Hôm 16/09, chính phủ Đài Loan công bố một bản đề nghị tăng chi tiêu quốc phòng thêm 8.69 tỷ USD (240 tỷ TWD) trong vòng 5 năm tới, viện dẫn nhu cầu cấp thiết về cải tiến thiết bị quân sự trước “những mối đe dọa nghiêm trọng” đến từ Trung Cộng.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, tái đắc cử sau chiến thắng lớn hồi năm 2020 với cam kết đứng lên chống lại Trung Cộng, đã đưa việc hiện đại hóa nền quân sự vốn chủ yếu do Hoa Kỳ trang bị thành ưu tiên đứng đầu, biến quốc đảo này thành một “con nhím” vừa có tính cơ động cao vừa khó bị tấn công.

Thứ trưởng Quốc phòng Vương Tân Long (Wang Shin-lung) nói với các phóng viên rằng tất cả khí tài quân sự mới này, đều được sản xuất nội địa, sẽ bao gồm cả hỏa tiễn hành trình và chiến hạm.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết  trong một tuyên bố hôm 16/09, sau cuộc họp Nội các hàng tuần: “Trước những mối đe dọa nghiêm trọng từ kẻ thù, quân đội của quốc gia đang tích cực tham gia vào các hoạt động chuẩn bị và xây dựng quân đội, và điều cấp bách là phải có được những vũ khí cũng như thiết bị sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng và hoàn thiện trong thời gian ngắn.”

“Trung Cộng hiện đã tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào ngân sách quốc phòng; sức mạnh quân sự của họ đã phát triển nhanh chóng, và thường xuyên điều phi cơ và chiến hạm đến xâm phạm và quấy rối vùng biển và không phận của chúng ta.”

Khoản chi phí mới này, nằm ngoài kế hoạch chi tiêu 17 tỷ USD cho quân sự trong năm 2022, sẽ cần được quốc hội thông qua, nơi mà đảng cầm quyền của bà Thái chiếm đa số; điều đó có nghĩa là việc thông qua sẽ được diễn ra suôn sẻ.

Trung Cộng tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình, ngay cả khi hòn đảo này đã tự trị từ năm 1949 và Trung Cộng chưa từng điều hành Đài Loan. Nhà cầm quyền cộng sản này đã thường xuyên cho phi cơ và tàu chiến vào vùng biển và không phận của hòn đảo để hăm dọa người dân Đài Loan.

Chiến đấu cơ J-15 của Trung Cộng đang phóng từ trên boong hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong cuộc tập trận quân sự ở Hoàng Hải, ngoài khơi bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm 23/12/2016 (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Hôm 05/09, Trung Cộng đã điều động 19 phi cơ quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, không ngừng hành động hung hăng hướng về hòn đảo tự trị này, nơi mà các phản lực cơ đã sẵn sàng đáp trả.

Một cuộc xâm nhập quy mô lớn khác đã xảy ra vào hồi tháng Sáu khi Bắc Kinh điều 28 phi cơ quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Mùa hè năm nay, nhà cầm quyền này đã tiến xa đến mức ban hành một sắc lệnh yêu cầu các chiến hạm ngoại quốc phải ghi danh khi có ý định đi vào Biển Đông. Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng biển này, bất chấp các yêu sách chính đáng của Việt Nam, Malaysia, Đài Loan, và Philippines.

Đài Loan đã mạnh mẽ chứng tỏ rằng họ có thể tự vệ, đặc biệt là giữa bối cảnh những nghi vấn về việc Hoa Kỳ liệu có hỗ trợ nếu Trung Cộng tấn công hay không.

Dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump và tiếp nối dưới thời Tổng thống Joe Biden, Hoa Kỳ đã gia tăng bang giao với Đài Loan, tăng cường bán vũ khí và diễn tập quân sự, cũng như có các tuyên bố chung cùng với Nhật Bản, Nam Hàn, và nhóm G7.

Lorenz Duchamps
Bản tin có sự đóng góp của Antonio Graceffo và Reuters
Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn