Chiến đấu cơ của Trung Cộng thường xuyên xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam (ADIZ) của Đài Loan trong tháng 01/2021. Trước hành động khiêu khích đó, Đài Loan đã mời giới truyền thông đến một cuộc tập trận trình diễn công nghệ phi cơ mới nhất, thể hiện khả năng bảo vệ hòn đảo dân chủ tự trị khỏi sự xâm lược của Trung Cộng.

Đài Loan trình diễn phi cơ quân sự mới để ngăn chặn sự  xâm lược của Trung Quốc
Các máy bay tiêm kích Phòng thủ Nội địa do Đài Loan sản xuất tham gia bắn đạn thật, chống đổ bộ trong cuộc tập trận quân sự Han Kuang, mô phỏng một cuộc xâm lược của kẻ thù, tại Đài Trung, Đài Loan, vào ngày 16/7/2020. (Ảnh: Ann Wang/Reuters)

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và đã liên tục đe dọa bằng sức mạnh quân sự nhằm thôn tính hòn đảo này.

Kể từ ngày 02/01, Trung Cộng đã cử nhiều loại phi cơ đến ADIZ phía tây nam của Đài Loan, theo thông cáo thời gian thực trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Cộng. Các vụ xâm nhập sử dụng các loại trinh sát cơ, tuần tra hàng hải, phi cơ tác chiến điện tử Y-8, phi cơ đối phó liên lạc Y-9, phi cơ kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500, oanh tạc cơ H-6K, J-10, J-16, và Su-30 chiến đấu cơ.

ADIZ là khu vực khai báo công khai bên cạnh không phận quốc gia của một quốc gia, trong đó các phi cơ nước ngoài tiếp cận phải gửi mã nhận dạng và vị trí. Khu vực này giúp một quốc gia có thời gian đánh giá tính chất của phi cơ đang bay tới và thực hiện các biện pháp phòng thủ nếu cần.

Trung Cộng đã thực hiện cuộc xâm nhập quân sự có quy mô lớn nhất vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (ADIZ) chỉ vài ngày sau khi chính phủ mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền – 13 phi cơ quân sự đã bay qua vùng biển phía tây nam của Đài Loan hôm 23/01, và 15 phi cơ quân sự khác đã xâm nhập tương tự vào ngày hôm sau.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, những cuộc xâm nhập như vậy diễn ra hàng ngày, gần đây nhất là khi 6 phản lực cơ quân sự của Trung Quốc tiến vào ADIZ của hòn đảo này hôm 28/01.

Hôm 26/01, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã mời các cơ quan thông tấn đến quan sát cuộc tập trận của các chiến đấu cơ phòng thủ bản địa (IDF) mang hỏa tiễn Wan Chien của lực lượng không quân ‘1st Tactical Fighter Wing’ tại căn cứ không quân Đài Nam.

Sự kiện này là màn ra mắt công chúng của hỏa tiễn Wan Chien, loại hỏa tiễn hành trình không đối đất do Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan Đài Loan phát triển và sản xuất.

Là một vũ khí chiến lược, Wan Chien là một loại bom chùm có tầm bắn xa nhất so với bất kỳ loại phi cơ nào trong lực lượng không quân của Đài Loan. Nó có thể được phóng đến gần đường trung tuyến của eo biển Đài Loan để đánh vào các sân bay, tàu đổ bộ, và các khu vực tập kết binh lính ở các tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông của Trung Quốc. Loại hỏa tiễn này được coi là một công cụ quan trọng trong việc ngăn chặn sự xâm lược của Trung Cộng.

Đại tá Lee Ching-shi cho biết trong cuộc diễn tập rằng Wan Chien là một loại hỏa tiễn dùng để chặn hỏa lực nhằm vào các khu vực rộng lớn và có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công trên bộ và trên biển. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ chi tiết về việc các IDF có mang hỏa tiễn Wan Chien hay không, hay thời gian tải của chúng với lý do lo ngại về an ninh quân sự.

Hôm 25/01, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm các binh sỹ thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Nhảy dù Lục quân ở phương bắc, trạm radar Songshan tại Mt. Yangmingshan, và Trạm thời tiết Anbu.

Bà được cho biết rằng trạm radar đã phát hiện gần 2 ngàn chiến đấu cơ và hơn 400 chiến hạm của Trung Quốc, để các lực lượng không quân và hải quân Đài Loan nhanh chóng theo dõi, giám sát và xua đuổi những kẻ xâm nhập để bảo vệ lãnh thổ và không phận của Đài Loan.

Bà Thái đã cảm ơn vì sự cống hiến của họ trong việc bảo vệ Trung Hoa Dân Quốc (tên chính thức của Đài Loan).

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã gia tăng khi Trung Cộng tăng cường số lượng các cuộc xâm nhập vào Đài Loan.

Hôm 23/01, chính phủ mới của TT Biden đã đưa ra một tuyên bố chính thức về các hành động thù địch của Bắc Kinh. Hoa Kỳ bày tỏ “mối lo ngại” và thúc giục Bắc Kinh “ngừng áp lực về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và thay vào đó tham gia đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan.”

Nhà bình luận tin tức Trung Quốc Tang Qing tin rằng ý định thực sự của Trung Cộng là để thử chính phủ TT Biden xem liệu họ có tiến hành cách tiếp cận mạnh mẽ đối với các cuộc xâm nhập của quân đội Trung Cộng hay không.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang. 

Frank Yue
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn