Đại học California đã không thành công trong việc đóng cửa một ấn phẩm do sinh viên điều hành có nội dung châm biếm “không gian an toàn” và “cảnh báo kích động”, việc này khiến trường đại học mất hơn 800,000 USD chi phí pháp lý.

Đại học California mất hơn 800,000 USD khi cố gắng đóng cửa tờ báo châm biếm của sinh viên
Xấp tiền 100 đô la. (Ảnh Yuriko Nakao / Reuters)

Trung tâm của cuộc tranh chấp pháp lý này xoay quanh một bài báo đăng tải hồi tháng 11/2015 trên The Koala, một tờ báo châm biếm của sinh viên tại Đại học California, San Diego (UCSD), vốn nổi tiếng với việc xuất bản các bài báo có nội dung hài hước thô thiển và châm biếm chủng tộc. Bài báo có tựa đề “UCSD tiết lộ không gian nguy hiểm mới trong khuôn viên trường” đã chế nhạo ý tưởng sinh viên cần một “không gian an toàn” trong khuôn viên trường, bằng cách gợi ý rằng trường (UCSD) cũng phải tôn trọng một cách bình đẳng nhu cầu của một số sinh viên về một “không gian nguy hiểm.”

Hậu quả là, Ban Quản trị Sinh viên UCSD đã lên án The Koala vì “đã dùng ngôn ngữ xúc phạm và gây tổn thương trong ấn phẩm” và sau đó, từ chối tài trợ cho tất cả các kênh truyền thông của sinh viên. Năm 2016, Koala đã đệ đơn kiện căn cứ vào Tu chính án Thứ nhất, với lập luận rằng trường đại học đã giữ lại quỹ nhằm kiểm duyệt bài diễn văn của họ.

Một thẩm phán liên bang đã bác đơn kiện vào năm 2017, nhưng vào năm 2019, Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ 9 đã lật lại quyết định, xác nhận rằng sự thay đổi trong chính sách tài trợ của UCSD là một biện pháp ngăn Koala thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình.

Vào tháng trước, Koala và UCSD đã dàn xếp vụ việc, với việc trường đại học phải trả cho tờ báo 12,000 USD và 150,000 USD nữa để trang trải phí luật sư. Theo một hồ sơ công khai yêu cầu bởi Quỹ vì Quyền cá nhân trong Giáo dục (FIRE), một nhóm vận động cho Tu chính án Thứ nhất, thì UCSD đã phải chi thêm 662,317 USD cho các luật sư của riêng mình.

Cuộc chiến pháp lý kéo dài 4 năm, trường đại học này đã thuê các công ty luật khác nhau với chi phí không nhỏ. Hồ sơ cho thấy rằng, hóa đơn đầu tiên đến từ công ty luật Schiff Hardin có trụ sở tại Chicago; công ty này sẽ trình thêm 30 hóa đơn từ năm 2016 đến tháng 10/2020, với chi phí từ dưới 100 USD đến 110,000 USD. Cũng có một hóa đơn từ công ty luật Orrick, Herrington & Sutcliffe vào tháng 11/2019 với giá hơn 150,000 USD.

Tương phản với những khoản phí trên, khoản tài trợ ban đầu mà UCSC cấp cho Koala chỉ là 450 USD.

Ông Adam Steinbaugh của Quỹ vì Quyền cá nhân trong Giáo dục (FIRE) viết, “Con số đó đã gấp 1,820 lần số tiền mà Koala đã bị từ chối do sự thay đổi tài trợ vi hiến của UCSD. Nếu không có tự do ngôn luận, thì người đóng thuế và sinh viên đóng học phí sẽ phải trả một khoản khá lớn.”

Kể từ năm 2015, nhiều trường cao đẳng và đại học đã dành riêng những không gian an toàn – nơi sinh viên có thể thoát khỏi áp lực của những ý tưởng gây tranh cãi. Một số trường đại học khác, đặc biệt là Đại học Chicago, đã bác bỏ ý tưởng này, cho rằng sinh viên đại học nên học cách vượt qua các chủ đề gây tranh cãi hơn là tránh chúng.

Trong thư gửi các sinh viên khóa 2020, Hiệu trưởng Đại học Chicago đã viết rằng, “Cam kết của chúng tôi đối với tự do học đường có nghĩa là chúng tôi không ủng hộ cái gọi là ‘cảnh báo kích động’, chúng tôi không hủy lời mời các diễn giả chỉ vì chủ đề của họ có thể gây tranh cãi, và chúng tôi không dung thứ cho việc tạo ra ‘không gian an toàn’ trí tuệ, nơi các cá nhân có thể trốn tránh những ý tưởng và quan điểm mâu thuẫn với quan điểm của họ.”

GQ Pan
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn