Đại kim tự tháp Giza (Great Pyramid of Giza) cao 481 foot (146,7 mét), còn được gọi là Kim tự tháp Khufu (Pyramid of Khufu), là một trong ba Kim tự tháp nổi tiếng nhất nằm ở khu vực Giza, là một trong những Kim tự tháp lâu đời nhất và lớn nhất.

Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập có khả năng tập hợp năng lượng điện từ
Các nhà khoa học phát hiện Đại kim tự tháp Giza bí ẩn ở Ai Cập có khả năng thu thập năng lượng điện từ. (Ảnh Mohamed El- Shahed/ AFP / Getty Images)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học ITMO ở St.Petersburg, Nga và Laser Zentrum Hannover ở Đức phát hiện, không gian bên trong và chân đế của Đại kim tự tháp Giza có chức năng ngưng tụ sóng điện từ, có thể nhờ điều này tăng năng lượng bên trong kim tự tháp.

Trước tiên, các nhà nghiên cứu dùng sóng vô tuyến điện có thể gây ra cộng hưởng bên trong kim tự tháp, với bước sóng đan xen từ 200 đến 600 mét. Sau đó, họ xây dựng mô hình phản ứng điện từ của kim tự tháp, để hiểu rõ tình hình cộng hưởng, phần nào của năng lượng điện từ sẽ bị kim tự tháp hấp thụ hoặc phân tán. Cuối cùng họ đã thu được tình huống phân bố của trường điện từ trong kim tự tháp.

Tiến sĩ Andrey Evlyukhin, người điều phối nhóm nghiên cứu bày tỏ, vì các nhà nghiên cứu không có nhiều hiểu biết về thuộc tính vật lý của kim tự tháp này, nên cần thực hiện nhiều giả thiết. Ví dụ, họ giả thiết không có hang động nào chưa được biết đến trong kim tự tháp, mà thuộc tính của nham thạch vôi phổ thông trong vật liệu xây dựng lại được phân bố đồng đều bên trong và bên ngoài kim tự tháp. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu này không chỉ có thể hiểu sâu hơn về kim tự tháp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của khoa học và công nghệ trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu hiện có kế hoạch sử dụng kết quả nghiên cứu của mình để thiết kế các hạt nano, dùng cho việc khai phá các dụng cụ cảm biến và pin năng lượng mặt trời hiệu quả cao.

Tác giả: Lý Linh

Biên dịch: Thanh Mai

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn