ANDREW THORNEBROOKE

Một chính trị gia hàng đầu ở Đài Loan đã cảnh báo rằng chính phủ của hòn đảo này nắm trong tay các hỏa tiễn có khả năng tấn công Bắc Kinh, và rằng hòn đảo này sẽ tự bảo vệ mình trước cuộc xâm lược của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc.

Ông Du Tích Khôn (You Si-kun), chủ tịch Lập Pháp Viện Đài Loan, nói rằng Đài Loan có hỏa tiễn hành trình siêu thanh có khả năng tấn công Bắc Kinh nếu chế độ cộng sản Trung Quốc xâm lược.

“Hỏa tiễn đạn đạo Vân Phong đã có khả năng tấn công Bắc Kinh,” ông Du cho biết. “Đài Loan có năng lực để tấn công Bắc Kinh.”

Dòng hỏa tiễn đạn đạo Vân Phong này được Đài Loan chế tạo trong nước. Thông tin về loại vũ khí này lần đầu tiên được công bố vào năm 2012 và được đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2019.

Ông Du, từng là thủ tướng Đài Loan vào đầu những năm 2000, nói rằng trước đây ông không được phép tiết lộ toàn bộ năng lực của loại hỏa tiễn này cho công chúng. Tuy nhiên, giờ đây nó đã được sản xuất hàng loạt, ông nói rằng phạm vi hoạt động của nó đủ để vươn tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, cũng như Đập Tam Hiệp, nhà máy điện lớn nhất thế giới.

Trình bày với Mạng lưới Hải ngoại Đài Loan, ông Du cho biết nghiên cứu về cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra của Nga đã khiến ông tin rằng người dân Đài Loan cần phải đóng vai trò tích cực hơn trong việc chuẩn bị cho cuộc xâm lược của cộng sản.

Ngoài ra, ông cho biết, Đài Loan không được đặt cược sự sống còn vào các quốc gia trên thế giới. Thay vào đó, hòn đảo này phải chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu đến viên đạn cuối cùng. Ông nói: “Tự lực cánh sinh” là yếu tố quan trọng để cho thế giới thấy rằng Đài Loan đáng được cứu, như đã được thể hiện qua cuộc kháng chiến chống lại sự xâm lược của Nga ở Ukraine.

Sau đó, ông nói, các nước dân chủ trên thế giới sẽ buộc phải viện trợ cho Đài Loan, và  Trung Cộng sẽ trở thành kẻ thù của Úc, Nhật Bản, và Hoa Kỳ.

Ông Du nói rằng, ngoài việc tấn công đại lục bằng các hỏa tiễn siêu thanh, Đài Loan sẽ sử dụng eo biển dài 100 dặm giữa hai bên để bố trí một lực lượng phòng thủ toàn diện và đánh chìm các chiến hạm của Trung Cộng trước khi lực lượng này tiếp cận được hòn đảo.

Đài Loan nắm trong tay hỏa tiễn có thể tấn công Bắc Kinh và Đập Tam Hiệp
Hỏa tiễn do Hoa Kỳ chế tạo tạo thành vệt ngang trên bầu trời Đài Loan trong cuộc tập trận. (Ảnh: Getty Images)

“Trung Cộng phải vượt qua Eo biển Đài Loan để tấn công Đài Loan; điều này khác với cuộc tấn công của Nga vào Ukraine,” ông Du cho biết.

Ông Du gọi Trung Quốc cộng sản một cách mỉa mai là “Thiên Triều” – do chính sách ngoại giao theo chủ nghĩa xét lại của nước này – và nói rằng Trung Cộng sẽ không bao giờ thôn tính được đảo Đài Loan.

“Nếu các vị muốn đổ bộ, các vị trước hết phải chiến đấu ở bờ biển nơi đổ bộ. Nếu cuộc đổ bộ ấy thành công, thì người dân ở Đài Loan phải quyết tâm hy sinh như [họ đang ở] Ukraine,” ông Du nói. “Hãy bước ra và đừng bao giờ để Trung Quốc thôn tính Đài Loan.”

Trung Cộng hiện đang cai trị Trung Quốc là một nhà nước độc đảng, và xem Đài Loan là một tỉnh ly khai. Lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ hợp nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục, và có thể sử dụng vũ lực để thực hiện điều đó nếu cần.

Tuy nhiên, Đài Loan đã tự quản hoàn toàn kể từ năm 1949, và chưa bao giờ nằm ​​dưới sự kiểm soát của Trung Cộng.

Hoa Kỳ không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập kể từ năm 1979. Tuy nhiên, Hoa Thịnh Đốn vẫn duy trì một cam kết với Đài Bắc, được nêu trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan, trong đó nước này bảo đảm rằng họ sẽ cung cấp cho Đài Loan các năng lực quân sự cần thiết để tự vệ và duy trì nền độc lập trên thực tế của hòn đảo.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn