Việc phi cơ quân sự Trung Cộng tiếp cận Đài Loan trong hai ngày đã chứng tỏ rằng Bắc Kinh là một mối đe dọa đối với toàn bộ khu vực, và đã cho người dân Đài Loan thấy rõ hơn bản chất thực sự của Trung Cộng, Tổng thống Thái Anh Văn cho biết hôm 20/9.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu với giới truyền thông tại Đài Bắc, Đài Loan vào 12/8/2020. (Ảnh Ann Wang / File Photo qua Reuters)

Nhiều phi cơ Trung Cộng đã bay qua ranh giới eo biển Đài Loan và vào vùng phòng không của nước này hôm 18/9 và 19/9, khiến Đài Loan phải điều máy bay phản lực để ngăn chặn. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 18/9 về các nỗ lực gìn giữ hòa bình của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, Trung Cộng đã công bố các cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan và lên án cái mà họ gọi là sự “thông đồng” giữa hòn đảo này với Hoa Kỳ.

Các cuộc tập trận diễn ra khi thứ trưởng ngoại giao về kinh tế của Hoa Kỳ, ông Keith Krach, đang ở Đài Bắc. Đây là quan chức cao cấp nhất của Bộ Ngoại giao đã đến thăm đảo quốc này trong 4 thập kỷ.

Khi phát biểu trước các phóng viên, bà Thái đã lên án các cuộc tập trận của Trung Quốc.

Bà nói, “Tôi tin rằng những hoạt động này không giúp ích gì cho hình ảnh quốc tế của Trung Quốc, và hơn nữa còn khiến người dân Đài Loan thêm cảnh giác, đồng thời hiểu càng rõ hơn bản chất thực sự của Trung Cộng.”

Bà Thái nói thêm, “Ngoài ra, các nước khác trong khu vực cũng hiểu rõ hơn về mối đe dọa từ Trung Quốc. Trung Cộng cần phải tự kiềm chế, và không được khiêu khích.”

Hôm 19/9, Không quân Trung Quốc đã đưa ra một đoạn video cho thấy các cuộc tập trận của các phi cơ ném bom hạt nhân H-6, vốn hay bay áp sát Đài Loan.

Một đoạn phim mô phỏng cho thấy một cuộc tấn công của H-6 nhằm vào một căn cứ không quân mà theo bố trí đường băng chính là căn cứ không quân của Hoa Kỳ trên đảo Guam.

Khi được hỏi về đoạn phim đó và quyết định của Trung Cộng khi phát tán nó trong lúc ông Krach ở Đài Loan, bà Thái cho biết các hoạt động gần đây của Trung Cộng còn là một mối đe dọa cho khu vực lớn hơn chứ không phải chỉ với Đài Loan.

“Sự hiện diện của Trung Cộng thực sự là rất hung hăng và sẽ mang lại một mối đe dọa rõ ràng.”

Trong các bình luận được đăng tải của truyền thông nhà nước Trung Quốc từ một diễn đàn về quan hệ với Đài Loan ở thành phố Hạ Môn miền đông nam Trung Quốc, người lãnh đạo thứ tư của Trung Cộng hôm 20/9 đã không đề cập trực tiếp đến các cuộc tập trận gần đây.

Ông Vương Dương (Wang Yang), người đứng đầu một cơ quan cố vấn nghi lễ cho quốc hội Trung Quốc, nhắc lại rằng nền độc lập của Đài Loan là ngõ cụt và rằng “việc dựa vào người nước ngoài để tự nâng mình là hành động chấp nhận rủi ro do tuyệt vọng”.

“Nó sẽ chỉ mang lại cho Đài Loan những rủi ro không thể chịu đựng được. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ tổn hại nào đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của đất nước,” ông Vương nói trong các bình luận bằng video.

Có vẻ như sẽ có nhiều xích mích hơn nữa khi Đài Loan và Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh các mối quan hệ, trong đó Đài Loan đang mong muốn đạt được một hiệp định thương mại tự do.

Hôm 20/9, Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa cho biết đảo quốc này có kế hoạch tổ chức một cuộc hội đàm kinh tế chính thức với Hoa Kỳ, sau khi có cuộc đàm phán không chính thức với ông Krach và nhóm của ông về các vấn đề như tái cấu trúc chuỗi cung ứng.

Tác giả: Ben Blanchard (Theo Reuters)
Biên dịch: An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn