Hôm 6/10, Hội đồng Lập pháp Viện của Đài Loan đã thông qua hai nghị quyết do Quốc Dân Đảng (KMT) đề xuất, kêu gọi viện trợ quân sự của Hoa Kỳ và nối lại quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Đài Loan để đối phó với sự hiếu chiến của Trung Cộng.

Đài Loan thông qua nghị quyết nối lại quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ
Cờ của Đài Loan và Hoa Kỳ được đặt trong cuộc họp giữa Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce và Chủ tịch Lập pháp viện Đài Loan Su Chia-chyuan tại Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 27/3/2018. (Ảnh Tyrone Siu / Reuters)

Theo hãng Thông tấn xã Trung ương của Đài Loan (CNA), trong một cuộc họp về ngân sách cho “Thiết kế Cơ sở Hạ tầng Hướng tới Tương lai Giai đoạn 3” tại cơ quan lập pháp hôm 6/10, KMT đã đề xuất hai nghị quyết này. Nghị quyết thứ nhất thúc giục chính phủ “yêu cầu Hoa kỳ giúp chống lại Trung Cộng”; và nghị quyết thứ hai kêu gọi “nối lại quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và Hoa Kỳ”.  

Chủ tịch Hành chính Viện Đài Loan Su Zhenchang và những người đứng đầu các bộ và ủy ban liên quan đã tham dự cuộc họp với tư cách các đại biểu không biểu quyết. Vì phiên họp Lập pháp Viện của Đảng Dân Tiến (DPP) và các phiên họp khác không đưa ra phản đối, nên hai nghị quyết do KMT đề xuất đã được thông qua.

Nghị quyết kêu gọi Hoa Kỳ hỗ trợ chống lại sự hung hăng của Trung Cộng

Đài Loan, tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, trên thực tế là một nhà nước với chính phủ được bầu cử một cách dân chủ, có quân đội và đồng tiền riêng. Tuy nhiên, Trung Cộng coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và đã đe dọa sử dụng vũ lực quân sự để kiểm soát hòn đảo này.

Nghị quyết đầu tiên chỉ ra rằng Lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đã điều máy bay quân sự đến gây rối không phận Đài Loan trong “15 ngày liên tục”. Cả hai đảng cầm quyền và đối lập đã cùng kêu gọi Trung Cộng “tự kiềm chế và ngừng mọi hành vi khiêu khích”.

Nghị quyết này yêu cầu sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan, để giúp Đài Loan tự bảo vệ mình trước sự hiếu chiến của Trung Cộng trong các lĩnh vực quân sự, kinh tế và ngoại giao, và chỉ ra rằng “Hoa Kỳ đã và đang là một chỗ dựa vững chắc cho quân đội Đài Loan trong một thời gian dài.”

Nghị quyết nối lại quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và Hoa Kỳ

Nghị quyết còn lại kêu gọi Đảng Dân Tiến cầm quyền chủ động nối lại quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Nghị quyết đã ghi nhận một loạt hành động của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Đài Loan:

  1. Thông báo của Hoa Thịnh Đốn về việc bán vũ khí cho Đài Loan;
  2. Việc thông qua các dự luật của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Đạo luật Du lịch Đài Loan, Đạo luật TAIPEI và Đạo luật Đảm bảo Đài Loan năm 2019;
  3. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft  kêu gọi quyền tham gia đầy đủ của Đài Loan tại Liên Hiệp Quốc;
  4. Dân biểu Hoa Kỳ Tom Tiffany trình một dự luật kêu gọi Hoa Kỳ nối lại quan hệ chính thức với Đài Loan, trong khi loại bỏ ‘chính sách một Trung Quốc’;
  5. Các chuyến thăm của các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ như Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar và Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Keith Krach.

Chuyến thăm của ông Azar hôm 9/8 là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức nội các Hoa Kỳ kể từ năm 1979 – năm Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này để công nhận Bắc Kinh. 

Phát ngôn viên Zhang Dunhan của Văn phòng Tổng thống Đài Loan đã phản hồi về việc thông qua các nghị quyết nói trên. Ông nói rằng điều quan trọng nhất đối với quan hệ Đài Loan–Hoa Kỳ trong giai đoạn này là thực hiện “từng bước một” và tiếp tục hợp tác trong nhiều lĩnh vực như quốc phòng, kinh tế, thương mại và chính trị.

Ông nói thêm, “Chỉ cần hướng đi đúng và các bước đi vững chắc, thì quan hệ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ sẽ ngày càng ổn định và lâu dài.”

Alex Hu
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn