EVA FU VÀ FRANK FANG

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về những âm mưu dai dẳng của Bắc Kinh trong việc sử dụng các hãng thông tấn phương Tây để truyền bá các luận điệu của họ – trong đó có những tuyên bố cho rằng Hoa Thịnh Đốn đã phản ứng thái quá đối với một “khinh khí cầu bay lang thang” và làm tổn hại đến mối bang giao song phương.

Trong một bài xã luận được đăng gần đây trên tờ Washington Post, bà Từ Học Uyên (Xu Xueyuan), đại diện lâm thời tại Đại sứ quán của chính quyền Trung Quốc ở Hoa Thịnh Đốn, đã lặp lại luận điệu của Bắc Kinh rằng khinh khí cầu này chỉ được sử dụng cho mục đích “nghiên cứu khí tượng” và “không gây ra mối đe dọa an ninh thực sự nào.”

Bà cho rằng Hoa Kỳ đã “phản ứng thái quá,” nói thêm rằng “mối bang giao Trung Quốc–Hoa Kỳ không nên vì một quả khí cầu bay lang thang mà trôi theo chiều gió.”

Các nhà ngoại giao nổi tiếng của Trung Cộng và các hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chia sẻ bài báo này, trong đó có ông Hoàng Bình (Huang Ping), tổng lãnh sự Bắc Kinh tại New York, và ông Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu), phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn.

Khinh khí cầu nghi là công cụ do thám của Trung Quốc trôi ra biển sau khi bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)
Khinh khí cầu nghi là công cụ do thám của Trung Quốc trôi ra biển sau khi bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)

Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã bay qua vùng đất của Hoa Kỳ trong nhiều ngày trước khi bị bắn hạ ngoài khơi bờ biển South Carolina hôm 04/02. Kể từ đó, các quan chức Hoa Kỳ đã nói rằng Trung Quốc đang khai triển một “chương trình khinh khí cầu tầm cao” có liên quan đến quân đội Trung Quốc nhằm mục đích gián điệp, và trừng phạt sáu tổ chức Trung Quốc vì đã trợ lực cho chương trình này. Họ cũng tiết lộ rằng khinh khí cầu này là một phần trong chiến dịch giám sát toàn cầu của Bắc Kinh vốn đã vi phạm chủ quyền của hàng chục quốc gia.

Khi một khinh khí cầu thứ hai được phát hiện trên bầu trời Mỹ Latinh, Bắc Kinh một lần nữa khẳng định rằng thiết bị này cũng chỉ đang phục vụ mục đích dân sự.

‘Trung Cộng không đáng tin cậy’

Các nhà lập pháp cho biết, những tuyên bố như vậy và các lập luận của bà Từ chỉ đơn thuần là các nỗ lực để nhà cầm quyền Trung Quốc giảm nhẹ tầm quan trọng của vụ việc này cũng như để giảm thiểu thiệt hại.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa–Tennessee), thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nói với The Epoch Times rằng, “Việc Trung Quốc cộng sản cố gắng chơi đẹp và che đậy hoạt động giám sát của họ không có gì đáng ngạc nhiên. Đây là những gì họ làm – vờ như là mọi thứ đều ổn và tuyệt vời, trong khi họ vẫn tiếp tục dùng TikTok để theo dõi người Mỹ, đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta, và mua đất nông nghiệp của chúng ta.”

Dân biểu Clay Higgins (Cộng Hòa–Louisiana), một thành viên của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, cũng đưa ra lời cảnh báo rằng “Trung Cộng không đáng tin cậy.”

“Sự đàn áp của cộng sản là một mối đe dọa rất nghiêm trọng và nguy hiểm đối với toàn thế giới, và chúng ta không nên xem nhẹ những ‘quả khí cầu bay lang thang’ này,” ông Higgins nói với The Epoch Times. Ông cho biết thêm rằng phản ứng của bà Từ “chắc chắn không đi chệch khỏi đường lối của Đảng Cộng sản và cho thấy rằng mọi công dân của mọi quốc gia nên biết về nghị trình toàn cầu của Trung Cộng.”

Dân biểu Clay Higgins (Cộng Hòa-Louisiana) trình bày trong một phiên điều trần của Ủy ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện về bạo lực súng đạn trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 08/06/2022. (Ảnh: Andrew Harnik/Pool/AFP qua Getty Images)
Dân biểu Clay Higgins (Cộng Hòa-Louisiana) trình bày trong một phiên điều trần của Ủy ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện về bạo lực súng đạn trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 08/06/2022. (Ảnh: Andrew Harnik/Pool/AFP qua Getty Images)

Trái ngược với tuyên bố của bà Từ rằng vụ bắn hạ khinh khí cầu là một “phản ứng thái quá,” các nhà lập pháp lập luận rằng điều ngược lại mới đúng.

“Hoa Kỳ không hề phản ứng thái quá. Trái lại, hành động của chúng ta là quá muộn,” bà Blackburn nói. “Chính phủ ông Biden nên nói rõ ràng với Bắc Kinh là: lần tới khi họ nghĩ đến việc thả một quả khinh khí cầu do thám gần Hoa Kỳ, thì không có chuyện chúng ta sẽ đợi một tuần mới bắn hạ thiết bị đó đâu.”

Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa–South Carolina), một thành viên của Ủy ban Quy tắc Hạ viện, nói The Epoch Times, “Thời điểm thích hợp để Trung Quốc tuyên bố khinh khí cầu của họ không gây ra mối đe dọa nào là trước khi thiết bị này được phóng lên, chứ không phải sau khi nó được thả trôi một cách có chủ ý trên khắp Hoa Kỳ.”

Ông Norman nói thêm: “Nghiêm túc mà nói thưa bà Từ đáng kính, quốc gia của chúng tôi, chứ không phải của bà, sẽ xác định xem nội dung [mà khí cầu này mang tải] là vô hại hay có hại.”

Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) trình bày tại một cuộc họp báo về dự luật cơ sở hạ tầng với các thành viên của Nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện, bên ngoài Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 23/08/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) trình bày tại một cuộc họp báo về dự luật cơ sở hạ tầng với các thành viên của Nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện, bên ngoài Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 23/08/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Bản thân việc đăng tải một bài báo như vậy từ một quan chức Trung Quốc đã trở thành một mối bận tâm đối với Dân biểu Greg Steube (Cộng Hòa–Florida), một thành viên trong Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện.

“Chỉ có tờ Washington Post thân cộng sản mới đi đăng tải một bài bình luận chỉ trích Hoa Kỳ trực tiếp từ một đặc vụ của Trung Cộng như vậy thôi,” ông Steube nói với The Epoch Times, đồng thời cho biết thêm rằng khinh khí cầu do thám Trung Quốc “rõ ràng đã vi phạm không phận của Hoa Kỳ.”

Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa–California), một thành viên của Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện, cũng chỉ trích tờ Washington Post.

Ông Issa đăng trên Twitter hôm 23/02, “Bản thân tờ Washington Post không có lợi khi cho phép trang báo của mình khuếch tán loại tuyên truyền bất hảo nhất này của Trung Quốc.”

Khi được hỏi về những lời chỉ trích của các thành viên Đảng Cộng Hòa, giám đốc truyền thông của tờ Washington Post, cô Azhar AlFadl Miranda, nói với The Epoch Times rằng “Chuyên mục Bình luận của tờ Washington Post thường xuyên đăng tải các quan điểm đa dạng.”

Khuếch trương ảnh hưởng ở phương Tây

Khả năng của bà Từ trong việc thúc đẩy các quan điểm của Trung Cộng thông qua tờ Washington Post cho thấy một vấn đề phổ biến hơn đó là Bắc Kinh đang sử dụng các ấn phẩm nổi tiếng của phương Tây để khuếch trương ảnh hưởng của mình.

Theo hồ sơ mới nhất theo Đạo luật Ghi danh Đại diện Ngoại quốc, tờ China Daily (Trung Quốc Nhật báo), một hãng thông tấn Anh ngữ do Bộ Tuyên truyền của Bắc Kinh kiểm soát, đã chi khoảng 1.2 triệu USD để quảng cáo trên các hãng thông tấn lớn của phương Tây chẳng hạn như Los Angeles Times, USA Today, Time Magazine, Financial Times, và Foreign Policy từ ngày 01/05/2022 đến 31/10/2022.

Time Magazine đã nhận được phần lớn nhất, tổng cộng là 656,885 USD trong khoảng thời gian sáu tháng.

Một thùng báo của China Daily cùng với các nhật báo miễn phí khác ở New York vào ngày 20/01/2021. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)
Một thùng báo của China Daily cùng với các nhật báo miễn phí khác ở New York vào ngày 20/01/2021. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Ngoài ra, China Daily cũng đã chi gần 370,000 USD cho năm hãng thông tấn tiếp nhận để tờ báo của họ được in. Những hãng thông tấn tiếp nhận này là Los Angeles Times, Boston Globe, The Houston Chronicle, Chicago Tribune, và Seattle Times.

Tổng chi tiêu cho quảng cáo, in ấn, và các chi phí khác tổng cộng gần 5.03 triệu USD trong khoảng thời gian sáu tháng, đánh dấu mức giảm nhẹ so với 5.5 triệu USD đã chi nửa năm trước đó.

The Epoch Times đã liên lạc với Los Angeles Times, USA Today, Time Magazine, Financial Times, Foreign Policy, Boston Globe, Houston Chronicle, Chicago Tribune và Seattle Times để đề nghị bình luận.

Trong nhiều năm, nhà cầm quyền Trung Quốc đã chi hàng triệu dollar để chạy các phụ trương quảng cáo dưới nhan đề “China Watch” trên các tờ báo lớn của phương Tây. Mặc dù nội dung đi kèm với tuyên bố từ chối trách nhiệm bằng chữ in nhỏ, nhưng tổ chức bất vụ lợi quốc tế Phóng viên Không Biên giới (RSF) đã cảnh báo trong báo cáo năm 2021 của họ rằng các phụ trương quảng cáo “nhìn vô thưởng vô phạt” này là một phần trong “chiến lược con ngựa thành Troy” của Bắc Kinh, giúp Bắc Kinh sắp đặt tuyên truyền của mình trong phòng khách của giới tinh hoa” và khiến các hãng truyền thông phương Tây phải chịu áp lực tài chính từ Bắc Kinh.

Ông Higgins nói: “Trung Cộng đã làm việc hết công suất để thâm nhập vào Hoa Kỳ bằng mọi cách cần thiết, và họ sẽ tiếp tục làm như vậy miễn là họ được trao cho cơ hội.”

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa xem hoạt động này là một trong nhiều mối đe dọa từ Bắc Kinh đòi hỏi Quốc hội phải hành động.

Bà Blackburn nói: “Các địch thủ ngoại quốc không thể trả tiền để rao giảng tuyên truyền của họ ở Hoa Kỳ.”

Dân biểu Greg Steube (Cộng Hòa-Florida) trình bày trong một phiên điều trần, ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 04/12/2019. (Ảnh: Saul Loeb/Pool/Getty Images)
Dân biểu Greg Steube (Cộng Hòa-Florida) trình bày trong một phiên điều trần, ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 04/12/2019. (Ảnh: Saul Loeb/Pool/Getty Images)

“Cho dù đó là kênh truyền thông xã hội như TikTok hay báo chí, nhiệm vụ của Trung Quốc là thâm nhập vào các nguồn thông tin nội địa của chúng ta để theo dõi, và cuối cùng là gây tổn hại cho người dân Mỹ và cho lợi ích của chúng ta,” ông Steube nói, gọi phụ trương của China Daily là “một ví dụ trong số hàng chục ví dụ cho thấy mối đe dọa an ninh quốc gia to lớn mà Trung Quốc đặt ra.”

Ông Higgins đồng tình với quan điểm này. Ông nói: “Trung Cộng đặt ra một mối đe dọa rất nghiêm trọng và nguy hiểm đối với không chỉ Hoa Kỳ mà còn với toàn thế giới. Mọi hành động cần phải được thực hiện nghiêm túc, và chúng ta phải quy trách nhiệm cho những người tham gia vào bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào.”

Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn