Li nói.

Tháng 4/2019, ông Li bị trục xuất khỏi Đài Loan vì dự định có bài diễn văn cổ vũ sự hợp nhất của hòn đảo này với Trung Quốc, và điều này vi phạm giấy phép du lịch của ông. Ông Li đã được một tổ chức của UFWD ở Đài Loan mời phát biểu về kế hoạch của Bắc Kinh trong việc thống nhất Đài Loan theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” như đã áp dụng với Hồng Kông và Ma Cao.

Vào thời điểm đó, cơ quan nhập cư của Đài Loan cho biết ông Li đã được liệt kê là “người không được chào đón và ông ta bị hạn chế đến thăm Đài Loan trong tương lai”.

Nicole Hao
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn