Phó chủ tịch Đảng Bhartiya Janata (BJP), đảng cầm quyền của Ấn Độ, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng hành vi gây hấn gần đây của Trung Quốc đối với Ấn Độ là vô lý, và thế giới nên lo ngại về nghị trình của Bắc Kinh.

Đảng cầm quyền Ấn Độ cảnh báo thế giới về “sự hung hăng” của Trung Quốc
Ông Baijayant Panda (phải), Phó Chủ tịch kiêm phát ngôn viên của Đảng cầm quyền Bhartiya Janta của Ấn Độ, cùng với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh Văn phòng Baijayant Panda)

Ông Baijayant Panda cũng là phát ngôn viên của BJP, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ New Delhi, “Cách mà họ đang leo thang gây hấn… chuyện này không chỉ là đối với Ấn Độ. Quý vị đã thấy hành vi hung hăng của họ đối với Đài Loan, Nhật Bản, và thông qua các hoạt động tại khu vực Biển Đông.”

Biên giới Ấn Độ và Trung Quốc đã rơi vào tình trạng căng thẳng kể từ ngày 15/6, sau khi 20 binh sĩ Ấn Độ và một số (chưa xác định) binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng trong một cuộc chạm trán, trên các đỉnh núi Galwan thuộc dãy Himalaya ở khu vực Ladakh. Kể từ đó, cả hai nước đã đóng hàng chục nghìn quân ở hai bên biên giới.

Gần đây, Trung Cộng đã đề nghị rằng họ sẽ rút lui khỏi lãnh thổ Ấn Độ ở bờ bắc hồ Pangong Tso, nếu Ấn Độ rút quân ra khỏi vị trí mà Trung Quốc muốn. Theo truyền thông Ấn Độ thì Ấn Độ đã bác bỏ đề xuất này.

Ông Panda nói, “Trong thời gian gần đây, Trung Cộng đã có một số động thái rất bất thường. Năm 2017 họ đã gây hấn tại Doklam, và chúng tôi cũng thấy các trường hợp nhỏ hơn khác. Còn bây giờ, đây là một ví dụ rất lớn về hành vi gây hấn.”

Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đánh nhau hồi tháng 5 ở bang Sikkim, đông bắc Ấn Độ, và năm 2017 một cuộc xung đột nghiêm trọng trong khu vực này đã từng xảy ra vì Trung Cộng cố gắng mở rộng một con đường qua cao nguyên Doklam – nằm giữa Bhutan, Ấn Độ, và Trung Quốc – vốn do Bhutan cai quản nhưng Trung Quốc lại tuyên bố chủ quyền.

Nhà chức trách Bhutan đã tìm đến sự hỗ trợ của quân đội Ấn Độ, làm cho biên giới bị bế tắc trong suốt 73 ngày. Sau nhiều tuần đàm phán, cả hai quốc gia đều rút lui, nhưng từ đó Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô tại khu vực đó.

Mối quan hệ toàn cầu

Ông Panda nói với The Epoch Times rằng căng thẳng hiện tại giữa Ấn Độ và Trung Quốc nên là mối quan tâm toàn cầu.

“Thế giới đã phát triển thành một thế giới đa cực kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Đã có một thời kỳ chỉ có một thế giới đơn cực, nhưng Trung Quốc đã trỗi dậy,” ông nói; và thêm rằng các nền dân chủ khác cũng góp phần tạo ra nhân tố phát triển ở vùng đất này.

Ông Panda cho rằng mối quan hệ của Ấn Độ với một số quốc gia lớn khác trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Úc có thể đã khiến Trung Cộng lo ngại.

“Ấn Độ và một số quốc gia lớn khác đang ngày càng gần gũi hơn. Ấn Độ đã được Tổng thống Hoa Kỳ mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7,” ông nói.

“Ấn Độ đã bị Trung Quốc phản đối về các cải cách của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, những cải cách mà Ấn Độ và các quốc gia khác như Nhật Bản và Brazil đang tìm kiếm.”

Ông Panda nói thêm rằng cũng có thể có những lý do to lớn hơn thúc đẩy sự xâm lược của Trung Quốc, “Thực tế là đây không phải là những hành động có lý trí, hợp lý dựa trên những thỏa thuận đã có.”

Bắc Kinh có nhiều thành tích về việc gây hấn với các nước láng giềng châu Á nhỏ khác qua các “tuyên bố” và “hành động”, đồng thời cũng quyết định đơn phương về cách thức duy trì các mối quan hệ. Ông cho rằng hành vi như vậy không dựa trên logic hoặc đạo đức hay các thỏa thuận trước đó.

Ông nói thêm rằng Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn với dân số tương đương Trung Quốc,  khác với những quốc gia nhỏ đó.

“Hơn nữa đây là một Ấn Độ khác chứ không phải là Ấn Độ của năm 1962, thậm chí không phải là Ấn Độ của những năm 80 hay 90. Và Ấn Độ sẽ bảo đảm rằng lãnh thổ của chúng tôi được bảo vệ, và Ấn Độ sẽ thực hiện bất cứ phản ứng cần thiết nào,” ông nói.

Ông Panda cũng nhấn mạnh việc Trung Quốc gần đây đã cảnh báo một số hãng truyền thông Ấn Độ sau khi họ chúc mừng Đài Loan nhân dịp Quốc khánh 10/10 của hòn đảo này.

“Đại sứ quán Trung Quốc ở đây đã đưa ra những tuyên bố đại ý đang cố gắng ra lệnh cho giới truyền thông Ấn Độ nên hành xử như thế nào và nên đưa tin gì. Thế đấy, điều này rất thiếu chuyên nghiệp; bởi vì, ở các nước dân chủ, quý vị không có quyền ra lệnh cho giới truyền thông,” ông nói.

Virus Trung Cộng

Ông Panda chỉ ra “sự phẫn nộ ngày càng tăng về cách hành xử của Trung Quốc” liên quan đến đại dịch virus Trung Cộng (còn gọi là virus corona) vốn bắt nguồn từ nước này, và ông nói rằng hành vi của Trung Cộng có thể là nhằm chuyển hướng sự chú ý của thế giới ra khỏi sự phẫn nộ đó.

Ông nói, Trung Quốc đã thể hiện hành vi gây hấn tương tự đối với các nước khác, và nhắc đến việc Úc là nước đã lãnh một số “đòn khắc nghiệt” của Bắc Kinh từ khi đại dịch bắt đầu.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc – giống như mối quan hệ của Ấn Độ và Trung Quốc – gần đây đã xuống mức thấp nhất. Kể từ mùa hè năm nay, Trung Cộng đã áp thuế 80% đối với lúa mạch Úc, cản trở việc nhập khẩu thịt bò Úc, bắt giữ một nhân viên truyền thông Úc, và cấm hai viện sĩ Úc đến Trung Quốc.

Kể từ khi dịch virus Trung Cộng bùng phát, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Cộng Global Times đã cáo buộc Úc “tăng cường tấn công gián điệp chống lại” họ, và cáo buộc nước này “xâm nhập, gián điệp và đánh cắp công nghệ”. Trong tình hình căng thẳng leo thang giữa hai nước, Trung Quốc cũng đã ngừng mua than của Úc, Bloomberg đưa tin.

Thị trường tự do

Ông Panda nói trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Trung Quốc nên “biết điều hơn” với các thị trường tự do lớn như Ấn Độ.

Ông nói, “Thật kỳ lạ, bởi vì chúng ta đã chứng kiến ​​cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong vài năm qua, và theo lẽ thường thì Trung Quốc nên biết điều hơn hoặc ít nhất là biết điều với các thị trường khác, chẳng hạn như Ấn Độ. Đột nhiên vô cớ lại trở nên hung hăng hơn đối với các thị trường khác, thật vô lý.”

Ông cũng nói rằng Trung Cộng phát triển thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới là nhờ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhưng họ lại đang vi phạm các quy tắc của tổ chức này.

Theo ông Panda thì “Trung Cộng đã nổi tiếng với lối hành xử không theo quy cách mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đang tuân theo.” Ông nói Trung Quốc đã hưởng lợi từ những quy tắc này, mà những quy tắc này vẫn luôn chi phối thương mại toàn cầu, các giao dịch toàn cầu và quan hệ giữa các nước láng giềng.

“Và họ cũng chiêu mời quả báo, bởi vì Ấn Độ đã phải thực hiện các bước cấm hơn 100 ứng dụng của Trung Quốc, đồng thời hủy bỏ và hoãn lại nhiều khoản đầu tư và hợp đồng khác của Trung Quốc ở Ấn Độ.”

Ấn Độ đã thể hiện “sự kiên nhẫn tột độ”, ông nói.

“Ấn Độ đã chứng tỏ quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của mình, dù bằng quân sự hay kinh tế. Nhưng đồng thời, như quý vị biết đấy, Ấn Độ cam kết dùng đàm phán để giải quyết những tranh chấp này,” ông Panda nói.

“Đó là niềm tin của Ấn Độ. Chúng tôi chỉ sử dụng vũ lực để tự vệ chứ không phải để gây hấn.”

Venus Upadhayaya
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn