Dân biểu Jeff Van Drew (Cộng Hòa – New Jersey), người đã rời bỏ đảng Dân Chủ và gia nhập đảng Cộng Hòa vào tháng 12/2019, nói rằng đảng Dân Chủ đã xa rời truyền thống, đức tin, và gia đình.

Ông đã đưa ra nhận định này vào tối ngày 27/8, tại Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC).

Ông Van Drew đã từng giữ nhiều chức vụ ở Dennis, New Jersey, trong những năm 1990. Ông nói rằng đảng Dân Chủ đã chấp nhận cho ông gia nhập sau khi ông giải thích rằng quan điểm chính trị của ông không theo cánh tả, mà là từ trung lập tới bảo thủ.

“Các nhà lãnh đạo địa phương nói rằng đảng Dân Chủ là một cái lều lớn, và họ chấp nhận những người như tôi”, ông nói.

Tuy nhiên, sau khi gia nhập Quốc hội, ông nhận ra rằng đảng Dân Chủ đã bị kéo đi khỏi vị trí ban đầu và chuyển sang cánh tả, và thậm chí còn cực đoan hơn nữa bởi “bộ tứ”, gồm các dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), Rashida Tlaib (Dân Chủ-Michigan), Ayanna Pressley (Dân Chủ-Massachusetts), và Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota).

“Tôi nhận thấy mọi thứ đang thay đổi, đảng Dân Chủ ngày càng ít chấp nhận truyền thống của Hoa Kỳ hơn, ít tin vào chủ nghĩa biệt lệ của Hoa Kỳ hơn, ít ủng hộ đức tin truyền thống và gia đình hơn.”

Trong một ý kiến được công bố trước đó trong ngày, ông Van Drew đã chỉ trích đảng cũ của mình là “một đám đông đang điều khiển các quyết sách với mục tiêu làm lại từ đầu bằng một hệ thống chính phủ mới.”

Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân Chủ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email.

Dân biểu Jeff Van Drew: Đảng Dân Chủ đã xa rời truyền thống, đức tin và gia đình
Dân biểu Jeff Van Drew (Cộng Hòa-New Jersey), bên trái, gặp Tổng thống Donald Trump tại Oval Office ở Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 19/12/2019. Ông Van Drew rời đảng Dân Chủ để gia nhập đảng Cộng Hòa do sự chuyển hướng của đảng Dân Chủ khỏi quan điểm trung hòa. (Ảnh Drew Angerer / Getty)

Ông Van Drew, khi đó là nghị sĩ đảng Dân Chủ nhiệm kỳ đầu tiên, đã thông báo vào tháng 12/2019 rằng ông sẽ chuyển sang đảng Cộng Hòa sau cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và Thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) tại Oval Office ở Tòa Bạch Ốc.

Ông Van Drew nói rằng, “Chỉ là sự lựa chọn này phù hợp với tôi hơn. Đây mới chính là tôi.”

Quyết định thay đổi này được đưa ra một ngày sau khi các đảng viên đảng Dân Chủ tại Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông Trump. Ông Van Drew đã bỏ phiếu chống lại cả hai bài luận tội.

Ông đã thắng cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa cho vị trí của mình vào ngày 7/7.

Tác giả: Allen Zhong

Biên dịch: Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn