Hôm 14/4, Đài Loan cho biết các công ty sản xuất vi mạch bán dẫn của họ sẽ tuân thủ những quy tắc của Hoa Kỳ sau khi Hoa Thịnh Đốn đã thêm bảy tổ chức siêu máy điện toán của Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế vào đầu tháng 4/2021.

Đài Loan: Các hãng sản xuất vi mạch bán dẫn sẽ tuân thủ quy tắc mới của Hoa Kỳ
Quốc kỳ của Đài Loan và Hoa Kỳ tại một cuộc họp ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 27/03/2018. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết bảy tổ chức Trung Quốc này đã “tham gia chế tạo các siêu máy điện toán cho các tác nhân quân sự của Trung Cộng sử dụng để gây mất ổn định các nỗ lực hiện đại hóa quân sự, và/hoặc các vũ khí từ các chương trình hủy diệt hàng loạt.”

Các công ty này hoặc những công ty khác được liệt kê trong Danh sách Tổ chức của Hoa Kỳ bắt buộc phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại khi họ cần tiếp nhận các mặt hàng từ các nhà cung cấp Hoa Kỳ.

Các công ty của cường quốc công nghệ Đài Loan là các nhà cung cấp chất bán dẫn lớn trên toàn cầu, và Bộ trưởng Kinh tế Vương Mai Hoa (Wang Mei-hua) cho biết họ sẽ tuân theo các quy tắc của Đài Loan và Hoa Kỳ.

“Các công ty của chúng tôi, cho dù là nhà sản xuất hay xuất cảng, đều phải tuân thủ các quy tắc của đất nước chúng tôi. Tất nhiên, Hoa Kỳ có các quy định mới, và các công ty của chúng tôi sẽ chú ý và tuân thủ các tiêu chí chủ chốt trong các quy tắc của Hoa Kỳ,” bà nói với các ký giả.

Hành động của Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Cộng về vấn đề Đài Loan. Trung Cộng chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo được cai trị một cách dân chủ này về dưới sự kiểm soát của mình.

Tình huống này cũng diễn ra trong bối cảnh toàn cầu thiếu chất bán dẫn đã đẩy Đài Loan vào vị thế trung tâm trong chuỗi cung ứng công nghệ.

Hôm 13/4, công ty công nghệ Alchip Technologies Ltd của Đài Loan cho biết họ đã ngừng sản xuất tất cả các sản phẩm liên quan đến công ty Công nghệ Thông tin Phytium Thiên Tân, một công ty nằm trong danh sách mới của Hoa Kỳ.

Alchip, nơi cho biết 39% doanh thu trong năm ngoái của họ đến từ Phytium, nói thêm rằng họ đang thu thập “các tài liệu chi tiết cho luật sư Hoa Kỳ để xác định xem các sản phẩm này có phải tuân theo EAR (Quy định Quản trị Xuất cảng) hay không.”

Văn phòng Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ “sẽ cấp giấy phép cho các sản phẩm của Phytium nếu cần,” công ty này cho biết thêm.

Cũng trong ngày 14/4, giá cổ phiếu của Alchip đã giảm 9.9%, khiến giá trị cổ phiếu giảm hơn một phần ba kể từ thông báo của Bộ Thương mại hồi tuần trước.

Trong một diễn biến khác, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) của Hồng Kông đưa tin rằng Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất vi mạch bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã đình chỉ các đơn đặt hàng mới từ Phytium.

TSMC cho biết họ chưa thể xác nhận thông tin trong báo cáo đó, và từ chối bình luận thêm.

Hôm 14/4, cổ phiếu TSMC đã tăng 1.16%, vượt hơn mức tăng 0.24% trên thị trường chứng khoán Đài Loan.

Do Ben Blanchard của Reuters thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn