Các lực lượng vũ trang của ĐCSTQ đang gia tăng sức mạnh của họ, nhưng vẫn thiếu khả năng tiến hành một cuộc tấn công toàn diện vào Đài Loan, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm 31/8.

Bắc Kinh đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự xung quanh khu vực mà họ coi là lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình. ĐCSTQ chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan dân chủ nằm dưới sự kiểm soát của nó. Đây là thông điệp do ông Tập Cận Bình nhắc lại hồi năm ngoái. Tuy nhiên, Đài Loan cho thấy rằng họ không chấp nhận sự điều hành chuyên chế của Bắc Kinh.

Ông Tập hiện đang giám sát một chương trình hiện đại hóa quân sự ấn tượng, bổ sung chiến đấu cơ tàng hình, hàng không mẫu hạm và các thiết bị khác. Không quân và Hải quân ĐCSTQ thường xuyên thực hiện các cuộc tập trận hoặc làm nhiệm vụ gần khu vực Đài Loan.

Trong báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự của ĐCSTQ được trình cho quốc hội, một bản sao của báo cáo này đã được Reuters xem xét, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đưa ra các kịch bản cho các hành động của ĐCSTQ, bao gồm phong tỏa và chiếm giữ các đảo ngoài khơi.

Báo cáo cho thấy, quân đội ĐCSTQ tiếp tục nỗ lực để tăng cường các cuộc diễn tập bắn đạn thật, xây dựng sức mạnh cho các loại hình chiến đấu mới và phát triển công nghệ và các vũ khí mới nổi.

“Tuy nhiên, về hoạt động của các chiến thuật và chiến lược đối với Đài Loan, quân đội ĐCSTQ vẫn bị hạn chế bởi môi trường địa lý tự nhiên của eo biển Đài Loan, và thiết bị đổ bộ cũng như khả năng hậu cần của quân đội không đủ”, báo cáo cho biết thêm.

“Quân đội vẫn chưa có khả năng chiến đấu chính thức để tấn công toàn diện Đài Loan.”

Đài Loan cho biết Trung Cộng vẫn thiếu khả năng tấn công toàn diện vào hòn đảo này 
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu với giới truyền thông tại Đài Bắc, Đài Loan vào ngày 12/8/2020. (Ảnh: Ann Wang/File ảnh qua Reuters)

Tổng thống Thái Anh Văn đã ưu tiên việc tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan, xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng trong nước và mua thêm thiết bị từ Hoa Kỳ.

Bà Thái nói rằng, bà mong muốn hòa bình với ĐCSTQ và sẽ không kích động xung đột. Nhưng tuần trước bà đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc xung đột bất ngờ bùng phát do căng thẳng khu vực gia tăng.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, họ đang tiếp tục chú ý kỹ đến các mối đe dọa từ ĐCSTQ – cả trên thực tế và bằng lời nói – đồng thời khẳng định rằng mặc dù Đài Loan không mong có chiến tranh, nhưng họ cũng không sợ nếu điều đó xảy ra. 

Theo REUTERS

Biên dịch: Viên Minh 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn