Ngày 31/8, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Mornings trên The Mall Radio Show của đài phát thanh WMAL, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết tổng thống đang đánh giá các biện pháp ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của các Hoa Kiều và sinh viên Trung Quốc. Các biện pháp này có thể được khai triển trong thời gian tới.

Ông nói rằng mặc dù không phải mọi sinh viên Trung Quốc ở Hoa Kỳ đều làm gián điệp cho Trung Cộng, nhưng “hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp” các sinh viên Trung Quốc bị Bắc Kinh giám sát thường xuyên để chắc chắn rằng “họ đang có hành vi phù hợp với những gì Trung Cộng muốn họ làm”.

Sự giám sát gần đây của chính phủ TT Trump đối với các nhà nghiên cứu có quan hệ với nước ngoài, đặc biệt là những người được tuyển dụng bởi các chương trình nhân tài do Bắc Kinh hậu thuẫn, và một số người trong số họ đã bị truy tố vì đánh cắp bí mật thương mại, khiến Viện Y tế Quốc gia phải thăm dò xem liệu các nhà khoa học có tiết lộ thông tin cho các tổ chức nước ngoài về các dự án mà viện này tài trợ hay không.

Bản sao của bức thư của Đại học Bắc Texas gửi đến các nhà nghiên cứu thuộc chương trình học bổng do Trung Cộng tài trợ. (Ảnh được cung cấp cho The Epoch Times)

Khuôn viên đại học Texas

Gần đây Đại học Bắc Texas (UNT) đã thông báo với các nhà nghiên cứu đang nhận tài trợ từ Hội đồng Học bổng Trung Quốc – một quỹ học bổng do Bộ Giáo dục Trung Quốc thành lập dành cho sinh viên Trung Quốc đi du học – rằng trường đã chấm dứt mối quan hệ với họ.

“Quyết định này chỉ giới hạn ở 15 nghiên cứu sinh được tài trợ bởi tổ chức cụ thể này và không ảnh hưởng đến bất kỳ sinh viên nào đã ghi danh và đang theo học tại trường,” Phó Chủ tịch UNT Jim Berscheidt tuyên bố qua email vào ngày 31/8. “UNT tiếp tục chào đón các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc.”

Trong bản sao của bức thư ngày 26/8 mà chúng tôi có được, trường này yêu cầu các nhà nghiên cứu thu xếp việc đi lại để trở về nhà càng sớm càng tốt.

Ông Berscheidt không cho biết lý do nhà trường đưa ra quyết định này.

Các nhà nghiên cứu này đã được cấp thị thực J-1, dành cho những cá nhân được chấp thuận tham gia vào các chương trình trao đổi học thuật dựa trên công việc và học tập.

Một sinh viên đi bộ trong khuôn viên trường Linfield Christian School ở Temecula, California, vào ngày 23/3/2016. (Ảnh Frederic J. Brown / AFP / Getty Images)

Các sinh viên cao học

Gần đây, các sinh viên tại một trường đại học liên kết với Anh ở Trung Quốc cũng bị giám sát chặt chẽ về mối quan hệ của họ với Trung Cộng.

Vào ngày 30/ 6, Đại học Nottingham Ninh Ba Trung Quốc (UNNC), một cơ sở hợp tác giữa Đại học Nottingham và Tập đoàn Giáo dục Vạn Lịch Chiết Giang, thông báo rằng 18 sinh viên, là thành viên Trung Cộng, đã được nhận vào các chương trình sau đại học tại các trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Trường đại học UNNC có khoảng 8,000 sinh viên. Trường này cũng có một chi bộ đảng của Trung Cộng hoạt động rất tích cực, với nhiều phân bộ. Các chi bộ đảng có mặt trong nhiều doanh nghiệp và tổ chức của Trung Quốc để bảo đảm nhân viên tuân thủ đường lối của Trung Cộng.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, chi bộ này có một tài khoản chính thức thường xuyên đăng tải về các hoạt động của họ.

Trong một bài đăng vào ngày 30/6, chi bộ này đã liệt kê 18 thành viên của mình, bao gồm ảnh chân dung của họ, chức vụ tại chi bộ và quyết định kết nạp mà họ nhận được.

Ví dụ, bài đăng liệt kê Cui Haoting là một thành viên của phân khu đầu tiên của đảng ủy trường đại học UNNC. Anh này được nhận vào Đại học Columbia ở thành phố New York. Theo bài đăng này, anh Cui cho biết, “Tôi cảm thấy rất may mắn khi trở thành một thành viên của Trung Cộng. Tôi hy vọng mình sẽ đóng góp cho đảng và đất nước chúng ta trong tương lai.”

Ella Kietlinska và Eva Fu đã đóng góp cho bản tin này.

Tác giả: Nicole Hao 

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn