Kiểm soát viên không lưu Hồng Kông hôm 15/10 đã cảnh báo một chuyến bay dân sự của Đài Loan bay đến các đảo do chính Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông, buộc máy bay phải quay trở lại, chính quyền hòn đảo cho biết.

Đài Loan: Hồng Kông đã cảnh báo chuyến bay đến đảo do Đài Loan kiểm soát
Một thành viên của lực lượng không quân Đài Loan quan sát từ cửa sổ trên máy bay vận tải C-130 trong chuyến thăm đảo Taiping ở Biển Đông ngày 23/3/2016. (Ảnh Sam Yeh / AFP / Getty Images)

Cục Hàng không Dân dụng Đài Loan cho biết, vụ việc xảy ra vào thời điểm căng thẳng trong khu vực gia tăng, khi một chuyến bay thuê bao của UNI Air từ Cao Hùng, phía nam Đài Loan, bay đến quần đảo Pratas đang tiếp cận vùng thông tin chuyến bay của Hồng Kông.

Chính quyền cho biết trong một tuyên bố, các kiểm soát viên không lưu Hồng Kông nói với cơ trưởng rằng có “các hoạt động nguy hiểm” ở 26,000 feet bên dưới và máy bay không thể đi vào, vì lý do an toàn, cơ trưởng chuyến bay quyết định quay trở lại.

Hồng Kông đã không đưa ra cảnh báo trước về các hoạt động có thể ảnh hưởng đến các chuyến bay, họ nói thêm.

Cục Hàng không Dân dụng Hồng Kông đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các chuyến bay thuê bao hàng tuần đến Pratas chủ yếu chở nhân viên của chính phủ Đài Loan và lực lượng tuần duyên và không mở cửa cho du khách bình thường đặt chỗ.

Pratas nằm về phía đông nam của Hồng Kông, phía đầu bắc của Biển Đông và thường ít được chú ý hơn so với các vùng biển tranh chấp xa hơn về phía nam gần các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của riêng mình, đã tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan, bao gồm các cuộc tập trận và các hoạt động không quân thường xuyên gần Pratas, vốn chỉ được Đài Loan bảo vệ sơ sài.

Pratas, vùng lãnh thổ do Đài Loan kiểm soát gần nhất với Hồng Kông, càng có ý nghĩa quan trọng kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra ở thành phố do Trung Quốc điều hành.

Đài Loan đã chặn ít nhất một chiếc thuyền gần Pratas chở những người chạy trốn khỏi Hồng Kông đang cố gắng tìm đường đến Đài Loan.

Một số quan chức Đài Loan đã bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc có thể chiếm Pratas, trong bối cảnh căng thẳng leo thang mạnh có thể dẫn đến chiến tranh.

Ben Blanchard và Twinnie Siu (Theo Reuters)
Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn