NEWT GINGRICH

Dù Dân biểu Liz Cheney bị cử tri Wyoming cự tuyệt mạnh mẽ (66% cự tuyệt so với 29% ủng hộ), sự tự mãn về bản thân của giới quyền uy miền Đông trong bà vẫn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, khi mô tả hoàn cảnh của mình bằng lời nói của cố Tổng thống (TT) Abraham Lincoln, bà ấy đã làm méo mó lịch sử. Nếu TT Lincoln chỉ giành được 29% sự ủng hộ trong cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ năm 1858 khi đối đầu với cố TT Stephen Douglas, thì ông đã không bao giờ trở thành tổng thống.

Trên thực tế, TT Lincoln đã thắng TT Douglas đương nhiệm ở số phiếu phổ thông. Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ có nhiều ghế hơn trong cơ quan lập pháp tiểu bang (nơi chọn ra các Thượng nghị sĩ vào thời đó), nên họ đã để TT Douglas trở lại Hoa Thịnh Đốn. Sau đó, TT Lincoln đã cho xuất bản cuốn sách viết về các cuộc tranh luận giữa Lincoln–Douglas và làm việc một cách bài bản để giành được đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa năm 1860.

Bà Cheney cũng nhầm lẫn nghiêm trọng khi cho rằng TT Lincoln phớt lờ dư luận để theo đuổi một niềm tin nội tại nào đó đi ngược lại với mong muốn của công chúng.

Dân biểu Liz Cheney, Tổng chưởng lý Merrick Garland, và cố Tổng thống Abraham Lincoln
Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đến tham dự một sự kiện chính vào buổi tối ở Jackson, Wyoming, hôm 16/08/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

TT Lincoln rất cẩn trọng về việc thực thi những điều mà người dân mong muốn. Về vấn đề này, ông có thể là người chu đáo nhất trong tất cả các đời tổng thống Mỹ. TT Lincoln từng cảnh báo: “Ở thời đại này, ở đất nước này, tình cảm của công chúng là tất cả. Thuận theo tình cảm này, không gì có thể thất bại; chống lại tình cảm này, không gì có thể thành công. Bất cứ ai tạo dựng được tình cảm của công chúng sẽ đi xa hơn người ban hành quy chế, hoặc tuyên bố các quyết định của tòa án.”

Bất kỳ ai nghiên cứu về nhiệm kỳ tổng thống của TT Lincoln đều biết rằng ông đã lắng nghe một cách cẩn thận người dân Mỹ (chí ít là những người ở miền Bắc ủng hộ cho việc duy trì Liên minh và cuối cùng ủng hộ việc bãi bỏ chế độ nô lệ).

Trong khoảng thời gian trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, TT Lincoln thường tổ chức các buổi chiêu đãi công chúng tại Tòa Bạch Ốc. 

Như triết học gia Tyler Putnam đã viết:

“‘Tôi gọi những buổi chiêu đãi này là những lần tắm trong dư luận,’ TT Lincoln trả lời, ‘để tôi có chút thời gian đọc các báo cáo và thu thập ý kiến ​​công chúng theo cách đó; và, mặc dù các buổi chiêu đãi này có thể không hề dễ chịu trong tất cả những chi tiết cụ thể, nhưng tựu chung thì hiệu quả của việc này giúp nâng cao tinh thần và tiếp thêm sức mạnh cho nhận thức của tôi về trách nhiệm và nghĩa vụ.’”

TT Lincoln tin rằng những cuộc gặp gỡ như vậy đã giúp ông giữ mối liên hệ với “giới bình dân tuyệt vời mà từ đó tôi sinh trưởng, và nơi mà tôi phải trở lại khi kết thúc nhiệm kỳ trong hai năm tới.”

Khi TT Lincoln kêu gọi chính phủ của người dân, do người dân, và vì người dân, ông ấy muốn nói đến những người dân bình thường – không phải chỉ riêng giới tinh hoa Ivy League.

Chính phủ của người dân ở Wyoming có nghĩa là đại diện cho quan điểm ủng hộ cựu TT Donald Trump một cách sâu sắc. Sau tất cả, cựu TT Trump đã giành được 69.94% phiếu bầu ở Wyoming vào năm 2020.

Khi bà Cheney quyết định rằng sứ mệnh trong đời mình là hủy hoại TT Trump, trên thực tế, bà ấy đã chối bỏ người dân Wyoming – những người mà bà đáng ra phải đại diện. Bà ấy đã tham gia vào chính phủ của giới tinh hoa – chính phủ của giới quyền uy – và bác bỏ thể thức chính phủ do và vì người dân của cố TT Lincoln.

Điều này có lẽ được thể hiện rõ ràng nhất trong tuyên bố kết thúc đầy ngạo mạn của Ủy ban 06/01 từ bà ấy:

“Ở đất nước này của chúng ta, chúng ta không tuyên thệ với một cá nhân hay một đảng phái chính trị. Chúng ta tuyên thệ để bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ. Và lời thề đó phải mang ý nghĩa nào đó. Tối nay, tôi nói điều này với các đồng sự Đảng Cộng Hòa của tôi, những người đang biện minh cho điều không thể biện bạch: Sẽ đến một ngày ông Donald Trump phải ra đi, nhưng ô danh của quý vị vẫn còn mãi.”

Trong bài diễn văn nhận thua của mình, bà Cheney vẫn tiếp tục [bộc lộ quan điểm] phản đối ông Trump một cách hăng say – điều này đã khiến cho Ủy ban 06/01 như một phiên tòa đang diễn tuồng. Về căn bản, bà ấy là phó chủ tịch của một ủy ban giả mạo thông đồng với các hãng thông tấn tin giả để đưa ra các thông tin lá cải.

Tổng chưởng lý Merrick Garland sẽ thụ ích khi xét đến việc Wyoming từ chối bà phó chủ tịch của Ủy ban 06/01 – số ứng viên thành công được TT Trump tiến cử trong cuộc bầu cử sơ bộ này cũng vậy.

Có khả năng chỉ hai trong số 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu đàn hặc TT Trump còn có thể tại nhiệm. Tỷ lệ bại trận 80% là một con số kỷ lục trong lịch sử và không giống như bất cứ điều gì mà chúng ta từng chứng kiến trong lịch sử nước Mỹ. (Trong thời kỳ được tín nhiệm nhất hồi năm 1938, TT Franklin Delano Roosevelt đã gần như thất bại hoàn toàn trong nỗ lực loại những người bảo tồn truyền thống ra khỏi đảng của mình).

Bộ Tư pháp của ông Garland – đã nói dối các thẩm phán liên bang, quấy rối những người ủng hộ TT Trump, và hiện đã cử 30 đặc vụ FBI đột kích nhà riêng của cựu Tổng thống – rõ ràng đang cố gắng tìm ra cơ sở để buộc tội ông Trump và xét xử ông tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn (nơi ông chỉ nhận được 5.6% phiếu bầu).

Lời cảnh báo của TT Lincoln dành cho ông Garland rất đơn giản. Chính phủ của người dân, do người dân, và vì người dân không thể bị chối bỏ bằng những cuộc điều tra gian lận, những thẩm phán được lựa chọn kỹ lưỡng, hay những bồi thẩm viên được sắp đặt.

Mỗi bước đi chống lại ông Trump của FBI và Bộ Tư pháp đơn giản chỉ là để giúp ông ấy có nhiều khả năng hơn trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa. Mọi nỗ lực ngăn chặn ống ấy bằng pháp lý – khi ông không thể bị đánh bại trên vũ đài công chúng – sẽ là một thảm họa cho đất nước và là một cuộc tấn công vào tầm nhìn của cố TT Lincoln về chính phủ của người dân.

Những người theo chủ nghĩa xã hội của Chính phủ Toàn trị có thể đánh bại ông Trump trong một cuộc tổng tuyển cử. Điều đó sẽ hợp pháp và cuối cùng sẽ được người dân Mỹ chấp thuận nếu họ nghĩ rằng đó là một chiến dịch trung thực và được kiểm đếm một cách trung thực.

Việc cố gắng ngăn cản cựu TT Trump ra tranh cử sẽ khiến ít nhất một nửa [người dân của] đất nước này phẫn nộ và gia tăng sự khinh miệt đối với toàn bộ máy hành chính – và giới cầm quyền rộng lớn hơn ở Hoa Thịnh Đốn, những người cho rằng họ có thể cai trị người dân thay vì quản lý nhờ sự đồng thuận của người dân.

Như TT Lincoln đã cảnh báo “tình cảm của công chúng là tất cả.” Chính vì thứ tình cảm công chúng đó mà người dân đã từ chối bà Cheney ở Wyoming. Chính tình cảm của người dân sẽ từ chối bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn chặn cuộc chơi này nhân danh luật pháp để ông Trump không thể tranh cử.

Ông Garland thực sự có nguy cơ trở thành một tổng chưởng lý phá vỡ niềm tin của công chúng trong hệ thống tư pháp công bình của Mỹ. Đó sẽ là một thảm họa mang tầm lịch sử.

Hãy làm theo cố TT Lincoln và vui vẻ mà chối bỏ bà Cheney cũng như ông Garland.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Newt Gingrich, một thành viên Đảng Cộng Hòa, từng là Chủ tịch Hạ viện từ năm 1995 đến năm 1999 và đã ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên tổng thống vào năm 2012.

Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn