Các khóa học chuyên sâu Hoa ngữ mùa hè của Đại học Harvard từng được giảng dạy tại Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh (BLCU) sẽ được tổ chức tại Đại học Quốc gia Đài Loan kể từ mùa hè năm 2022.

Báo cáo Harvard Crimson cho biết giáo sư Jennifer L. Lưu, giám đốc chương trình Hoa ngữ tại trường Harvard, cho biết chương trình này được quyết định chuyển đến Đài Bắc do sự thiếu thân thiện rõ ràng từ cơ sở chủ quản Bắc Kinh.

Theo báo cáo này, Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh đã thêm vào các hạn chế đối với sinh viên Mỹ đến tham quan và điều kiện ăn ở của sinh viên đã xuống cấp, vậy nên Harvard chuyển chương trình này sang Đài Loan và hợp tác với Đại học Quốc gia Đài Loan.

Đại học Harvard chuyển chương trình Hoa ngữ từ Bắc Kinh sang Đài Loan
Sinh viên đi qua trước Thư viện Widener của Harvard ở Cambridge, Massachusetts, vào ngày 10/10/2003. (Ảnh: William B. Ploughman/Getty Images)

Giáo sư Lưu cho biết trong những năm gần đây, rất khó khăn để có được các phòng học và ký túc xá dành cho sinh viên của trường Harvard.

Vị giáo sư này nói thêm rằng bà nghi ngờ cách cư xử của trường đại học Bắc Kinh có thể là kết quả của việc Bắc Kinh đã thay đổi thái độ đối với Hoa Kỳ. Căng thẳng giữa hai quốc gia ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

Bởi vì Ngày Độc lập của Hoa Kỳ diễn ra trong thời gian của khóa học này, nên các sinh viên trường Harvard ở Bắc Kinh thường tổ chức một bữa tiệc nhỏ để cùng với các giáo viên thưởng thức bánh pizza và hát quốc ca Hoa Kỳ để kỷ niệm. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2019, bà Lưu cho biết, “Chúng tôi được thông báo rằng các sinh viên của chúng tôi không được phép ca hát, hay ăn mừng nữa.”

Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ.

Bà Lưu đã xác nhận việc đổi tên cho chương trình mùa hè này, từ “Học viện Harvard Bắc Kinh” thành “Học viện Harvard Đài Bắc”.

Bà cho biết bà tin rằng sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại khiến Đài Loan trở thành một nơi thú vị để học ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

“Bất kể chương trình được đặt ở đâu, chúng tôi rất tin tưởng rằng sẽ gặt hái nhiều điều bổ ích nhất,” bà nói.

Chương trình mùa hè diễn ra từ tháng Sáu đến tháng Tám hàng năm, với khoảng 80 sinh viên hoàn thành việc học Hoa ngữ một năm chỉ trong một vài tuần.

Alex Wu
Bản tin có sự đóng góp của Chen Ting
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn