Hôm 25/11, một vị bộ trưởng cho biết Đài Loan đang xem xét hợp tác với ba nước Đông Âu về chất bán dẫn; đây là một biện pháp có khả năng tìm được sự ủng hộ ở Brussels, nơi đang thu hút các công ty bán dẫn Đài Loan sản xuất trong khối này.

Cường quốc công nghệ Đài Loan, nơi đặt trụ sở của các công ty như Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), đã trở thành trung tâm của các nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn trên thế giới.

Trong khi TSMC đang xây dựng một nhà máy sản xuất vi mạch bán dẫn trị giá 12 tỷ USD ở tiểu bang Arizona của Hoa Kỳ, thì TSMC đã không cho thấy sự quan tâm về một cơ sở tương tự ở Âu Châu, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy sự đầu tư như thế của EU.

Ông Kung Ming-hsin, người đứng đầu Hội đồng Phát triển Quốc gia Đài Loan, nói với các phóng viên sau chuyến thăm của ông tới Slovakia, Cộng hòa Czech, và Lithuania hồi tháng trước rằng cả ba quốc gia đều đề cập rằng họ muốn hợp tác với hòn đảo này.

Ông nói thêm, Đài Loan sẽ thành lập các nhóm làm việc với 3 nước để tìm cách hợp tác về vi mạch bán dẫn, Đài Loan cũng sẽ cấp học bổng đào tạo kỹ thuật.

Đài Loan thúc đẩy hợp tác vi mạch bán dẫn với các quốc gia Đông  Âu
Vi mạch MediaTek trên bảng phát triển tại gian hàng MediaTek trong triển lãm Computex 2015 ở Đài Bắc, Đài Loan hôm 03/06/2015. (Ảnh: Pichi Chuang/Reuters)

Ông Kung nói: “Toàn bộ chuỗi cung ứng chất bán dẫn rất lớn. Nhiều quốc gia có thể đóng các vai trò khác nhau.”

Đài Loan muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với ba quốc gia vì đã tài trợ vaccine COVID-19 và vì sự ủng hộ của Lithuania và Cộng hòa Czech khi Đài Loan phải đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng từ Trung Quốc.

EU và các quốc gia thành viên không có bang giao chính thức với Đài Loan dân chủ – nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền – nhưng Đài Bắc đã tìm cách gia tăng quan hệ với khối này bằng cách nhấn mạnh các giá trị tự do và dân chủ chung của họ.

Ủy ban Âu Châu đã đề xướng dự luật nhằm thúc đẩy việc sản xuất vi mạch bán dẫn, và đã tạo ra sân chơi cho  Đài Loan tham gia.

Ông Kung cho biết Âu Châu sẽ khó có thể tự mình làm được điều đó.

Ông nói thêm, “Vì vậy, họ hy vọng sẽ hợp tác với Đài Loan.” 

Reuters
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn