Hôm 01/05, Quảng trường Tự Do ở Đài Bắc của hòn đảo Đài Loan đã trở thành sân khấu cho một cảnh tượng làm rung động lòng người: khoảng 5,200 người trong trang phục rực rỡ xếp thành một hình ảnh tuyệt vời để kỷ niệm gần ba thập kỷ môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công được truyền ra công chúng.

Những người tham gia là các học viên Pháp Luân Công ở Đài Loan; họ ngồi theo các vị trí định sẵn để tạo ra thông điệp ngắn bằng Hán tự chúc sinh nhật người sáng lập môn tu luyện này, ông Lý Hồng Chí, và đánh dấu kỷ niệm 29 năm ngày Pháp Luân Công được giới thiệu ra công chúng ở Trung Quốc.

Môn tu luyện tinh thần này, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, bao gồm năm bài công pháp tĩnh tại và các bài giảng tập trung vào các nguyên lý Chân, Thiện, và Nhẫn.

Cách đây 29 năm, ông Lý đã giới thiệu môn tu luyện tinh thần này tại vùng đông bắc Trung Quốc vào ngày 13/05, cũng là ngày sinh của ông. Kể từ năm 2000, ngày 13/05 đã được các học viên và những người ủng hộ Pháp Luân Công tôn vinh là Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới.

Những học viên khác mặc áo choàng và mũ trùm đầu màu hồng tạo thành hai chiếc bánh hạt sen. Những chiếc bánh này, trong tiếng Trung Quốc còn được gọi là “những quả đào trường thọ”, là món phổ biến được dâng lên các bậc cao niên để tôn vinh những thành tựu của họ khi đã đến tuổi xế chiều trong dịp chúc thọ.

Ban tổ chức đã trải các tấm thảm được phối hợp màu sắc để tạo ra đường nét của cảnh quan, và công việc có phần khó khăn hơn do trời mưa suốt hai ngày trước khi diễn ra sự kiện này.

Tuy nhiên, thời tiết đã trong xanh vào ngày thứ Sáu (30/04). Mặc dù trời có sương mù vào sáng thứ Bảy (01/05), nhưng mặt trời đã ló rạng vào buổi trưa khi những người tham gia sự kiện ngồi trên chiếc thảm tại vị trí được chỉ định để chờ chụp những bức ảnh từ trên không. Ngay sau đó, một vòng ánh sáng, được gọi là vầng hào quang 22 độ, xuất hiện xung quanh mặt trời, làm chói mắt những người tham gia ở phía bên dưới.

Đài Loan: Hàng ngàn người tụ họp để kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới
Một vòng ánh sáng xuất hiện xung quanh mặt trời ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 01/05/2021. (Ảnh: Chen Po-chou/The Epoch Times)

Truyền thống

Bà Hoàng Xuân Mai, người tổ chức sự kiện đồng thời là phó chủ tịch Phật Học Hội Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng mặc dù các học viên Đài Loan đã tổ chức sự kiện thường niên này được hơn 20 năm, nhưng họ vẫn đang tìm cách để làm tốt hơn nữa.

Đài Loan: Hàng ngàn người tụ họp để kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới
Khoảng 5,200 người tụ họp để tham gia hoạt động xếp chữ tại Quảng trường Tự do ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 01/05/2021. (Ảnh: Chen Po-chou/The Epoch Times)

Bên cạnh việc chúc mừng sinh nhật ông Lý và kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới, bà Hoàng cho biết sự kiện này còn là một hành động bác bỏ sự ngạo mạn của chế độ cộng sản. Khi bắt đầu cuộc đàn áp, cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân đã tự tin tuyên bố rằng Pháp Luân Công sẽ bị “xóa sổ” trong vòng ba tháng. Nhưng hơn hai thập kỷ sau, bộ môn này vẫn đang thu hút những người mới theo học, bà Hoàng cho biết.

Bà nói thêm rằng chính là vào năm 1994, hai năm sau khi ông Lý phổ truyền môn tu luyện này, thì nhóm người Đài Loan đầu tiên bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công.

Ông Wu Ching-hsiang, một kiến trúc sư đã nghỉ hưu – người đã tạo ra bản thiết kế cho hình ảnh này, nói với The Epoch Times rằng mục đích của việc bố trí hai thiên nữ là để truyền tải cảm giác hân hoan khắp vũ trụ trong ngày này.

Ông Wu nói thêm rằng việc tổ chức sự kiện có sự tham gia của hàng nghìn người trong thời kỳ đại dịch sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự thành công của chính phủ Đài Loan trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra căn bệnh Covid-19.

Sau khi việc xếp chữ kết thúc, các học viên đứng thành hàng dài để thực hiện các bài công pháp tĩnh tại của Pháp Luân Công.

Đài Loan: Hàng ngàn người tụ họp để kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới
Các học viên Pháp Luân Công tham gia luyện công chung ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 01/05/2021. (Ảnh: Chen Po-chou/The Epoch Times)

Pháp Luân Công

Cô Debbie Tung – nhà thiết kế đồ họa và nghệ thuật thị giác 28 tuổi, người tham gia sự kiện này, cho biết cô đã tham gia sự kiện thường niên này ít nhất bốn lần.

Cô Tung nói: “Lần đầu tiên tham gia, tôi đã choáng ngợp. Tôi thấy rất bình yên. Khi ngồi ở đó và lắng nghe tiếng nhạc vang lên, tôi đã có được khoảnh khắc thanh bình.”

Sau khi tham gia tu luyện, cô Tung cho biết sức khỏe tinh thần và thể chất của cô đã được cải thiện đáng kể so với những người cùng tuổi. Trên hết, là một nhà thiết kế, cô cho biết kỹ năng của cô đã được cải thiện, và nói thêm rằng cô thường có cảm hứng tuôn trào.

Ông Jackie Lin, 48 tuổi, giám đốc kế hoạch sản xuất của một công ty chất bán dẫn, cho biết ông đã nhiều lần tham gia sự kiện xếp chữ thường niên này kể từ năm 2014. Ông cho biết ông đã tìm thấy mục đích mới trong đời nhờ tu luyện.

Ủy viên Hội đồng thành phố Đài Bắc Lin Ying-meng kêu gọi người Đài Loan và các nước láng giềng lên án Trung Cộng vì những vi phạm nhân quyền của nó, bao gồm cả những vi phạm nhân quyền đối với các học viên Pháp Luân Công và những người Cơ Đốc Giáo.

Ông Lin nói trong một cuộc phỏng vấn với ấn bản The Epoch Times Đài Loan rằng, “Tôi hy vọng rằng Đài Loan có thể là bến đỗ an toàn cho tất cả các nhóm dân tộc khác nhau và những người bị [Bắc Kinh] đàn áp. Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể tiếp tục hỗ trợ những người bị Trung Cộng đàn áp.”

Frank Fang
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn