Hôm 07/04, Trung Cộng đã điều thêm chiến đấu cơ vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong một màn phô trương lực lượng quanh hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là của mình. Ngoại trưởng Đài Loan cho biết họ sẽ chiến đấu đến cùng nếu Trung Cộng tấn công.

Đài Loan tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng nếu bị Trung Cộng tấn công
Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) tham dự họp báo dành cho các nhà báo ngoại quốc tại Đài Bắc, Đài Loan hôm 07/04/2021. (Ảnh: Reuters/Ann Wang)

Hòn đảo tự trị dân chủ này đã lên án các hoạt động quân sự thường xuyên của Bắc Kinh trong những tháng gần đây, với việc lực lượng không quân Trung Cộng xâm nhập vào khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan hầu như mỗi ngày. Hôm 05/04, Trung Cộng cho biết một nhóm hàng không mẫu hạm đang hoạt động gần hòn đảo này.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 15 phi cơ Trung Cộng bao gồm 12 chiến đấu cơ đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không của nước này, cùng với một phi cơ chống tàu ngầm bay về phía nam qua Kênh Bashi nối giữa Đài Loan và Philippines.

Bộ này cho biết thêm, lực lượng không quân Đài Loan đã điều động phi cơ đến để đánh chặn và cảnh báo phía Trung Cộng tránh xa.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) cho biết Hoa Kỳ lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột.

“Theo hiểu biết hạn chế của tôi về việc các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ đang theo dõi diễn biến tại khu vực này, họ thấy rõ nguy cơ Trung Cộng có thể phát động một cuộc tấn công nhằm vào Đài Loan,” ông nói với các ký giả

“Chúng tôi sẵn sàng tự vệ mà không có bất kỳ vấn đề gì, và chúng tôi sẽ chiến đấu nếu cần. Và nếu chúng tôi cần phải tự vệ đến cùng, thì chúng tôi sẽ tự vệ đến cùng.”

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Cộng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không hồi đáp các yêu cầu bình luận về tuyên bố của ông Ngô. Trung Cộng lên tiếng rằng các hoạt động của nước này xung quanh Đài Loan là nhằm bảo vệ chủ quyền của họ. Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về các hành động của Trung Cộng và cho biết cam kết của họ với Đài Loan là “vững như bàn thạch”.

Bổ sung các hoạt động quân sự gần Đài Loan, Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường USS John S. McCain đã thực hiện một chuyến quá cảnh “như thường lệ” qua eo biển Đài Loan hôm 07/04.

Đài Loan ‘Xù lông nhím’

Cả Đài Loan và Bắc Kinh đều không cho biết chính xác nhóm hàng không mẫu hạm của Trung Cộng đang neo đậu ở đâu hoặc liệu có đang hướng về khu vực đang tranh chấp tại Biển Đông, nơi mà nhóm tàu ​​sân bay của Hoa Kỳ hiện đang hoạt động hay không.

Trình bày trước Quốc hội, ông Trương Triết Bình (Chang Che-ping), Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan, cho biết các hoạt động của hàng không mẫu hạm Trung Cộng đang được giám sát chặt chẽ và báo cáo thường xuyên về các cuộc tập trận của chiến hạm này.

Một người thông thạo về kế hoạch an ninh của Đài Loan nói với Reuters rằng nhóm hàng không mẫu hạm này vẫn ở “gần các đảo của Nhật Bản”, nhưng từ chối tiết lộ vị trí chính xác.

Hôm 04/04, Nhật Bản cho biết nhóm tàu ​​sân bay của Trung Cộng đã đi vào khu vực Thái Bình Dương sau khi đi qua eo biển Miyako, băng qua quần đảo Ryukyu tại phía nam của Nhật Bản, thuộc phía đông bắc của Đài Loan.

Hoa Thịnh Đốn là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan, đã và đang thúc đẩy Đài Bắc hiện đại hóa quân đội để có thể trở thành “con nhím” khiến Trung Cộng khó tấn công. Ông Ngô cho biết, Đài Loan quyết tâm cải thiện năng lực quân sự và chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng.

“Bảo vệ Đài Loan là trách nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách có thể để cải thiện năng lực phòng thủ của mình.”

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ sẽ tổ chức 8 ngày tập trận giả trên máy điện toán trong tháng này, nhằm mô phỏng một cuộc tấn công của Trung Cộng. Giai đoạn hai bao gồm diễn tập bắn đạn thật và diễn tập chống đổ bộ, sẽ diễn ra vào tháng 07/2021; lúc này các bệnh viện cũng sẽ diễn tập cho tình huống thương vong hàng loạt.

“Các cuộc tập trận được thiết kế dựa trên những sự đe dọa khó khăn nhất từ phía kẻ địch, mô phỏng tất cả các kịch bản có thể xảy ra về một cuộc xâm lược của kẻ thù vào Đài Loan,” Thiếu tướng Lưu Dự Bình (Liu Yu-Ping) nói với các ký giả.

Khi được hỏi liệu đại sứ quán trên thực tế của Hoa Thịnh Đốn – Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan – có cử đại diện đến cuộc tập trận hay không, ông Lưu cho biết kế hoạch như vậy đã được “thảo luận” tuy nhiên “sẽ không được thực hiện”, do các vấn đề nhạy cảm về quân sự.

Do Ben Blanchard và Yimou Lee của Reuters thực hiện
Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn