ELIZABETH DOWELL

Một trong những trường đại học lâu đời nhất của Iowa, Đại học Iowa Wesleyan (IW), sẽ chính thức khép lại 181 năm hoạt động giáo dục của mình, và đóng cửa khuôn viên trường vào mùa xuân này.

Năm 1842 đánh dấu năm đầu tiên trường Iowa Wesleyan mở cửa đón sinh viên. Nhưng do những khó khăn về tài chính gần đây, hôm 28/03, hội đồng quản trị của trường đại học này đã thông báo rằng nhà trường không đủ khả năng để tiếp tục mở cửa đón các sinh viên niên khóa mới.

Trường đại học này cho biết trong một thông cáo báo chí, quyết định này được đưa ra sau “một loạt những thách thức tài chính” – chi phí hoạt động gia tăng do các áp lực của lạm phát, mức ghi danh thay đổi, đóng góp quyên tặng giảm đáng kể, và việc Thống đốc Kim Reynolds từ chối đề nghị tài trợ COVID của liên bang.

“Chúng tôi thực sự rất buồn khi phải thông báo rằng Hội đồng Quản trị đã đưa ra quyết định đau lòng là đóng cửa trường Iowa Wesleyan thân yêu của chúng ta sau 181 năm, vốn được xem như là trụ cột giáo dục trong cộng đồng này,” Chủ tịch Đại học Christine Plunkett cho biết trong một tuyên bố. “Trọng tâm của chúng tôi hiện nay là bảo đảm cho hơn 850 học sinh của chúng tôi được chuyển đổi sang môi trường giáo dục khác một cách suôn sẻ.”

Thống đốc Iowa Kim Reynolds vẫy tay chào sau khi trình bày trong một buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Statehouse ở Des Moines, Iowa, vào ngày 24/05/2017. (Ảnh: AP Photo/Charlie Neibergall)
Thống đốc Iowa Kim Reynolds vẫy tay chào sau khi trình bày trong một buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Statehouse ở Des Moines, Iowa, vào ngày 24/05/2017. (Ảnh: AP Photo/Charlie Neibergall)

Thống đốc Reynolds đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới những người có liên quan tại trường đại học và cộng đồng này.

Trong tuyên bố hôm thứ Ba, bà Reynolds cho biết: “Tôi luôn hướng suy nghĩ của mình đến các sinh viên, giảng viên, và nhân viên, những người đang choáng váng trước thông báo này, cũng như người dân Mount Pleasant, những người từ lâu đã tôn kính trường đại học này như trụ cột trong cộng đồng của họ.”

“Tiểu bang cam kết giúp đỡ họ trong thời gian chuyển đổi này,” bà Reynolds nói thêm. “Tôi đã chỉ thị Cơ quan Phát triển Kinh tế Iowa và Cơ quan Phát triển Lực lượng Lao động Iowa liên lạc với các nhà lãnh đạo cộng đồng và doanh nghiệp, đồng thời cùng nhau hợp tác để giữ cho nền kinh tế địa phương vững mạnh.”

Khu khuôn viên của trường đại học này sẽ nằm dưới sự quản lý của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sau khi trường học này đóng cửa.

Các vấn đề tài chính mang tính hệ thống

Chủ tịch Hội đồng quản trị của trường đại học Robert Miller đã trấn an nhân viên và sinh viên của trường đại học rằng ban giám hiệu đã làm mọi thứ có thể để cứu vãn trường đại học này khỏi phải đóng cửa.

Trong một tuyên bố, ông Miller cho biết: “Chúng tôi biết hành động của chúng tôi sẽ khiến tất cả giảng viên, nhân viên, sinh viên, gia đình, cựu sinh viên, nhà tài trợ của Đại học Iowa Wesleyan, thành phố Mount Pleasant, và toàn bộ khu vực Đông Nam Iowa cảm thấy đau lòng.”

“Giống như nhiều trường cao đẳng và đại học trên toàn quốc gần đây đã tuyên bố đóng cửa, IW đã phải đối mặt với nhiều khó khăn bao gồm chi phí hoạt động ngày càng tăng, số lượng học sinh tốt nghiệp trung học trên toàn quốc giảm, và những áp lực lạm phát không thể vượt qua. Chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để tìm kiếm giải pháp ở tất cả các cấp nhưng đều không có kết quả.”

Một công ty độc lập đã tiến hành một cuộc kiểm toán và phát hiện ra rằng Iowa Wesleyan đã từng “nhận một khoản vay 26.1 triệu USD từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ bằng cách sử dụng khuôn viên của mình làm tài sản thế chấp,” theo tuyên bố của thống đốc này.

Kiểm toán viên của Wesleyan cũng báo cáo những lo ngại về tài chính đang diễn ra, đồng thời trích dẫn rằng “các khoản lỗ đáng kể trong hoạt động và khả năng thanh khoản giảm làm dấy lên nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động tiếp tục của trường này.”

Bà Reynolds nói rằng: “Dựa trên yếu tố này và các yếu tố khác, công ty kế toán độc lập này đã xác định rằng việc cung cấp quỹ liên bang một lần sẽ không giải quyết được các vấn đề tài chính mang tính hệ thống đang gây khó khăn cho trường đại học này.”

Bà Reynolds cho biết văn phòng Thống đốc đã nhận được “các yêu cầu xin tài trợ trị giá 122 triệu USD từ các trường đại học và cao đẳng cộng đồng khác trên toàn tiểu bang.”

“Với thông tin này, tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là không theo đuổi đơn đề nghị tài trợ của trường đại học này.”

Cho dù trường đại học này có đóng cửa, nhưng các sinh viên hiện tại và tương lai sẽ có các phương án trường học khác trong khu vực để tiếp tục lấy bằng.

Iowa Wesleyan đã đạt được “các thỏa thuận giảng dạy” với bốn trường đại học tư thục khác trong khu vực này: Đại học William Penn ở Oskaloosa, Đại học Upper Iowa ở Fayette, Đại học Dubuque, và Cao đẳng Culver-Stockton ở Canton, Missouri, “để sinh viên có thể hoàn thành bằng cấp của họ,” bà Plunkett cho biết.

Những sinh viên chọn theo học tại một trong những trường đại học nêu trên “đều được bảo đảm nhập học với chi phí hiện tại và các mức trợ giúp tài chính,” bà nói thêm.

“Là một tổ chức giáo dục đại học phục vụ vùng nông thôn Iowa, chúng tôi rất thất vọng vì không nhận được sự trợ giúp của tiểu bang cho nỗ lực này. Tất cả các chỉ số của chúng tôi đang có xu hướng tích cực, nhưng chúng tôi cần tài trợ để tìm cách xoay sở,” ông Miller nói. “Chúng tôi rất đau lòng.”

Một số cựu sinh viên nổi bật nhất của trường Iowa Wesleyan gồm có nhà vật lý thiên văn nổi tiếng và nhà tiên phong không gian của Đại học Iowa James Van Allen và bà Peggy Whitson, một phi hành gia NASA đã về hưu.

The Epoch Times đã liên lạc với trường Iowa Wesleyan để đề nghị bình luận.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn