JAMIE JOSEPH

Sau tám ngày Đám cháy Fairview càn quét các vùng sa mạc ở phía Nam California, các nhân viên cứu hỏa cho biết tính đến chiều hôm 12/09 đám cháy đã được ngăn chặn 53%, với hơn 28,300 mẫu Anh bị thiêu rụi. Đám cháy này đã đe dọa hơn 1,100 công trình kiến ​​trúc, phá hủy 36 công trình, và làm hư hại 6 công trình.

Đám cháy này – bùng phát vào Lễ Lao động – đã bắt đầu tại đại lộ Fairview và Đường Bautista Canyon gần Hemet, California. Nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra.

Theo sở cứu hỏa, hai nhân viên cứu hỏa đầu tiên đã bị thương, hai thường dân thiệt mạng, và một người bị thương nhẹ đã được báo cáo. 

Các quan chức dự đoán đám cháy này sẽ được ngăn chặn hoàn toàn vào ngày 17/09 nhờ Bão Nhiệt đới Kay đã giúp ​​làm dịu các ngọn lửa.  

Các quan chức từ Sở Cứu hỏa Quận Riverside cho biết tại cuộc họp báo hôm 10/09, “Cường độ đám cháy đã được giảm nhiều vì độ ẩm [từ cơn bão]. Nhiệt độ cao ở dưới bề mặt vẫn còn trong các cánh đồng cây bụi già rậm rạp, và các lỗ gốc cây cũng như các nhiên liệu dễ cháy sẽ không thể duy trì ngọn lửa hoặc bắt cháy.” 

Đám cháy phía nam California thiêu rụi 36 công trình, hiện ngăn chặn được 53%
Nhiều cơ quan cứu hỏa chiến đấu với Đám cháy Fairview đang bùng cháy ở Hemet, California, hôm 07/09/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của Sở Cứu hỏa Quận Riverside)

Một số người dân chuẩn bị đi di tản xem cơn mưa này là điều may mắn bất ngờ. 

“Tôi và chị gái đã chất đồ đạc lên xe hơi và đàn chó đang chờ di tản. [Chúng tôi] cảm ơn Chúa vì cơn mưa đã cứu tất cả chúng tôi,” một người dân có tên Maureen Carroll viết trên Facebook hôm 12/09. 

Các quan chức cho biết, lượng mưa vào cuối tuần đã cung cấp “khả năng phục hồi độ ẩm tuyệt vời,” cho phép một số lệnh di tản đang ở cấp bắt buộc hạ xuống thành tự nguyện, nhưng người dân “được khuyến khích duy trì cảnh giác với đám cháy này.”

Vào 4 giờ chiều hôm 11/09, lệnh di tản đã được ban hành cho một số khu vực bao gồm phía đông và phía tây quận Fairview, phía bắc và phía nam Quốc lộ 74, phía nam San Jacinto Riverbed, phía tây Wilson Way, phía bắc Stetson, và phía đông đường Soboba. Lệnh cấm đường trên Quốc lộ 74 cũng được dỡ bỏ.

Đám cháy phía nam California thiêu rụi 36 công trình, hiện ngăn chặn được 53%
Các quan chức đang kêu gọi người dân di tản khi Đám cháy Fairview ở Hemet, California vẫn đang lan ra dữ dội, thiêu rụi 9,846 mẫu Anh và tính đến 4 giờ 30 phút chiều hôm 07/09/2022 chỉ có khả năng chặn đứng 5%. (Ảnh: Được sự cho phép của Sở Cứu hỏa Quận Riverside)

Các trung tâm tiếp nhận di tản được thiết lập tại Trường Trung học Tahquitz và Trung tâm Cộng đồng Temecula.

Sau một tuần nghỉ học do điều kiện thời tiết, hôm 12/09 học sinh ở Học khu Hemet cũng đã quay lại trường. Rừng quốc gia San Bernardino cũng đã bị đóng cửa do hỏa hoạn.

Theo lệnh khẩn cấp của quận, Mái ấm Động vật Quận Riverside miễn lệ phí đối với việc chăm sóc những vật nuôi bị bỏ lại do hỏa hoạn. Mái ấm này cũng chăm sóc các động vật trang trại lớn như ngựa và gia súc tại Perris Fairgrounds. Những động vật nhỏ được nhận vào một mái ấm ở San Jacinto, phía bắc Hemet.

Đám cháy phía nam California thiêu rụi 36 công trình, hiện ngăn chặn được 53%
Nhiều cơ quan cứu hỏa chiến đấu với Đám cháy Fairview đang bùng cháy ở Hemet, California, hôm 06/09/022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Lệnh cấm đường vẫn có hiệu lực ở các khu vực sau đây: Đường Tripp Flats (đoạn phía bắc đường Bautista), Đại lộ Fairview (đoạn phía Nam đường Bautista), đường Stanley (đoạn phía Bắc đường Red Mountain), đường Kelstar (phía đông đường Cactus Valley), phía đông đường Sage Road, đường Red Mountain (phía bắc thung lũng Reed). 

Tính đến ngày 12/09, hơn 2,200 nhân viên cứu hỏa vẫn đang ở tuyến đầu của vụ hỏa hoạn này. Sở cứu hỏa quận Fairview, Sở cứu hỏa thành phố Hemet, Rừng quốc gia San Bernardino, và Sở cảnh sát trưởng quận Riverside cùng phối hợp dập tắt đám cháy.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn